Bí ẩn chủ mới 8.600 m2 đất vàng Tứ giác Bến Thành

Nhàđầutư
Việc sang tên dự án cho một nhà đầu tư có tiềm lực hơn có chăng là "kịch bản" đẹp nhất với các bên, giúp khu đất vàng 8.600 m2 đối diện chợ Bến Thành sớm thi công trở lại sau nhiều năm nằm bất động.
NGHI ĐIỀN
26, Tháng 12, 2018 | 11:55

Nhàđầutư
Việc sang tên dự án cho một nhà đầu tư có tiềm lực hơn có chăng là "kịch bản" đẹp nhất với các bên, giúp khu đất vàng 8.600 m2 đối diện chợ Bến Thành sớm thi công trở lại sau nhiều năm nằm bất động.

bitexco-du-an-tu-giac-ben-thanh

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD sau 6 năm mới thi công đến phần ngầm. Ảnh: Nghi Điền

Đổi chủ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP.HCM đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án tại Khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette cho Công ty TNHH Saigon Glory.

Khu phức hợp quy mô 8.600 m2 là một trong những khu đất đẹp nhất còn lại tại trung tâm Quận 1, được giao cho Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Ngày 25/7/2018, Tập đoàn Bitexco đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Saigon Glory để thực hiện dự án. Tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng, gồm giá trị quyền sử dụng đất 4.200 tỷ đồng và tài sản của dự án (giá trị phần công trình góp vốn là 2.800 tỷ đồng).

Quyền sử dụng đất vào tháng 8/2018 được chuyển từ Tập đoàn Bitexco sang cho Saigon Glory. Pháp nhân này ngày 23/10/2018 có tờ trình gửi Sở XD TP.HCM đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án. Sở đã lấy ý kiến thành viên Tổ chuyên gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố và nhận thấy đủ cơ sở công nhận Công ty Saigon Glory là chủ đầu tư dự án này.

Cụ thể, vốn chủ sở hữu của Saigon Glory tại ngày 31/10/2018 là 6.999 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 177% tổng mức đầu tư do Sở Xây dựng TP HCM tính toán là 3.950 tỷ đồng và bằng 48,6% tổng mức đầu tư do doanh nghiệp đề xuất là 14.400 tỷ đồng.

Thêm vào đó, giữa tháng 11/2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng có văn bản cam kết tài trợ tín dụng cho dự án nên Sở Xây dựng đánh giá Saigon Glory đáp ứng điều kiện về pháp nhân để được đăng ký làm chủ đầu tư và thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại theo quy định.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố công nhận Saigon Glory thay thế Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư dự án, nhằm tiếp tục triển khai xây dựng phần thân và hoàn thiện công trình từ nay đến năm 2021.

a-tb-phoi-canh-du-an-khu-tu-gi-2768-9787-1545712557

Phối cảnh dự án do Bitexco công bố năm 2012.

Nhà đầu tư bí ẩn

Dự án 8.600 m2 nằm đối diện chợ Bến Thành từng được kỳ vọng trở thành một biểu tượng mới của TP.HCM, sau toà tháp Bitexco Financial Tower số 2 Hải Triều cũng do Tập đoàn của anh em ông Vũ Quang Hội đầu tư. Khu phức hợp 6 sao dự kiến triển khai trong 5 năm từ 2012-2017, tuy nhiên đến nay chỉ mới thi công đến phần ngầm, chủ yếu trong tình trạng "quây tôn, đắp chiếu".

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, đối tác nhận chuyển giao dự án từ Bitexco - Công ty TNHH Saigon Glory, lại chính là công ty con 100% vốn của Bitexco, do ông Vũ Quang Bảo (em trai ông Vũ Quang Hội) là người đại diện theo pháp luật, đóng trụ sở tại Tầng 47 toà nhà Bitexco Financial Tower số 2 Hải Triều, Quận 1.

Động thái chuyển dự án cho công ty con có thể là dấu hiệu cho thấy Tập đoàn Bitexco muốn chuyên biệt hoá dự án để sớm khởi động trở lại, trong bối cảnh TP.HCM đang ráo riết rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, có ý kiến rằng cũng bởi áp lực từ Thành phố, cộng với thực trạng tài chính không thực sự khoẻ mạnh (vừa bị thu hồi dự án Thanh Đa Bình Quới, đang dồn sức vào siêu dự án The Manor Central Park ở Hà Nội), sẽ là hợp lý hơn nếu nhìn nhận việc chuyển dự án cho công ty con là bước đệm để Bitexco nhượng lại dự án cho một nhà đầu tư khác.

Giả thiết này có thêm cơ sở khi dự án có sự tham gia tài trợ của một nhà băng có tỷ lệ cho vay xây dựng, bất động sản cao nhất hệ thống ngân hàng (tăng từ 27,83% lên 35,74% trong nửa đầu năm 2018). Nguyên do gì để họ rót hàng nghìn tỷ đồng vào một dự án, nếu không có mối quan hệ mật thiết với nhà đầu tư mới (nếu có) của dự án!?

Biết thêm rằng nhà băng này suốt nhiều năm qua là kênh cấp tín dụng cho một tập đoàn bất động sản lớn với số dư, theo thống kê của Nhadautu.vn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Toà nhà Bitexco Financial Tower, nơi đặt trụ sở của Saigon Glory cũng là "đại bản doanh" của hàng chục doanh nghiệp có liên hệ tới tập đoàn trên, trong đó riêng tại tầng 47 có Công ty TNHH Gold Circle, CTCP Phát triển Impact, Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư Haduko, CTCP Bất động sản An Đông Chợ Lớn...

Nếu quả thực dự án được chuyển giao cho một nhà đầu tư có tiềm lực lớn, đó có thể là một "kịch bản" đẹp cho lô đất đắc địa nhất trung tâm Sài Gòn; dĩ nhiên với điều kiện là nhóm nhà đầu tư mới tuân thủ các quy định về tín dụng, cũng như nhanh chóng triển khai dự án theo đúng tiến độ được cấp phép.

Tính chính xác của giả thiết trên sẽ được xác định không lâu sau khi UBND TP.HCM chấp thuận cho Saigon Glory làm chủ đầu tư dự án thay cho Tập đoàn Bitexco.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS