Bão Milton khiến ít nhất 14 người chết, gây lụt lội ở Florida

THÀNH AN
08:15 11/10/2024

Theo thống kê của CNN, số người chết vì bão Milton tại Florida ít nhất là 14 người sau khi Quận Hillsborough công bố thêm một trường hợp tử vong vào hôm thứ Năm.

Các thành viên nhóm đặc nhiệm giải cứu người dân ở Nam Daytona, Florida, vào hôm thứ năm. Ảnh Nadia Zomorodian/Daytona Beach News-Journal/USA Today Network/Reuters

Một người phụ nữ ngoài 70 tuổi được tìm thấy dưới một cành cây lớn ngay sau 11:00 sáng theo giờ miền Đông vào thứ năm và bà đã được tuyên bố là đã tử vong, thành phố cho biết trong một bản tin.

Có vẻ như người phụ nữ này đang làm việc trong "những nỗ lực phục hồi sau cơn bão" khi cành cây đổ xuống, bản tin cho biết.

"Mặc dù cơn bão đã đi qua, nhưng sự tàn phá của nó đã cướp đi sinh mạng của một trong những thành viên cộng đồng của chúng tôi một cách bi thảm", Cảnh sát trưởng Tampa Lee Bercaw cho biết.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình khi họ đau buồn vì người thân yêu của mình".

Bão Milton đã khiến 14 người thiệt mạng

Dưới đây là số người chết hiện tại được biết đến trên khắp Florida: Quận St. Lucie: 6; Quận Pinellas: 2; Quận Volusia: 4; Quận Citrus: 1; Quận Hillsborough: 1.

25 người đã được giải cứu khỏi một công viên nhà di động ở Quận St. Lucie nơi đã có tới 6 người thiệt mạng, Keith Pearson, Cảnh sát trưởng quận St. Lucie nói với CNN.

Trong khi các quan chức không có số người chính xác mà họ đang tìm kiếm, các đội cứu hộ đang lục tung đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy để cố gắng tìm kiếm những người khác, Pearson cho biết.

Một cây đổ vào nhà dân ở Bartow, Florida do bão Milton vào hôm thứ năm. Ảnh Kayla Lane

Nhưng điều kiện tìm kiếm khiến việc này trở nên khó khăn.

Hơn 2,9 triệu khách hàng trên khắp Florida không có điện tính đến khoảng 6:30 chiều ET Thứ Năm, theo PowerOutage.us — giảm so với hơn 3,3 triệu người cách đó khoảng 10 giờ.

Các khu vực bị mất điện ở Florida hôm thứ Năm. Đồ họa của CNN

Hầu hết các vụ mất điện xảy ra ở các quận dọc theo Bờ biển Vịnh Florida.

Tại Quận Hillsborough, nơi có Tampa, hơn 507.000 khách hàng không có điện (chiếm 71,6% tổng số của quận).

Và tại Quận Pinellas lân cận, bao gồm Clearwater và St. Petersburg, hơn 404.000 khách hàng không có dịch vụ (chiếm 71,2% tổng số của quận), theo PowerOutage.us.

Quận Highlands, nằm trong nội địa của tiểu bang, có tỷ lệ khách hàng không có dịch vụ cao nhất (93%), theo công cụ theo dõi tiện ích.

Khoảng 70% Quận Pinellas vẫn không có điện tính đến chiều thứ Năm sau cơn bão Milton, theo Jeff Baker của Duke Energy, người đã phát biểu tại một cuộc họp báo.

"Đây sẽ là một quá trình khôi phục kéo dài", ông nói và nói thêm rằng một số cư dân có thể bị mất điện trong một tuần hoặc lâu hơn.

Thị trưởng St. Petersburg Kenneth T. Welch thông báo rằng nước đã được khôi phục cho người dân thành phố sau khi cơn bão Milton gây ra 30 vụ vỡ đường ống nước.

Tuy nhiên, ông cho biết, người dân vẫn phải đun sôi nước và kêu gọi người dân tiếp tục đun sôi nước từ vòi trước khi uống hoặc đánh răng. Ông cho biết, hiện tại, nước đã an toàn để tắm rửa.

Người dân Florida sẽ cần nộp đơn xin cứu trợ bão riêng cho từng cơn bão mà họ bị ảnh hưởng — ngay sau khi họ bị cả Bão Helene và Bão Milton tấn công, Deanne Criswell, quản trị viên của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cho biết hôm thứ Năm.

Do tiểu bang liên tiếp bị nhiều cơn bão tấn công, Criswell giải thích tầm quan trọng của việc người dân nêu rõ ngày tháng và thiệt hại mà họ đã trải qua.

Criswell nhấn mạnh rằng người dân phải nêu chi tiết thiệt hại do từng cơn bão một cách chính xác nhất có thể.

Criswell cũng cho biết nhân viên FEMA có mặt tại hiện trường để giúp đỡ người dân khi họ nộp đơn xin cứu trợ.

Cứu hộ tiếp tục ở Florida

Tính đến chiều thứ năm, Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết ít nhất 340 người và 49 vật nuôi đã được giải cứu tại Florida.

Thống đốc cho biết thêm rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida, lực lượng thực thi pháp luật địa phương và các đội tìm kiếm cứu nạn đô thị vẫn đang tham gia trên khắp tiểu bang sau cơn bão Milton.

Các đội cứu hộ vẫn đang đánh giá thiệt hại do cơn bão gây ra và hiện có khoảng 280 đèn tín hiệu giao thông không hoạt động, DeSantis cho biết khi phát biểu tại Sarasota.

Một chiếc xe cảnh sát di chuyển qua những con phố ngập lụt ở Tampa, Florida, vào hôm thứ Năm. Ảnh Bryan R. Smith/AFP/Getty Images

Giám đốc Sở Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Florida Kevin Guthrie giải thích rằng vẫn có khả năng xảy ra bão lớn ở một số khu vực của tiểu bang và lũ lụt lớn vẫn là vấn đề.

Ông yêu cầu cư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tiếp tục trú ẩn tại chỗ.

"Vui lòng không ra ngoài và đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng. Bạn đang cản trở những người ứng cứu đầu tiên khi làm như vậy", Guthrie cho biết.

Theo Fitch Ratings, gió, lốc xoáy và mưa tàn khốc của cơn bão Milton có thể gây ra thiệt hại được bảo hiểm từ 30 đến 50 tỷ USD vào chiều hôm thứ Năm.

Fitch cho biết đây sẽ là con số lớn nhất kể từ khi một cơn bão Ian gây ra thiệt hại được bảo hiểm lên tới 60 tỷ USD khi nó đi theo một đường đi tương tự vào năm 2022.

Điều quan trọng là ước tính của Fitch không bao gồm các thiệt hại không được bảo hiểm, điều này cũng có thể đáng kể.

Cơn bão Helene của tháng trước có thể gây ra nhiều thiệt hại không được bảo hiểm hơn là thiệt hại được bảo hiểm do lũ lụt lịch sử và tình trạng thiếu bảo hiểm lũ lụt ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Thực tế là cơn bão Milton đi sau bão Helene quá gần có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Fitch cho biết thiệt hại cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cao hơn và nguồn cung hạn chế về công nhân và vật liệu "sau nhiều thảm họa quy mô lớn", lưu ý rằng điều này có thể làm tăng thiệt hại được bảo hiểm lên 20% hoặc hơn.

Dự kiến ​​cơn bão Milton sẽ nâng thiệt hại được bảo hiểm lên trên 100 tỷ USD vào năm 2024, đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp các công ty bảo hiểm đạt được cột mốc đó.

Milton không có khả năng gây tổn hại đến xếp hạng tín dụng của các công ty bảo hiểm tài sản/thương vong và các công ty bảo hiểm toàn cầu vì họ có "mức vốn rất mạnh", Fitch cho biết.

Tuy nhiên, Fitch cho biết các chuyên gia bảo hiểm tài sản của Florida "dễ bị tổn thương ở mức độ mà cơn bão lớn gây ra tổn thất vượt quá giới hạn tái bảo hiểm".

Fitch cho biết "Vị thế bấp bênh của thị trường bảo hiểm nhà ở Florida sẽ suy yếu hơn nữa với sự tàn phá do Milton gây ra".

  • Cùng chuyên mục
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện - 27/11/2025 07:50

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng Thuế tỉnh Hưng Yên khẳng định tinh thần đồng hành với người nộp thuế hướng tới nuôi dưỡng nguồn thu một cách thực chất và bền vững, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật Thuế

Sự kiện - 26/11/2025 08:53

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Dự Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ phát huy tinh thần "3 thông" để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và luôn đồng hành cùng các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần "3 cùng".

Sự kiện - 26/11/2025 08:39

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Bất động sản trung tâm TP.HCM tiếp tục khẳng định giá trị bền vững và ít chịu tác động bởi biến động ngắn hạn của thị trường. Xu hướng tăng trưởng của bất động sản tại khu vực trung tâm vẫn sẽ duy trì trong 3-5 năm tới.

Sự kiện - 25/11/2025 09:11

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

Ngày 25/11, VAFIE sẽ phối hợp với cơ quan Thuế tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo với chủ đề: Cập nhật chính sách thuế Doanh nghiệp và một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN 2025.

Sự kiện - 25/11/2025 07:37