Sức hút mới của Đà Nẵng
Nghị quyết 136 của Quốc hội đang mở ra những vận hội mới cho Đà Nẵng nhất là trong thu hút đầu tư FDI, nhờ được áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội chưa có tiền lệ ở Việt Nam.
Làn sóng mới đầu tư vào Đà Nẵng
Trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã tăng cường ưu tiên thu hút công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số nhằm đón đầu dòng vốn FDI đang dịch chuyển sang Việt Nam. Tiêu biểu có các nhà đầu tư như: DENTIUM nâng tổng mức đầu tư lên 257 triệu USD; FOXLINK với vốn đầu tư 135 triệu USD và dự kiến mở rộng để nâng tổng mức đầu tư lên 450 triệu USD; UAC với vốn đầu tư 170 triệu USD…
Cũng trong năm nay, TP. Đà Nẵng chứng kiến những thành công bước đầu trong công tác xúc tiến và thu hút các doanh nghiệp thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới như Synopsys, Marvell, Nvidia, Qualcomm, Intel ... đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội đầu tư và có kế hoạch hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại thành phố.
Đáng chú ý, cuối tháng 11/2024, TP. Đà Nẵng đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Nhà máy sản xuất ICT VINA III do Công ty TNHH Dentium (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 177 triệu USD, như vậy Công ty TNHH Dentium đã đầu tư 3 dự án vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký đầu tư là 257 triệu USD.

Trước đó, năm 2018, công ty được cấp phép đầu tư dự án Nhà máy sản xuất ICT VINA với tổng vốn đăng ký đầu tư là 20 triệu USD; năm 2020, tiếp tục được cấp phép đầu tư dự án Nhà máy sản xuất ICT VINA II với tổng vốn đăng ký đầu tư 60 triệu USD.
Chia sẻ về lý do chọn Đà Nẵng, ông Hwang Sung I, Phó Giám đốc Công ty TNHH ICT Vina cho biết, khi đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, công ty nhận được nhiều ưu đãi về thuế và giá thuê đất, cơ sở hạ tầng tốt cùng nguồn nhân lực dồi dào.
"Công ty sẽ khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất ICT VINA III theo đúng kế hoạch đề ra, phấn đấu sớm hoàn thành công trình để đi vào hoạt động sản xuất. Đồng thời xúc tiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao trong và ngoài nước tới Đà Nẵng, cũng như triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao cáchoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn", ông Hwang Sung I cho hay.
Trong khi đó, ông Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Marvell Technology Việt Nam cho rằng, Tập đoàn chọn Đà Nẵng để mở trung tâm thiết kế vi mạch vì 3 lý do. Đà Nẵng có lợi thế về nguồn nhân lực trong mảng xử lý tín hiệu tương tự (analog), tín hiệu hỗn hợp (mixed signals), cũng như các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); kết cấu hạ tầng ở Đà Nẵng, từ giao thông, nhà ở, đến môi trường sống đều rất tốt. Và cam kết mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo Đà Nẵng trong việc đầu tư vào lĩnh vực vi mạch, bán dẫn.
Vận hội mới cho Đà Nẵng
Nghị quyết 136/2024/QH15 được Quốc hội ban hành quy định về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; quản lý đầu tư; quản lý quy hoạch, đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thành phố; thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng; đầu tư phát triển vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, thông tin và truyền thông, quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Điều này sẽ mở ra những vận hội mới, đưa Đà Nẵng phát triển nhanh và bền vững trong chặng đường mới.
Trao đổi với Tạp chí Nhà đầu tư, ông Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, Nghị quyết 136 với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Các cơ chế, chính sách vừa có tính đặc thù, vừa có tính đột phá lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.
"Điểm nhấn được kỳ vọng tạo sự đột phá từ Nghị quyết này, chính là việc thí điểm thành lập Khu Thương mại tự do - một mô hình không còn mới với thế giới, nhưng lần đầu có ở Việt Nam. Đây là mô hình Khu Thương mại tự do hiện đại, gồm đô thị kinh doanh tích hợp hoạt động chế xuất và dịch vụ giá trị cao, là nơi thu hút đầu tư, tài chính, dịch vụ chất lượng cao.
Việc phát triển Khu thương mại tự do nhằm tạo động lực phát triển mới, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của vùng; là cơ sở để thí điểm nghiên cứu chính sách mới, làm tiền đề để luật hóa các quy định về khu thương mại tự do cho cả nước", ông Tiến nói.
Tương tự, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho rằng, Nghị quyết 136 được thôngqua với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù rộng mở, giúp Đà Nẵng tăng thêm sức hút đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.
Nghị quyết cho thấy sự thay đổi của thành phố trong cách tiếp cận nguồn vốn FDI. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tập trung ở các lĩnh vực trọng điểm, được thành phố ưu tiên phát triển, phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp thành phố nắm bắt cơ hội đón làn sóng đầu tư mới như vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Nghị quyết 136 cũng quy định các chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thử nghiệm có kiểm soátcác giải pháp công nghệ mới, khẳng định ưu tiên của Đà Nẵng trong xây dựng một thị trường khoa học công nghệ mạnh mẽ, tạođiều kiện cho nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, góp phần tạo ra những sản phẩm,dịch vụ mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.
"Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước được thành lập Khu thương mại tự do để thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm mục tiêu thu hút đầu tư, tài chính, thương mại, du lịch và dịch vụ chất lượng cao. Khu thương mại tự do Đà Nẵng gắn với Cảng biển Liên Chiểu mở ra cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong đa dạng các lĩnh vực.
Doanh nghiệp, nhà đầu tư các dự án trong Khu thương mại tự do Đà Nẵng được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư áp dụng đối với địa bàn khu kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư bên cạnh một số số cơ chế, chính sách đặc thù khác", bà Phương nói và khẳng định, đây là tiền đề quan trọng để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn và chất lượng cao vào thành phố trong thời gian đến.
- Cùng chuyên mục
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng
UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Đầu tư - 09/05/2025 08:54
Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.
Đầu tư - 09/05/2025 08:53
RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam
Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.
Đầu tư - 09/05/2025 07:56
Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường
Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Đầu tư - 09/05/2025 07:20
Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại
Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.
Đầu tư - 09/05/2025 07:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago