Thủ tướng Campuchia mời gọi Việt Nam đầu tư vào ngành ô tô, điện tử
Trong 10 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư từ Việt Nam chỉ chiếm khoảng 2% tổng số vốn đầu tư của Campuchia.
Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam – Campuchia năm 2023 sáng 12/12, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã nhấn mạnh Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên mà ông chọn đến thăm chính thức trên cương vị Thủ tướng.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại diễn đàn sáng 12/12/2023. Ảnh: Minh Tuấn
Dựa trên mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và ổn định lâu dài giữa hai nước, Thủ tướng Campuchia bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục phát triển thông qua tăng trưởng từ sự hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch.
Theo thống kê của Hội đồng Phát triển Campuchia, trong 10 tháng đầu năm 2023, cả quy mô vốn và tổng số dự án đầu tư ở Campuchia đều tăng, trong đó vốn đầu tư tăng khoảng 4%, lên khoảng 4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số dự án đầu tư cũng tăng thêm 66 dự án.
Trong đó có một dự án đầu tư của Việt Nam đầu tư khoảng 73 triệu USD vào lĩnh vực nông nghiệp. So với tổng vốn đầu tư mà Campuchia nhận được trong 10 tháng của năm 2023, vốn đầu tư từ Việt Nam chỉ chiếm khoảng 2%.
Thủ tướng Campuchia cho rằng, đầu tư từ Việt Nam đáng lẽ phải ở mức cao hơn nếu dựa vào vị trí địa lý thuận lợi giữa hai nước, xuất nhập khẩu với mức ưu đãi thuế quan, cũng như lợi thế cạnh tranh có thể bổ sung lẫn nhau của hai nước.
“Việc áp dụng chiến lược quốc gia cộng của một số nhà đầu tư lớn nhằm giảm thiểu rủi ro giúp Campuchia và Việt Nam có thể trở thành đối tác tốt để bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo trong việc kết nối chuỗi cung ứng sản xuất của hai nước chúng ta”, ông Hun Manet nói thêm.
Thủ tướng Campuchia mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh tại Campuchia hơn nữa. Trọng tâm là các lĩnh vực có tiềm năng cao, có thể liên kết chuỗi sản xuất tại Việt Nam như nông nghiệp hiện đại, công nghiệp chế biến thực phẩm, xe hơi, điện tử, công nghệ số, công nghệ tài chính và các ngành công nghiệpsản xuất khác.
“Campuchia sẽ luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư Việt Nam có quyết định sáng suốt sang đầu tư tại Campuchia, nơi có vị trí chiến lược thuận lợi, có hòa bình, ổn định về kinh tế và chính trị, có số lượng người tiêu dùng ngày càng tăng và môi trường rất hấp dẫn dành cho các dự án đang mở rộng sản xuất,” ông nhấn mạnh.
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia năm 2022 đã đạt trên 10 tỷ USD, vượt so với kế hoạch đặt cho năm 2025. Dù quan hệ hai nước đang ở giai đoạn đột phá, nhưng quan hệ kinh tế, thương mại chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của nhau, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn sáng 12/12/2023. Ảnh: Minh Tuấn.
Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nhà đầu tư tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Nói về nỗ lực hội nhập của Việt Nam, Thủ tướng cho biết hiện đất nước đã ký kết 16 hiệp định tự do thương mại (FTA) với trên 65 thị trường lớn nhất thế giới, và sẽ tiếp tục ký kết thêm FTA với các thị trường ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Phi, nhằm mở rộng thị trường, khắc phục sự đứt gẫy chuỗi cung ứng.
Tại diễn đàn, hai Thủ tướng và các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư kinh doanh của một số doanh nghiệp hai nước, bao gồm: Bản ghi nhớ giữa Công ty Rithy Granite (Cambodia) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng hậu về chế biến sâu hạt điều và xoài tại Campuchia trị giá 50 triệu USD; Bản ghi nhớ về hạn mức cấp tín dụng và hỗ trợ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh giữa Ngân hàng TMCP Quân đội và Tập đoàn Chip Mong trị giá 15 triệu USD; và công bố mở đường bay thẳng trực tiếp từ Hà Nội đi Siem Reap của hãng hàng không Vietjet.
- Cùng chuyên mục
Chính sách thuế đối ứng của Mỹ tác động như thế nào tới tăng trưởng GDP của Việt Nam?
Nếu mức thuế đối ứng thấp nhất của Mỹ áp dụng với Việt Nam là 10% thì tăng trường GDP của Việt Nam hầu như không bị tác động. Tuy nhiên với mức 20%, GDP sẽ bị giảm 0,7- 0,8%.
Sự kiện - 05/07/2025 16:01
Hà Nội bảo đảm tăng trưởng kinh tế, phục vụ tốt đời sống người dân
"Hà Nội tiếp kiểm tra rà soát, đánh giá về thể chế, nhân lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số, phục vụ tốt đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân", Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh.
Sự kiện - 05/07/2025 09:50
[Café Cuối tuần] Chính quyền hai cấp: Khi những triết lý quản trị thành hiện thực
Ngày 1/7/2025, mô hình chính quyền địa phương hai cấp – cấp tỉnh và cấp xã – bắt đầu được vận hành trên phạm vi toàn quốc. Theo mô hình này, cấp trung gian (cấp huyện) được tinh giản, để chỉ còn hai cấp chính quyền: cấp chiến lược (tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương) và cấp hành chính – dịch vụ (xã, phường). Mỗi cấp chính quyền đều có cơ quan dân cử và cơ quan hành chính riêng, được phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm.
Sự kiện - 05/07/2025 09:49
Quảng Ninh đà tăng trưởng rõ nét, nhưng còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ
Bức tranh kinh tế Quảng Ninh nửa đầu năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu sáng. Song, để bứt phá, tỉnh vẫn cần tháo gỡ các nút thắt trong đầu tư công, thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 04/07/2025 16:58
Cuối năm nay sẽ thông xe hơn 47 km đường Vành đai 3 TP.HCM
10 gói thầu xây lắp chính của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đến nay đạt hơn 45%. Đến cuối năm 2025 phấn đấu đạt trên 70%, đảm bảo mục tiêu thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn TP. Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Sự kiện - 04/07/2025 08:10
Tạp chí Nhà đầu tư trao nhà tình nghĩa cho bà Hồ Thị Nhời
Ngôi nhà tình nghĩa do Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây dựng cho bà Hồ Thị Nhời (xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng) đã được bàn giao, đưa vào sử dụng sáng ngày 3/7.
Sự kiện - 03/07/2025 14:23
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm hàng giả, hàng nhái
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội quản lý chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sự kiện - 03/07/2025 09:36
Chủ tịch Hà Nội: Cơ hội để Thủ đô đi trước một bước xây dựng chính quyền đô thị hiện đại
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay, Hà Nội xác định, triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị không chỉ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mà còn là cơ hội để Thủ đô đi trước một bước trong hoàn thiện thể chế, xây dựng chính quyền đô thị hiện đại.
Sự kiện - 03/07/2025 09:35
Thỏa thuận thuế quan Việt - Mỹ: Bước ngoặt chiến lược, mở toang cánh cửa hội nhập
Việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận quan trọng về thuế quan không chỉ là một thắng lợi ngoại giao hay thương mại đơn thuần, mà còn là kết quả của một tầm nhìn dài hạn, bản lĩnh đối ngoại và chiến lược hội nhập sâu rộng. Theo chuyên gia xúc tiến xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, bước đi này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho dòng vốn đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, đồng thời định hình lại vị thế của Việt Nam trong trật tự kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
Sự kiện - 03/07/2025 09:34
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
- Đọc nhiều
-
1
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?
-
2
Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập
-
3
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
-
4
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
-
5
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago