Bộ trưởng Giao thông: 'Đường sắt Cát Linh - Hà Đông êm hơn đường sắt quốc gia'
Sau khi kiểm tra và đi thử, ông Nguyễn Văn Thể cho biết, người dân Hà Nội sẽ có tuyến đường sắt "rất tốt và hiện đại".
Chiều 12/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra toàn tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Người đứng đầu Bộ Giao thông khẳng định "tháng 10 sẽ vận hành kỹ thuật, tháng 12 vận hành thương mại".
Nêu cảm nhận sau khi đi thử tàu toàn tuyến (từ Depot Hà Đông đến ga Cát Linh) ông Thể cho biết, tàu đi rất êm thuận do hai bên đường có hệ thống chống ồn.
Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đi thử trên tuyến dường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chiều 12/5. Ảnh: Giang Huy.
"Tàu có tạo ra tiếng ồn nhưng tiến ồn không lớn như các tuyến của hệ thống đường sắt quốc gia", ông chia sẻ.
Ông Thể cho rằng, ông có niềm tin vì tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được làm bằng công nghệ của đường sắt Bắc Kinh (Trung Quốc). Toàn bộ thiết bị, tín hiệu thông tin của tuyến Cát Linh - Hà Đông đều tự động hoá, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, khi công trình hoàn thành sẽ hoạt động tốt nhất phục vụ nhân dân.
"Người dân Hà Nội sẽ có một tuyến đường sắt rất tốt và hiện đại. Công trình không chỉ mang lại ý nghĩa về giao thông mà còn tạo đột phá về kinh tế xã hội, đặc biệt thắt chặt tình nghĩa giữa Việt Nam và Trung Quốc", ông Thể nói.
Cũng theo Bộ trưởng, hiện mỗi tuyến đường sắt đô thị có công nghệ khác nhau, tuyến Cát Linh - Hà Đông công nghệ Trung Quốc, tuyến Nhổn - ga Hà Nội công nghệ Pháp, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (TP HCM) công nghệ Nhật, nên các nhà đầu tư cần có sự cạnh tranh, tạo niềm tin để còn thực hiện những dự án đường sắt đô thị sau.
Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các bên liên quan đảm bảo tiến độ để vận hành thử vào tháng 10 và chạy thương mại tháng 12. Ảnh: Giang Huy.
"Chúng tôi đã yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp những thiết bị tốt nhất để có sự cạnh tranh với những nhà đầu tư khác", Bộ trưởng Giao thông cho hay.
Về tiến độ công trình, lãnh đạo Bộ Giao thông yêu cầu các bên liên quan rà soát để tàu vận hành kỹ thuật và thương mại đúng thời gian.
Theo Bộ trưởng Giao thông, khó khăn lớn nhất với nhà đầu tư và tổng thầu là nguồn vốn. Việc giải ngân gói tín dụng 258 triệu USD theo hiệp định giữa hai nước thời gian qua gặp một số khó khăn khách quan về thủ tục pháp lý. Bộ yêu cầu Ban quản lý dự án, tổng thầu rà soát, tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán trên tinh thần thanh toán ngay cho những hạng mục đã được nghiệm thu và thanh toán 80% giá trị các hạng mục đã hoàn thành lắp đặt thiết bị, đã vận hành thử.
"Vướng với cơ quan nào thì Bộ sẽ hỗ trợ nhà đầu tư để đẩy nhanh các thủ tục. Thậm chí nếu cần Bộ sẽ báo cáo Chính phủ tạo điều kiện giải ngân cho đúng tiến độ", lãnh đạo Bộ Giao thông cam kết.
Bộ trưởng Giao thông cho rằng, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành tốt khi đi vào hoạt động. Ảnh: Giang Huy.
Với khó khăn trong việc kết nối điện, nhà thầu cho hay hiện nguồn điện ở trong công trình chỉ đủ vận hành thi công. Để vận hành toàn bộ công trình thì nhu cầu điện năng rất lớn, nhưng việc kết nối đang khó khăn do có sự khác biệt giữa điện lực Việt Nam và tổng thầu dự án.
Bộ trưởng Giao thông cho hay sẽ làm việc với Bộ Công Thương, TP Hà Nội và điện lực để sớm hoàn thành kết nối điện phục vụ cho việc vận hành toàn đồng bộ các thiết bị trên toàn tuyến.
"Từ nay đến thời điểm vận hành kỹ thuật và thương mại chỉ còn 4, 5 tháng, trong khí khối lượng công việc còn lại tương đối lớn. Để có thể đáp ứng được yêu cầu tiến độ, Bộ yêu cầu tăng thêm xe máy, nhân lực thi công ở các hạng mục có nguy cơ chậm, thậm chí phải thi công cả 3 ca để đáp ứng yêu cầu", Bộ trưởng Giao thông nói.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13 km trên cao, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông), toàn bộ 12 nhà ga trên cao và khu Depot dưới mặt đất, đường ray đôi khổ 1.435 mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Thời gian khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến; tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/giờ.
Dự án có tổng mức đầu tư gần 553 triệu USD vào năm 2008, đến năm 2016, được điều chỉnh tổng mức đầu tư là hơn 868 triệu USD (tăng 315 triệu USD). Trong đó, phần vốn vay Trung Quốc là 669 triệu USD, vốn đối ứng Việt Nam là 198 triệu USD.
Theo VnExpress
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






















