Bộ Xây dựng sắp xếp lại hơn 1,3 triệu m2 diện tích cơ sở nhà đất ra sao?
Bộ Xây dựng đã sắp xếp xong 40 trụ sở làm việc với tổng diện tích đất là hơn 829.339 m2, tổng diện tích sàn nhà 285.127 m2. Tuy nhiên vẫn còn 22 cơ sở nhà, đất chưa được kiểm tra hiện trạng và làm các thủ tục sắp xếp lại.

Một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tài sản là nhà đất để cho thuê, liên danh liên kết không đúng chức năng, nhiệm vụ.
Một báo cáo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Bộ Xây dựng mới đây cho biết, hiện tại Bộ Xây dựng đã xây dựng phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất gửi Bộ Tài chính.
Tổng số phải kê khai gồm 62 cơ sở nhà đất với diện tích hơn 1.328.105 m2, diện tích sàn hơn 443.751 m2. Tính đến ngày 31/12/2017, Bộ Xây dựng đã sắp xếp xong 40 trụ sở làm việc với tổng diện tích đất là hơn 829.339 m2, tổng diện tích sàn nhà 285.127 m2. Như vậy, còn 22 cơ sở nhà, đất chưa được kiểm tra hiện trạng và làm các thủ tục sắp xếp lại.
Qua kiểm toán cho thấy, một số đơn vị sự nghiệp chưa di dời các hộ dân trong khuôn viên theo ý kiến của Bộ Tài chính. Trong đó Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia sử dụng khu đất số 10 Hoa Lư với diện tích 1.300 m2 trong đó đất chưa giải phóng mặt bằng là 260 m2, có 171 m2 đất bị một số hộ dân chiếm dụng từ năm 2005 đến nay chưa có biện pháp thu hồi.
Trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM chưa di dời 8 hộ gia đình đang sử dụng diện tích 2.100 m2 theo ý kiến của Bộ Tài chính. Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chưa di dời 18 hộ gia đình tại tầng 1 nhà C từ năm 1982; cho thuê 160 m2 đất chưa đúng quy định.
Đáng lưu ý, Văn phòng bộ tại số 37 Lê Đại Hành chưa làm các thủ tục di dời nơi làm việc của 2 doanh nghiệp (Công ty tin học và Công ty cổ phần thiết kế Xây dựng) đang sử dụng Nhà 5 tầng (từ tầng 2 đến tầng 5) góp vốn đầu tư xây dựng với Văn phòng Bộ từ năm 1995.
Ngoài ra, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị chưa xử lý xong khu đất 465 Nơ Trang Long TPHCM, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến UBND TPHCM để Học viện có cơ sở thực hiện bàn giao, sắp xếp lại theo quy hoạch của UBND TPHCM.
Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng cho thấy, một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tài sản là nhà đất để cho thuê, liên danh liên kết không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
Trong đó, Viện Vật liệu xây dựng cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Tính năng thuê một phần trụ sở khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.
Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia sử dụng cơ sở nhà đất số 10 Hoa Lư góp vốn liên doanh với 3 đơn vị Công ty TNHH KDTM&DV Nam An, Công ty TNHH TV XD và ĐT Việt Đức, Tổ dịch vụ photocopy Thu Hà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa tổ chức đấu thầu cho thuê tài sản.
Theo đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ Xây dựng làm các thủ tục để xử lý, sắp xếp cơ sở nhà đất tại 465 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM theo ý kiến của Bộ Tài chính.
Đồng thời, xây dựng phương án xử lý các cơ sở nhà đất chưa thu hồi của dân và doanh nghiệp: Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, Trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Văn phòng Bộ.
Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị Bộ Xây dựng rà soát các cơ sở nhà đất trong toàn Bộ để xử lý. Chấm dứt việc sử dụng tài sản nhà đất để cho thuê, liên danh, liên kết không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
(Theo Dân Trí)
- Cùng chuyên mục
Đầu tư vào Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?
Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ (SelectUSA 2025) là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có số lượng doanh nghiệp tham dự lớn nhất từ trước đến nay. Vậy cơ hội nào cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hoa Kỳ?
Đầu tư - 19/05/2025 14:23
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower Thủ Thiêm
Phái đoàn công tác của Tập đoàn Trump Organization sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà Trump Tower tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đầu tư - 19/05/2025 13:45
Diễn biến mới tại dự án cao tốc gần 22.000 tỷ ở Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí nguồn vốn năm 2025 cho dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.
Đầu tư - 19/05/2025 12:06
Thấu hiểu tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW để triển khai hiệu quả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho rằng, để triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đầu tiên phải thấu hiểu tinh thần của Nghị quyết. Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW hôm nay chính là để đạt được điều này.
Đầu tư - 19/05/2025 11:54
Nhiều băn khoăn về đề xuất đánh thuế bất động sản
Chuyên gia cho rằng, các đề xuất đánh thuế bất động sản của Bộ Tài chính dù hợp lý tới đâu cũng cần tính đến những bất ổn xáo trộn và tính khả thi khi áp dụng. Thậm chí, nếu không tính toán chi tiết, kỹ lưỡng khi áp dụng vào thực tế có thể gây ra tác dụng ngược (giá nhà sẽ càng tăng thêm khi các loại thuế phí đều nhà đầu tư đưa vào chi phí).
Đầu tư - 19/05/2025 11:49
Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.
Đầu tư - 19/05/2025 09:22
Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD.
Đầu tư - 19/05/2025 08:24
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định tăng gần 400%
Từ đầu năm tới nay, Bình Định thu hút 42 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.331 tỷ đồng. Theo thống kê, số dự án thu hút đầu tư mới tăng 90,9% và tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 18/05/2025 13:37
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago