Bất ngờ rơi mạnh, thị trường sẽ về đâu?
Các chuyên gia cho rằng với những cú sụt giảm bất ngờ trong phiên ATC thì thông thường thị trường sẽ sớm cân bằng và hồi phục lại ở phiên tiếp theo.

Chứng khoán Việt vừa ghi nhận phiên giảm sâu khi lực bán xuất hiện mạnh ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng là tác nhân chính gây ra cú chỉnh sâu khi ngoài EIB giữ được sắc xanh thì phần lớn các mã khác đều giảm mạnh, thậm chí là nằm sàn như LPB và STB.
Chốt phiên 14/2, VN-Index giảm 29,75 điểm, tương đương 1,98% xuống 1.471,96 điểm, đây cũng là mốc thấp nhất trong phiên với 132 mã tăng và 322 mã giảm. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index cũng giảm 5,88 điểm (1,38%) xuống 421,01 điểm, còn UpCOM-Index giảm 1,69 điểm (1,5%) xuống 110,85 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 318 mã tăng (33 mã tăng trần), trong khi có đến 675 mã giảm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức 29.836 tỷ đồng.
Để có góc nhìn cụ thể hơn về diễn biến phiên hôm nay cũng như dự báo diễn biến trong những phiên tới, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Yuanta, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) và ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco).
Việc rơi mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo áp lực lên thị trường, góc nhìn của ông về diễn biến phiên đầu tuần như thế nào?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Việc cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong vài phiên gần đây là điều có thể thấy rõ bởi nhóm này đã tăng mạnh và là động lực chính cho VN-Index vượt qua ngưỡng 1.500 điểm vừa qua. Về cơ bản, những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng cũng đã thu về mức lãi khá. Trong vài phiên trở lại đây, cổ phiếu nhóm này chịu áp lực điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư có xu hướng chốt lời, thêm vào đó những thông tin liên quan đến chính sách của FED hay căng thẳng Nga – Ukraine càng khiến áp lực bán gia tăng.
Điểm đáng chú ý, trong phiên 14/2 lực cung tăng cao khá bất ngờ, đặc biệt trong phiên ATC, khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất thường, diễn biến này khiến tâm lý nhà đầu tư F0 đổ xô bán theo, từ đó dẫn đến nhiều cổ phiếu đóng cửa với mức rất thấp so với mức bình quân trong phiên, ví dụ như STB giảm sàn xuống 32.850 đồng/CP trong khi thị giá bình quân là 34.000 đồng/CP.
Ông Nguyễn Thế Minh: Trong phiên 14/2, có 2 nhóm ngành giảm mạnh là ngân hàng và chứng khoán, đặc biệt sụt sâu trong phiên ATC. Bên cạnh đó, tâm lý thị trường cũng trở nên thận trọng hơn khi đón nhận nhiều thông tin tiêu cực như căng thẳng chính trị tại khu vực Đông Âu và cuộc họp bất thường diễn ra tối ngày 14/2 của FED để đánh giá lại tình hình lạm phát. Mặc dù chưa có kết luận cụ thể, song nhiều người vẫn lo ngại những thông tin bất ngờ về việc tăng lãi suất được đưa ra.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Thị trường bất ngờ giảm sâu về cuối phiên song nhìn tổng thể thì diễn biến giảm điểm trong phiên hôm nay là điều bình thường trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế kém tích cực cùng những thông tin như FED tăng lãi suất hay căng thẳng giữa Nga - Ukraine.
Những mối lo về lạm phát hay căng thẳng Nga – Ukraine khiến giá xăng dầu dự báo còn tăng mạnh, theo ông triển vọng nhóm dầu khí sẽ thế nào?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Ngoài ngân hàng thì dầu khí cũng là nhóm ngành hỗ trợ cho thị trường trong thời gian gần đây khi giá dầu tăng liên tiếp. Thị giá nhóm này cũng đã tăng tốt trong vài phiên trở lại đây, dù vậy, đa số cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn chưa đạt được mức đỉnh trong năm 2021. Tôi cho rằng, quá trình đi lên của nhóm này có thể đi lên theo hướng dích dắc.
Ông Nguyễn Thế Minh: Năm nay, mặt bằng giá dầu đang rất cao, điều này có thể kích thích sản lượng dầu của các doanh nghiệp khai thác, trong đó nhóm dịch vụ sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó, bối cảnh chính trị căng thẳng cũng sẽ tạo ra sức ép khiến giá dầu tăng. Từ đó có thể kỳ vọng vào đà tăng của nhóm ngành này.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Giá dầu không liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh mà sẽ liên quan đến hợp đồng đăng ký đặc thù của từng doanh nghiệp. Về cơ bản, cổ phiếu nhóm dầu khí sẽ chạy theo giá dầu bởi bản thân nhóm dầu khí mang tính đầu cơ rất nhiều. Trong trường hợp căng thẳng leo thang hay lạm phát và giá dầu duy trì ở mức cao thì cổ phiếu nhóm dầu khí sẽ tăng trưởng.
Ở phiên đầu tuần, áp lực bán ra dù mạnh, nhưng hiện tượng bán tháo diện rộng không diễn ra, đây có thể coi là điểm tích cực không?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Đà giảm mạnh trong phiên hôm nay tập trung tại cổ phiếu ngân hàng, các nhóm ngành khác cũng bị điều chỉnh nhưng nhìn chung áp lực không lớn. Tổng thanh khoản dù tăng so với vài phiên gần đây song vẫn không phải là quá lớn nếu so với trung bình 2 tuần trở lại. Do vậy, sự điều chỉnh giảm này theo tôi chỉ mang tính cục bộ chứ không phải bán tháo trên diện rộng. Thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục trong phiên tiếp theo.
Ông Nguyễn Thế Minh: Lực xả mạnh trong phiên 14/2 nhiều khả năng đến từ các quỹ đầu tư. Về tổng thể, độ rộng trong phiên này không xấu và sự phân hóa cũng khá rõ rệt, hơn nữa với những cú sụt giảm bất ngờ trong phiên ATC thì thông thường thị trường sẽ sớm cân bằng lại.
Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ và chưa nên vội vàng bán cổ phiếu bởi rủi ro hiện tại trên toàn bộ danh mục chưa lớn. Tuy nhiên, khi xu hướng thị trường chưa xác lập rõ ràng như hiện tại, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng dưới khoảng 50%.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Thanh khoản hôm nay không biến động nhiều so với những phiên gần đây, và áp lực bán chỉ tập trung vào cuối phiên nên nhiều khả năng thị trường sẽ hồi phục lại. Dù vậy, cũng cần quan sát thêm diễn biến trong phiên kế tiếp bởi nếu trong phiên 15/2 chỉ số vẫn giảm điểm thì thị trường sẽ đảo chiều theo hướng tiêu cực.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago