Bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn mới

THÀNH VÂN
06:05 02/02/2025

Năm 2025, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ vào các yếu tố chính sách, kinh tế, du lịch và hạ tầng.

BĐS Đà Nẵng sẽ tăng trưởng tích cực năm 2025. Ảnh minh hoạ: Filmore

Phân khúc nào dẫn dắt thị trường?

Năm 2024, thị trường BĐS Đà Nẵng đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng trở lại. Điều này thể hiện qua hàng loạt dự án lớn được khởi công và đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó là sự gia tăng trong hoạt động giao dịch BĐS, mang lại tín hiệu tích cực cho toàn thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc DKRA Group cho biết, thị trường Đà Nẵng trải qua một năm 2024 nhiều biến động với nhiều diễn biến trái chiều, cả thách thức lẫn cơ hội cùng song hành. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của thị trường Đà Nẵng trong năm qua là phân khúc căn hộ, khi tính riêng trong 11 tháng năm 2024 nguồn cung mới đã đạt mốc khoảng 3.200 căn hộ được mở bán ra thị trường, gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ mới cũng tương đối khả quan với hơn 2.600 căn được thị trường đón nhận, gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Thắng đánh giá, thị trường BĐS miền Trung nói chung và phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng nói riêng vẫn sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn với nhiều dư địa cho sự phát triển.

"Phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển và trở thành một trong các phân khúc chủ đạo dẫn dắt sự hồi phục của thị trường trong năm 2025 và trong tầm nhìn trung - dài hạn sắp tới", ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS đánh giá, năm 2024 các dự án sai phạm ở Đà Nẵng đã được khoanh vùng để xin cơ chế riêng xử lý và được Quốc hội thông qua Nghị quyết đặc thù, cho phép tháo gỡ khó khăn trong việc thi hành các kết luận thanh tra, kiểm tra tại Đà Nẵng. Nghị quyết này mở đường cho việc xử lý 20 dự án lớn và hơn 1.300 dự án khác có sai phạm tương tự.

"Trong khi đó, các dự án không sai phạm đã bắt đầu được triển khai lại từ cuối năm ngoái và đầu năm nay khi tín hiệu phục hồi và đảo chiều trên thị trường rõ nét, điều này đã tạo nên khí thế sôi động cho thị trường. Ngoài ra, những tin tốt về chủ trương quy hoạch khu thương mại tự do, trung tâm tài chính khu vực hay việc khởi động lại dự án Làng Đại học đã tạo nên những cú hích quan trọng, kích thích thị trường hồi phục và tăng trưởng mạnh từ giữa quý II trở lại đây", ông Lập phân tích.

Cũng theo ông Lập, so với đầu năm, giá đất nền ở nhiều khu vực Đà Nẵng đã tăng bình quân 15-20%, thanh khoản tích cực rõ nét. Trong khi, phân khúc căn hộ để ở đã dẫn dắt thị trường sơ cấp khi mức độ thanh toán và khả năng hấp thụ trên thị trường đáng ngạc nhiên, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Nhìn về thị trường bất động sản 2025, ông Lập cho rằng, thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ duy trì đà tích cực dựa trên những thông tin tốt về quy hoạch, đầu tư tại địa phương. Hy vọng những dự án được tháo gỡ từ Nghị quyết của Quốc hội vừa qua được sớm đưa vào bổ sung nguồn cung thị trường sẽ tạo nên thị trường nhộn nhịp hơn.

"Phân khúc căn hộ sẽ duy trì đà tăng trưởng với sự bổ sung thêm nguồn cung từ các dự án mới. Với đà tăng trưởng ở phân khúc đất nền thị trường thứ cấp như thời gian vừa qua, nếu không có sự kìm hãm tốc độ tăng giá sẽ sớm làm cho thị trường "khựng lại" khi giá neo cao và không có nguồn cung sơ cấp bổ sung", ông Lập nhận định.

Doanh nghiệp cần thay đổi để bước vào giai đoạn mới

Theo các chuyên gia, mặc dù có nhiều dấu hiệu tích cực song thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là các yếu tố thách thức như biến động kinh tế toàn cầu và áp lực tín dụng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Do đó, các doanh nghiệp BĐS được khuyến nghị thận trọng và tập trung vào các dự án có pháp lý rõ ràng và tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Phó Tổng Giám đốc DKRA Group cho rằng, để ứng biến linh hoạt với các thách thức của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản nên tích cực vận dụng không chỉ một mà rất nhiều giải pháp khác nhau, điển hình như đẩy mạnh tái cấu trúc nguồn vốn, đặc biệt là các khoản vay trước đó với lãi suất cao để tận dụng mức lãi suất thấp hiện tại, huy động vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã song song đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy nhân sự, tiết giảm chi phí hoạt động cũng như ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới hỗ trợ trong các khâu phát triển sản phẩm, tiếp thị bán hàng giúp tối ưu hiệu quả công việc.

"Liên tục cập nhật cũng như tuân thủ chặt chẽ quy định của các Luật mới được áp dụng hiện hành để áp dụng tháo gỡ các nút thắt pháp lý dự án còn tồn đọng. Đảm bảo pháp lý dự án minh bạch và được công bố đầy đủ thông tin ra thị trường", ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc DKRA Group lưu ý.

Còn Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS cho rằng, các chủ đầu tư cần phải xác định rõ qua rồi thời kiếm lợi nhuận bằng cách tìm kiếm "chênh lệch địa tô" khi cơ chế định giá mới gần như theo "giá thị trường".

"Không thể cứ có sản phẩm là bán được, là có lời và cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ khó hơn trước đây gấp nhiều lần. Nếu không sáng tạo để nâng cao giá trị từ đất đai, không tìm hiểu nhu cầu khách hàng để đáp ứng, không tạo ra khác biệt để cạnh tranh thì sẽ khó tồn tại và phát triển trong thời kỳ mới", ông Lập nói.

Theo ông Lập, với các đơn vị phân phối, kinh doanh dịch vụ BĐS nếu không gia tăng và phát triển năng lực đội ngũ sẽ rất khó lòng phát triển trong giai đoạn mới, khi mọi việc cần tuân thủ luật pháp, đề cao đạo đức kinh doanh. Cần đầu tư phát triển thương hiệu và có định hướng tầm nhìn dài hạn thay vì chộp giật.

"Nếu không các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS tại miền Trung sẽ mãi trở thành nhà phân phối thứ cấp cho các thương hiệu lớn tại 2 đầu đất nước và các thương hiệu nước ngoài", ông Lập cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Carlsberg chuẩn bị đưa nhà máy bia hơn 168 triệu USD tại Huế vào hoạt động

Carlsberg chuẩn bị đưa nhà máy bia hơn 168 triệu USD tại Huế vào hoạt động

Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam sẽ đưa dự án nâng công suất nhà máy bia tại Khu công nghiệp Phú Bài hoạt động vào ngày 26/8 tới.

Đầu tư - 20/08/2025 16:20

Thử cân đo lợi thế của Việt Nam, Thái Lan trong cạnh tranh thu hút FDI

Thử cân đo lợi thế của Việt Nam, Thái Lan trong cạnh tranh thu hút FDI

Dù Việt Nam có nhiều lợi thế vượt trội trong thu hút FDI, nhưng Thái Lan vẫn còn cơ hội để đuổi kịp nếu giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai.

Đầu tư - 20/08/2025 06:45

Tái cấu trúc không gian công nghiệp, TP.HCM kiến tạo động lực phát triển mới

Tái cấu trúc không gian công nghiệp, TP.HCM kiến tạo động lực phát triển mới

Sau sáp nhập, TP.HCM mở rộng quy mô từ 17 khu công nghiệp, khu chế xuất lên 66 khu, tạo ra không gian phát triển công nghiệp mang tính hệ thống và liên kết vùng. Đây là cơ hội lớn để TP.HCM tái cấu trúc không gian công nghiệp, hướng tới giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 19/08/2025 15:41

Có gì ở Saigon Marina IFC - một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam?

Có gì ở Saigon Marina IFC - một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam?

Saigon Marina IFC là công trình đầu tiên mở đầu cho tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM, cung cấp hạ tầng tiêu chuẩn cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhà đầu tư toàn cầu.

Đầu tư - 19/08/2025 15:38

Đắk Lắk khởi động dự án công nghiệp, cảng biển hơn 20.000 tỷ của Hòa Phát

Đắk Lắk khởi động dự án công nghiệp, cảng biển hơn 20.000 tỷ của Hòa Phát

Dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 và bến cảng Bãi Gốc với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng của Tập đoàn Hòa Phát vừa được khởi động tại tỉnh Đắk Lắk.

Đầu tư - 19/08/2025 15:37

Đà Nẵng khởi công siêu dự án 80.000 tỷ, cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật

Đà Nẵng khởi công siêu dự án 80.000 tỷ, cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật

Ngày 19/8, tại Đà Nẵng, siêu dự án Khu Công viên văn hóa, vui chơi giải trí và thương mại dịch vụ cao cấp gần 80.000 tỷ đồng chính thức khởi công; tuyến cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thông xe kỹ thuật...

Đầu tư - 19/08/2025 15:35

Khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ngày 19/8/2025, tại Cao Bằng đã diễn ra lễ khởi công giai đoạn 2 dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Đầu tư - 19/08/2025 15:12

Cú hích 1,3 triệu tỷ đồng nhân dấu mốc 80 năm lập quốc

Cú hích 1,3 triệu tỷ đồng nhân dấu mốc 80 năm lập quốc

Những công trình, dự án được khởi công, khánh thành nhân dịp 80 năm Quốc khánh không chỉ phục vụ phát triển, mà còn khẳng định một niềm tin: Việt Nam đủ khả năng bứt phá bằng chính nội lực của mình.

Đầu tư - 19/08/2025 15:11

Phân bổ danh mục thế nào khi thị trường uptrend?

Phân bổ danh mục thế nào khi thị trường uptrend?

Chuyên gia cho rằng khi thị trường vượt đỉnh, nhà đầu tư mua thậm chí an toàn hơn so với mua khi điều chỉnh. VN-Index còn tăng khoảng 20% nữa xét theo định giá.

Đầu tư thông minh - 19/08/2025 14:38

Quảng Ngãi muốn hút 3 - 4 tỷ USD vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Quảng Ngãi muốn hút 3 - 4 tỷ USD vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hút từ 3 - 4 tỷ USD vốn đầu tư vào các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) trong 5 năm tới.

Đầu tư - 19/08/2025 10:09

Hé lộ siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Hé lộ siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Siêu dự án Khu Công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) với tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng và quy mô 76,92ha, với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m - dự kiến khi hoàn thiện sẽ cao thứ 2 Việt Nam.

Đầu tư - 18/08/2025 16:58

Gia Lai tháo điểm nghẽn cho loạt dự án 'làm mãi không xong'

Gia Lai tháo điểm nghẽn cho loạt dự án 'làm mãi không xong'

Gia Lai đang rà soát, kiểm tra và đôn đốc tiến độ của hàng loạt dự án trong và ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn với tinh thần "vướng ở đâu, gỡ ở đó".

Đầu tư - 17/08/2025 19:19

Sun Group làm chủ đầu tư dự án tổ hợp casino 2 tỷ USD tại Đặc khu Vân Đồn

Sun Group làm chủ đầu tư dự án tổ hợp casino 2 tỷ USD tại Đặc khu Vân Đồn

Sun Group được UBND tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là chủ đầu tư dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp casino thí điểm cho người Việt Nam chơi, trị giá 2 tỷ USD.

Đầu tư - 17/08/2025 12:22

Vướng mặt bằng, nhiều công trình ở Đà Nẵng đứng trước nguy cơ trễ hẹn

Vướng mặt bằng, nhiều công trình ở Đà Nẵng đứng trước nguy cơ trễ hẹn

Giải phóng mặt bằng chậm khiến nhiều dự án ở Đà Nẵng không thể thi công đúng kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư.

Đầu tư - 17/08/2025 07:50

Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe

Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe

Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (qua TP. Đà Nẵng) dài gần 11,5km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẵn sàng thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 19/8.

Đầu tư - 16/08/2025 15:45

Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới

Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới

Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.

Đầu tư - 16/08/2025 07:10