Chê tiền, cổ đông ngân hàng muốn nhận cổ tức bằng cổ phiếu

VÂN LINH
06:37 19/03/2018

Nếu như những năm trước đây khi giá cổ phiếu ngân hàng chưa tăng trở lại, cổ đông chỉ đòi ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt, thì nay lại kỳ vọng được chia bằng cổ phiếu!

che-tien-co-dong-ngan-hang-nam-muon-nhan-co-tuc-bang-co-phieu1521264723

VIB dự kiến chia cổ tức là 5% bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ông Đặng Nhật Tuệ, cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu HDB của HDBank cho rằng, 2 năm trước, khi nhà băng này chưa lên sàn, cổ tức cổ đông nhận được là bằng tiền mặt.

Điều này được cổ đông HDBank đón nhận, vì ở thời điểm đó, giá cổ phiếu ngành ngân hàng ở mức thấp và khó tăng nên không nhà đầu tư nào muốn rót vốn, còn cổ đông muốn được nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, trước diễn biến chung của thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu “vua” đang tăng, cổ phiếu HDB đã niêm yết trên sàn đầu năm 2018 và nhà băng này dự kiến chia cổ tức ở mức cao nên không chỉ bản thân ông Tuệ, mà nhiều cổ đông khác cũng muốn nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Năm nay, HDBank dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông mức chia cổ tức năm 2017 từ 25-30% bằng cả cổ phiếu và tiền mặt. Nhiều cổ đông muốn chọn phương án chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu do giá cổ phiếu HDB đang ở mức tốt (44.000 đồng/CP chốt phiên ngày 14/3).

Nếu loại trừ 3 ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước chi phối gồm Vietinbank, Vietcombank và BIDV thì “mong muốn” nhận cổ tức bằng cổ phiếu của cổ đông ngân hàng có vẻ thuận lợi vì nhu cầu tăng vốn rất lớn của các ngân hàng.

Nói loại trừ là bởi, trong những năm trước, cả 3 ngân hàng lớn nói trên đều muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm giữ lại tiền tăng vốn điều lệ, nhưng… không được. Đại diện vốn của cổ đông lớn nhất đã bỏ phiếu cho phương án chia tiền mặt.

Với các ngân hàng cổ phần tư nhân, câu chuyện năm nay đã đơn giản và thuận lợi hơn vì rất nhiều kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu đưa ra, nhưng chưa nghe tới các ý kiến phản đối. Chẳng hạn, tại Ngân hàng Quốc tế (VIB) cổ tức dự kiến chi trả là 5% cổ tức bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông, đồng thời sử dụng cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên.

VPBank cũng lập phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2018 thêm khoảng 12.000 tỷ đồng, lên hơn 27.000 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng dự kiến chi trả cổ tức từ lợi nhuận năm 2017 bằng cổ phiếu và tăng vốn từ nguồn vốn dự trữ bổ sung vốn điệu lệ, với tỷ lệ trên 31% cho cổ phiếu phổ thông.

Năm 2018, VPBank còn dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên (ESOP), giá trị gần 337 tỷ đồng mệnh giá, tương đương khoảng 4,14% lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Ngân hàng năm 2017.

LienvietPostBank thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông ngày 28/3. Đồng thời, nhà băng này cũng dự kiến tăng tỷ lệ trả cổ tức từ 12% lên 15%.

Bên cạnh nhóm ngân hàng chia cổ tức cao, cũng có ngân hàng “đặc biệt” không chia cổ tức, mà giữ lại như Techcombank. Ngân hàng này vừa hút được một khoản đầu tư rất "khủng" 370 triệu USD, nên có lẽ vốn không phải là vấn đề. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, khi nhìn vào một ngân hàng, vốn điều lệ không phải là quan trọng nhất, mà cần nhìn vào vốn chủ sở hữu, đây mới là tài sản của cổ đông. Vốn chủ sở hữu của Techcombank tính tới cuối năm 2017 đạt hơn 22.400 tỷ đồng, cao nhất khối ngân hàng cổ phần tư nhân.

Nhu cầu tăng vốn rất lớn

Sau thời gian dài, nhiều ngân hàng đã không tăng được vốn do làm ăn “bết bát”, giá cổ phiếu thấp, không thu hút được nguồn vốn mới. Do đó, 2018 được dự kiến là năm “bù đắp” các kế hoạch tăng vốn chưa thực hiện được. Tăng vốn điều lệ mới giúp các ngân hàng tăng quy mô huy động và cho vay, đồng thời có nguồn đầu tư cho công nghệ và hạ tầng.

Theo quy định về hệ số an toàn vốn (CAR – vốn/tài sản có rủi ro), nếu ở mức tối thiểu 8% thì 8 đồng vốn (cấp I, cấp II) mới cho vay được 100 đồng. Vậy muốn mở rộng tín dụng thì bắt buộc các ngân hàng phải tăng vốn tương ứng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, mong muốn việc chia cổ tức cần đảm bảo hài hòa lợi ích cổ đông và an toàn hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, ông Dũng nêu ra 4 vấn đề các ngân hàng cần phải giải quyết trước khi thực hiện chia cổ tức.

Thứ nhất, ngân hàng cần phải xử lý nợ xấu, tăng vốn điều lệ từ lợi nhuận để lại nhằm nâng cao năng lực tài chính.

Thứ hai, việc chia cổ tức diễn ra sau khi ngân hàng đã phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, đồng thời xử lý các khoản lãi dự thu.

Thứ ba, ngân hàng phải đảm bảo các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, phải trích lập các quỹ theo quy định.

Thứ tư, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Như vậy, sau khi đảm bảo hết nghĩa vụ tài chính, trích lập đầy đủ các quỹ, ngân hàng mới được chia cổ tức.

Theo Đầu tư Chứng khoán

  • Cùng chuyên mục
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57