Chủ tịch Cần Thơ: Aeon Mall ở Bình Thủy là lớn nhất ĐBSCL, vốn 250 triệu USD

HOÀI THANH
08:09 16/12/2024

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, dự kiến trước Tết nguyên đán sẽ khởi công dự án Trung tâm Aeon Mall tại quận Bình Thủy, vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Chủ tịch UBND Trần Việt Trường. Ảnh: H.T

Nội dung được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường nói tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ vào ngày 15/12.

Aeon Mall lớn nhất ĐBSCL

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ năm 2024, Chủ tịch TP Trần Việt Trường cho biết, kinh tế đạt trên 133.000 tỷ đồng, tăng 11,47%; GRDP bình quân đầu người 105,07 triệu đồng, tăng 10,8%; thu ngân sách nhà nước đạt trên 12.558 tỷ đồng, tăng 11,62%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt trên 2,2 tỷ USD, tăng 4,91%... 

Ông Trường cũng chỉ ra 3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024 dự kiến không đạt kế hoạch. Ngoài ra, kết quả giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. "TP Cần Thơ chưa thực hiện phân bổ hết nguồn vốn đã được giao, tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình của cả nước", ông Trường nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cho biết, năm 2025, thành phố ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, nhất là các chương trình, dự án, công trình trọng điểm, quyết tâm đạt chỉ tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn.

Đồng thời, thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án xây mới chợ theo quy hoạch được duyệt, hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận, huyện như Aeon Mall, GO, Satra, Saigon Co.op...

TP Cần Thơ cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - giai đoạn 1 (Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ); hỗ trợ nhà đầu tư theo thẩm quyền của thành phố trong việc thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II, III, IV; dự án đường ống dẫn khí Lô B Ô Môn,…

Đặc biệt, Chủ tịch TP Cần Thơ cho biết, thành phố dự kiến trước Tết Nguyên đán sẽ khởi công dự án Trung tâm Aeon Mall tại quận Bình Thủy. “Đây là trung tâm thương mại có thể nói là lớn nhất vùng ĐBSCL, với vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD”, ông Trường nói.

Thông tin về Khu công nghiệp VSIP

Cử tri TP Cần Thơ cũng đề nghị đối với các khu công nghiệp, trong đó có khu công nghiệp VSIP Vĩnh Thạnh, ngoài đầu tư sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo kế hoạch, ngành chức năng cần chủ động, quan tâm sớm kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia, để đảm bảo dự án được lấp đầy sau khi hoàn thiện, nhằm chống lãng phí và phát huy hiệu quả dự án, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố. 

Theo Chủ tịch TP Cần Thơ, khu công nghiệp VSIP là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, đến nay đã giải phóng mặt bằng đạt gần 100%. 

Công ty cổ phần VSIP Cần Thơ đã ký kết biên bản ghi nhớ với 18 nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng với tổng diện tích hơn 100ha đất công nghiệp.

“Các nhà đầu tư tiềm năng này sẽ huy động đa dạng các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp.

Đối với diện tích còn lại khoảng 200ha cũng có một nhà đầu tư rất tiềm năng của Israel đến tìm hiểu, muốn trực tiếp tham gia với nhà đầu tư VSIP để đẩy nhanh tiến độ hạ tầng ở giai đoạn 1 của khu công nghiệp VSIP Cần Thơ”, ông Trần Việt Trường nói và cho biết nếu không có gì thay đổi thì "đến cuối năm 2025, đầu năm 2026 hạ tầng của khu công nghiệp VSIP sẽ có những nhà đầu tư thứ cấp triển khai hoạt động". 

Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ có vị trí chiến lược tại giao điểm các tuyến cao tốc quan trọng của ĐBSCL. Dự án dự kiến sẽ tạo việc làm cho 100.000 lao động và thu hút 3,5 tỷ USD đầu tư khi hoàn thành.

(Theo Vietnamnet.vn)

  • Cùng chuyên mục
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59