Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói về khó khăn của doanh nghiệp Việt khi đầu tư vào Campuchia
Campuchia là địa bàn lớn thứ hai trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 11/2023, Campuchia đã nhận 13,2% số vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: MPI.
Phát biểu tại diễn đàn "Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023" ngày 12/12, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá hợp tác đầu tư là một trong những lĩnh vực trụ cột được ưu tiên thúc đẩy trong quan hệ song phương và đã thu được nhiều kết quả tích cực.
Campuchia là một trong những địa bàn đầu tư ra nước ngoài sớm nhất và lớn nhất của Việt Nam. Hiện có hơn 200 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đăng ký hơn 2,9 tỷ USD.
Các khoản đầu tư trải ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, tài chính ngân hàng, sản xuất chế biến công nghiệp, y tế, thương mại, và dịch vụ.
Campuchia là địa bàn lớn thứ hai trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 11/2023, Campuchia đã nhận 13,2% số vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời, Việt Nam luôn duy trì vị trí hàng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Campuchia.
Bộ trưởng nhận xét, đến nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công tại Campuchia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng nêu thực trạng doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải một số khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của họ tại Campuchia. Có thể kể đến kết quả đầu tư còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng; quy mô vốn đầu tư có xu hướng giảm, chưa có thêm nhiều dự án lớn, mang tính chiến lược, tạo ra sự bứt phá trong hợp tác.
Ngoài ra, một số dự án lớn có khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời; tiềm năng và dư địa hợp tác đầu tư bị thu hẹp đối với một số lĩnh vực như: thủy điện, khai thác, chế biến khoảng sản; nông lâm nghiệp quy mô lớn…; những hạn chế về hạ tầng, nguồn nhân lực, sự thay đổi của hệ thống pháp luật, sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong thực thi.
Trong thời gian tới, Chính phủ hai nước chủ trương đẩy mạnh hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia, tập trung vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng ưu tiên của Campuchia như: công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến có giá trị gia tăng cao, công nghiệp chế biến nông lâm sản, phát triển các đặc khu kinh tế, du lịch… nhất là ưu tiên hợp tác phát triển kinh tế tại khu vực biên giới hai nước.
Để tăng cường hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng hiệu quả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra một số đề xuất. Thứ nhất, hai bên cần thúc đẩy hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: sản xuất, chế biến sản phẩm nông - lâm sản sạch; mở rộng một số lĩnh vực dịch vụ có chất lượng cao như: du lịch, y tế, giáo dục, hạ tầng, xây dựng, bất động sản và các dịch vụ khác đem lại giá trị gia tăng cao.
Thứ hai, các cơ quan nhà nước hai bên tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên, tạo cơ sở pháp lý, bảo đảm an toàn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
Thứ ba, đề nghị Chính phủ và các cơ quan phía Campuchia tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.
- Cùng chuyên mục
Bình Định tìm 'chủ' loạt dự án, thu gần 4.000 tỷ từ đấu giá đất
Bình Định sẽ đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Điểm số 2 (2-1), Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến và Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân. Năm 2025, tỉnh này dự kiến thu gần 4.000 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất.
Đầu tư - 20/04/2025 17:58
Nhà đầu tư cần thắng bản thân thay vì thắng thị trường
Để vượt qua bẫy tâm lý, nhà đầu tư cần chiến lược dài hạn, xác định kịch bản, mục tiêu và viết nhật ký đầu tư. Nhà đầu tư cần thắng bản thân thay vì thắng thị trường.
Đầu tư - 20/04/2025 13:58
Dòng vốn mới đang 'chảy' về Khu kinh tế Dung Quất
Bên cạnh những dự án lớn đã đi vào hoạt động, Khu kinh tế Dung Quất đang được nhiều nhà đầu tư đề xuất làm nhiều dự án mới về hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị; với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 20/04/2025 13:00
Việt Nam vẫn vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu bất chấp căng thẳng thương mại
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn bản lề khi dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dịch chuyển vào các lĩnh vực công nghệ cao. Chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, với nền tảng vững chắc, vị trí chiến lược và định hướng phát triển bền vững, Việt Nam tiếp tục từng bước vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đầu tư - 20/04/2025 10:39
Doanh nghiệp lốp tỷ USD Sailun Việt Nam đối mặt 'bài toán' xuất khẩu sang Mỹ
Tập đoàn Sailun của Trung Quốc đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất lốp xe sử dụng 100% cao su tự nhiên của Việt Nam.
Đầu tư - 20/04/2025 09:29
Bình Định tìm nhà đầu tư cho loạt cụm công nghiệp trăm tỷ
Bình Định đang lựa chọn nhà đầu tư thực hiện loạt dự án cụm công nghiệp trên địa bàn để sớm hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp.
Đầu tư - 20/04/2025 07:00
Thông xe kỹ thuật 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh
Sáng 19/4, tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức thông xe kỹ thuật 2 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng.
Đầu tư - 19/04/2025 14:04
Bất động sản Trung Trung Bộ liệu đã thoát cảnh trầm lắng?
VARS cho biết, thị trường bất động sản khu vực Trung Trung Bộ, đặc biệt là Đà Nẵng và Quảng Nam, đang bước vào giai đoạn tái khởi động mạnh mẽ. Bất động sản khu vực này đã dần lấy lại nhịp phát triển sau thời gian dài duy trì tình trạng trầm lắng.
Đầu tư - 19/04/2025 12:56
Bình Định khánh thành đường nghìn tỷ kết nối đầm rộng 5.000ha
Tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại (tại Bình Định) có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.
Đầu tư - 19/04/2025 12:05
Hé lộ những điểm nhấn chưa từng có tại siêu dự án Cần Giờ của Vingroup
Vingroup chính thức khởi công dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô 2.870ha. Dự án được kỳ vọng mở ra tầm nhìn đột phá về phát triển kinh tế biển của Việt Nam.
Đầu tư - 19/04/2025 12:04
Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Bất động sản - 19/04/2025 10:10
Huế kêu gọi đầu tư gần 48.000 tỷ vào loạt dự án tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô
15 dự án với tổng mức đầu tư lên đến 47.495 tỷ đồng vừa được UBND TP. Huế lên danh mục kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.
Đầu tư - 18/04/2025 17:21
Liên danh AAC – Cienco4 trúng gói thầu hơn 168 tỷ ở sân bay Vinh
Liên danh ACC - Cienco4 vừa trúng Gói thầu số 6 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay của Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 18/04/2025 15:16
Ứng phó với 'cơn chấn động' thuế quan, chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp hướng về thị trường nội địa
Dù chính sách thuế quan của Mỹ có thể tác động nhiều đến doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam, nhưng các chuyên gia tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua thách thức này.
Đầu tư - 18/04/2025 15:01
Giá chung cư ở Thuận An, Bình Dương tăng gần 40% sau 5 năm?
Giá chung cư ở Thuận An, Bình Dương tăng 39% so với quý I/2020. Các chuyên gia dự đoán, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ dẫn dắt nguồn cung chung cư, với các dự án ở hạng B, C.
Đầu tư - 18/04/2025 13:34
Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề xuất Sở Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở năm 2025, rà soát thủ tục và tiến độ dự án, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai.
Bất động sản - 18/04/2025 11:28
- Đọc nhiều
-
1
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
2
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
-
3
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
-
4
Đầu tư thế nào trong bối cảnh toàn cầu có nhiều yếu tố bất định?
-
5
Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago