Bủa vây khó khăn, 11.000 doanh nghiệp khu vực ĐBSCL ngừng hoạt động
Trước khó khăn do đại dịch COVID-19, trong 8 tháng đầu năm nay khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có trên 11.000 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, các doanh nghiệp khác cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.
Vật lộn để tồn tại
Chia sẻ với Nhadautu.vn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai Trương Vĩnh Thành cho biết, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, gần 2 tháng nay hơn 1.200 cán bộ công nhân viên (CBCNV) cụm công nghiệp Sao Mai đã thực hiện “ba tại chỗ” trong sản xuất. So với nhiều doanh nghiệp khác, Tập đoàn Sao Mai có thuận lợi hơn đó là có cụm công nghiệp riêng nên việc bố trí chỗ nơi ăn, nghỉ cho hàng ngàn công nhân không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, khó khăn nhất của Tập đoàn hiện nay là chi phí để duy trì sản xuất “ba tại chỗ” lớn hơn rất nhiều so với bình thường, trong đó chi phí nhân công tăng gần gấp đôi.
Cụ thể, chi phí xét nghiệm hàng tuần, chi phí ăn, nghỉ, sinh hoạt và hỗ trợ cho công nhân phát sinh thêm khoảng 3 triệu đồng/người/tháng, đó là chưa kể chi phí đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất ban đầu để tiếp nhận công nhân vào làm việc “ba tại chỗ”. Bên cạnh đó, do các địa phương siết chặt kiểm soát phòng chống dịch nên việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa cũng gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến việc vận chuyển nguyên liệu về nhà máy, vận chuyển thức ăn đến các vùng nuôi; mặc dù vấn đề này đã được các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ nhưng vẫn còn “nơi thông, nơi tắt”.
Chi phí sản xuất tăng gấp đôi làm nhiều doanh nghiệp lâm vào thế rất khó khăn. Ảnh: An Hòa
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, cũng cho biết để duy trì sản xuất, doanh nghiệp đã phải thuê cả khách sạn, nhà nghỉ để bố trí cho công nhân ở tạm, mặc dù đã làm hết khả năng nhưng cũng chỉ huy động được khoảng 25% công nhân tại 2 nhà máy trên địa bàn tỉnh Cà Mau và Hậu Giang. Tuy nhiên, điều đáng mừng là mặc dù chỉ có 25% công nhân làm việc nhưng năng suất sản xuất lại đạt trên 50%, sản lượng 8 tháng tăng gần 10%, giá trị xuất khẩu tăng gần 20% so với cùng kỳ, điều đó đã nói lên sự đồng cảm, nỗ lực của tập thể CBCNV doanh nghiệp cùng đồng hành với chủ doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, thủ thách do đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp đang cần tiếp sức
Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), nếu như 3 đợt dịch COVID-19 trước khủng hoảng chuỗi cung ứng đến từ các quốc gia khác, thì đợt dịch lần thứ 4 đã tác động mạnh đến doanh nghiệp trong nước và trên toàn Miền Nam, trong đó có chuỗi sản xuất chế biến nông sản.
Nguyên liệu thủy sản được dự báo sẽ sụt giảm mạnh do nông dân không tái đầu tư thả nuôi vụ tiếp theo. Ảnh: An Hòa
Theo khảo sát của VCCI Cần Thơ vào thời điểm trước đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát đối với 110 doanh nghiệp, 30 CEO đã cho thấy có đến 40% doanh nghiệp dự báo tiêp cận nguồn nguyên liệu đang kém đi, gần 80% cho biết tiếp cận vốn vay rất khó khăn, 42% doanh nghiệp bi quan về tình hình việc làm cho người lao động nhưng cũng đồng thời tin tưởng sẽ có thể tìm kiếm giải pháp để có thể giữ vững việc làm cho người lao động trong thời gian khó khăn.
Phân tích về những khó khăn của doanh nghiệp khu vực ĐBSCL hiện nay, ông Lam cho rằng: Có thể nói hiện nay hoạt động sản xuất chế biến nông sản ở khu vực này đang tê liệt hoàn toàn do không thu hoạch được có thu hoạch được thì việc bảo quản, chế biến sẽ rất khó khăn do nhà máy ngưng sản xuất, thiếu kho tàng tồn trữ nông, thủy sản.
"Điều gì sẽ xảy ra nếu sau giãn cách không còn nguyên liệu do qua mùa vụ và nông dân không đầu tư tái sản xuất, nếu không kịp thời có giải pháp “giải cứu” thì nguy cơ khủng hoảng sản xuất rất có thể xảy ra. Đối với chuỗi sản xuất chế biến nông sản một khi bị đứt gãy thì phải mất nhiều tháng mới có thể hồi phục được, chứ không phải như các ngành khác như da giày, dệt may sau thời gian tạm nghỉ thì có thể mở cửa là hoạt động động lại được", ông Lam nói.
“Theo số liệu ghi nhận được của VCCI Cần Thơ thì chỉ trong vòng 3 tháng từ tháng 6-8, khu vực ĐBSCL đã có hơn 10.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động, trong đó có hàng ngàn doanh nghiệp chờ làm các thủ tục chấm dứt hoạt động, gấp 10 lần so với 5 tháng đầu năm. Điều đó cho thấy “sức khỏe” của doanh nghiệp trong vùng đã thật sự “nguy cấp” cần phải được “hồi sức, cấp cứu”. Giải pháp “cấp cứu” doanh nghiệp đó là sự tháo gỡ nghẽn mạch trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa; các chính sách về tín dụng cần nhanh và mạnh hơn, cùng với đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine cho lực lượng tham gia chuỗi cung ứng, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp duy trì được sản xuất”, ông Lam đề xuất.
Tại diễn đàn trực tuyến “Tôm Việt 2021- Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vừa diễn ra vào ngày 1/9, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương vùng trọng điểm nuôi tôm như Bạc Liêu, Cà Mau đã cho biết trước những khó khăn do dịch COVID-19, diện tích thả nuôi tôm vụ mới đã sụt giảm nghiêm trọng, điều này sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu trầm trọng cho các nhà máy vào thời điểm cuối năm.
Trong 7 tháng đầu năm, 3 địa phương tại khu vực ĐBSCL là Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu đã vươn lên dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản, khu vực này cũng đã đóng góp gần 3 triệu tấn gạo xuất khẩu và nhiều loại nông sản khác. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu đang có nguy cơ đứt gãy. Những khó khăn của doanh nghiệp và người dân nơi đây đang trông chờ và kỳ vọng sớm được Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp tiếp nhận, tháo gỡ.
- Cùng chuyên mục
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.
Đầu tư - 03/12/2025 18:24
Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.
Đầu tư - 03/12/2025 16:47
Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD
Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 14:02
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola
Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.
Đầu tư - 02/12/2025 10:38
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 02/12/2025 10:05
Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải
Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?
Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.
Đầu tư - 01/12/2025 15:46
Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc
Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.
Đầu tư - 01/12/2025 15:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















