Bão Milton đổ bộ vào nước Mỹ, tấn công Florida với sức gió tàn phá, sóng thần thảm khốc

THÀNH AN
10:09 10/10/2024

Bão Milton đổ bộ với sức gió 120 dặm/giờ vào tối thứ Tư, giờ Mỹ (rạng sáng thứ Năm, giờ Việt Nam) gần Siesta Key, Florida, tấn công bờ biển phía tây của tiểu bang trước khi di chuyển về phía đông, theo Foxnews.

Bão Milton đã đổ bộ vào nước Mỹ tối thứ Tư, 9/10. Ảnh Weather

Trận bão thảm khốc này đổ bộ vào nước Mỹ chỉ hai tuần sau khi cơn bão Helene, cơn bão đã tàn phá Florida trước khi gây ra sự tàn phá ở Bắc Carolina. Người dân Florida đã dành thời gian để đóng các tấm ván vào cửa sổ và sơ tán nhà cửa để chuẩn bị đối phó với bão Milton.

Lãnh đạo Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Florida Kevin Guthrie cho biết ít nhất 125 ngôi nhà, trong đó có nhiều nhà di động, đã bị phá hủy từ trước khi Milton đổ bộ. Bão cũng khiến hơn 1,5 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Florida mất điện, nhiều nhất ở hạt Hardee, Sarasota và Manatee.

Bão Milton, cơn bão tàn phá nhất ở miền tây-trung Florida

"Milton có khả năng trở thành một trong những cơn bão tàn phá nhất từng được ghi nhận ở miền tây-trung Florida", Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ đi qua miền trung Florida và vào Đại Tây Dương trong đêm thứ Tư và sáng thứ Năm.

Siêu bão Milton được dự báo sẽ tàn phá nhiều khu vực ở Florida, Mỹ. Ảnh National Weather Service

Milton có nguy cơ gây ra sóng thần cao kỷ lục, cũng như gió giật mạnh hơn 100 dặm/giờ (160 km/h) trong 36 giờ tới.

Theo FOX Weather, dự báo về triều cường do bão dọc theo bờ biển phía tây trung tâm dự đoán mực nước dâng cao từ 10 đến 15 feet (3 đến 4,5 mét), trên đỉnh là những con sóng tàn phá do gió bão gây ra.

"Đúng vậy, bạn có thể đã từng 'trải qua bão trước đây'", Chuyên gia về bão Bryan Norcross của FOX Weather cho biết. "Nhưng bạn chưa từng trải qua cơn bão năm 1921 đã khiến nước tràn vào hầu hết Quận Pinellas, hay cơn bão năm 1848 đã khiến mực nước ở Vịnh Mexico dâng cao 15 feet, nơi hiện là trung tâm thành phố Tampa".

Một xe cảnh sát Quận Lee tuần tra trên đường phố Cape Coral, Fla., khi mưa lớn đổ xuống trước cơn bão Milton vào hôm thứ Tư. Ảnh AP/Marta Lavandier

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã huy động hàng nghìn thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia túc trực để tiến hành tìm kiếm và cứu nạn sau cơn bão. Chính quyền của Tổng thống Biden cũng đã triển khai các nguồn lực và hàng trăm nhân sự để đối phó với bão Milton.

Tổng thống Biden tuyên bố Florida là khu vực thảm họa trước khi bão Milton đổ bộ để tạo điều kiện cho FEMA chuẩn bị và ứng phó.

Trung tâm Bão quốc gia tại Miami đã cảnh báo vào đầu giờ tối thứ Tư rằng bức tường mắt bão phía bắc của Bão Milton đã bắt đầu lan vào bờ dọc theo Bờ biển Vịnh Florida và yêu cầu người dân "trú ẩn tại chỗ vì những cơn gió mạnh như bão cực kỳ nguy hiểm này đang lan rộng khắp khu vực".

Cột điện bị gãy do gió giật mạnh được nhìn thấy khi cơn bão Milton tiến đến Fort Myers, Fla, hôm thứ Tư. Ảnh Reuters/Ricardo Arduengo

Trưởng nhóm thông tin an toàn công cộng của Đội hỗ trợ sự cố Florida James Lucas đã cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ ngăn cản lực lượng cứu hộ cứu người khi bão Milton đổ bộ và tấn công dữ dội vào tiểu bang.

"Điều kiện thời tiết sẽ xấu đi nhanh chóng đến mức lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận", Lucas nói với Gabriele Regalbuto của Fox News Digital. "Điều đó có nghĩa là lực lượng thực thi pháp luật sẽ không thể ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ... vì cơn bão đang di chuyển với tốc độ 100 dặm/giờ (160km/h)".

Lucas cho biết sự an toàn tính mạng của những người ứng cứu đầu tiên và người dân là tối quan trọng.

"Chúng tôi sẽ không thể đến được những khu vực bị ảnh hưởng trong cơn bão", Lucas nói. "Đó là lý do tại sao Thị trưởng Tampa, Thống đốc Florida yêu cầu người dân ở những khu vực đó phải sơ tán".

Lượng mưa kỷ lục đang đổ xuống St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida. Ảnh cắt từ video của CTV News

Mưa 'nghìn năm có một' ở St. Petersburg
St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida, ghi nhận lượng mưa 228 mm trong vòng ba giờ khi bão Milton đi qua Vịnh Tampa tối 9/10.
CNN cho biết đây là "trận mưa nghìn năm có một", với lượng mưa trút xuống thành phố trong ba giờ tương đương ba tháng trong năm.
Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo rằng lũ quét quy mô lớn đã và đang diễn ra, gây tác động nghiêm trọng tới tính mạng con người và tài sản.

  • Cùng chuyên mục
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.

Sự kiện - 23/12/2025 13:43

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 23/12/2025 11:19

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Sự kiện - 22/12/2025 22:58