Bão Milton đổ bộ vào nước Mỹ, tấn công Florida với sức gió tàn phá, sóng thần thảm khốc

THÀNH AN
10:09 10/10/2024

Bão Milton đổ bộ với sức gió 120 dặm/giờ vào tối thứ Tư, giờ Mỹ (rạng sáng thứ Năm, giờ Việt Nam) gần Siesta Key, Florida, tấn công bờ biển phía tây của tiểu bang trước khi di chuyển về phía đông, theo Foxnews.

Bão Milton đã đổ bộ vào nước Mỹ tối thứ Tư, 9/10. Ảnh Weather

Trận bão thảm khốc này đổ bộ vào nước Mỹ chỉ hai tuần sau khi cơn bão Helene, cơn bão đã tàn phá Florida trước khi gây ra sự tàn phá ở Bắc Carolina. Người dân Florida đã dành thời gian để đóng các tấm ván vào cửa sổ và sơ tán nhà cửa để chuẩn bị đối phó với bão Milton.

Lãnh đạo Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Florida Kevin Guthrie cho biết ít nhất 125 ngôi nhà, trong đó có nhiều nhà di động, đã bị phá hủy từ trước khi Milton đổ bộ. Bão cũng khiến hơn 1,5 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Florida mất điện, nhiều nhất ở hạt Hardee, Sarasota và Manatee.

Bão Milton, cơn bão tàn phá nhất ở miền tây-trung Florida

"Milton có khả năng trở thành một trong những cơn bão tàn phá nhất từng được ghi nhận ở miền tây-trung Florida", Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ đi qua miền trung Florida và vào Đại Tây Dương trong đêm thứ Tư và sáng thứ Năm.

Siêu bão Milton được dự báo sẽ tàn phá nhiều khu vực ở Florida, Mỹ. Ảnh National Weather Service

Milton có nguy cơ gây ra sóng thần cao kỷ lục, cũng như gió giật mạnh hơn 100 dặm/giờ (160 km/h) trong 36 giờ tới.

Theo FOX Weather, dự báo về triều cường do bão dọc theo bờ biển phía tây trung tâm dự đoán mực nước dâng cao từ 10 đến 15 feet (3 đến 4,5 mét), trên đỉnh là những con sóng tàn phá do gió bão gây ra.

"Đúng vậy, bạn có thể đã từng 'trải qua bão trước đây'", Chuyên gia về bão Bryan Norcross của FOX Weather cho biết. "Nhưng bạn chưa từng trải qua cơn bão năm 1921 đã khiến nước tràn vào hầu hết Quận Pinellas, hay cơn bão năm 1848 đã khiến mực nước ở Vịnh Mexico dâng cao 15 feet, nơi hiện là trung tâm thành phố Tampa".

Một xe cảnh sát Quận Lee tuần tra trên đường phố Cape Coral, Fla., khi mưa lớn đổ xuống trước cơn bão Milton vào hôm thứ Tư. Ảnh AP/Marta Lavandier

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã huy động hàng nghìn thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia túc trực để tiến hành tìm kiếm và cứu nạn sau cơn bão. Chính quyền của Tổng thống Biden cũng đã triển khai các nguồn lực và hàng trăm nhân sự để đối phó với bão Milton.

Tổng thống Biden tuyên bố Florida là khu vực thảm họa trước khi bão Milton đổ bộ để tạo điều kiện cho FEMA chuẩn bị và ứng phó.

Trung tâm Bão quốc gia tại Miami đã cảnh báo vào đầu giờ tối thứ Tư rằng bức tường mắt bão phía bắc của Bão Milton đã bắt đầu lan vào bờ dọc theo Bờ biển Vịnh Florida và yêu cầu người dân "trú ẩn tại chỗ vì những cơn gió mạnh như bão cực kỳ nguy hiểm này đang lan rộng khắp khu vực".

Cột điện bị gãy do gió giật mạnh được nhìn thấy khi cơn bão Milton tiến đến Fort Myers, Fla, hôm thứ Tư. Ảnh Reuters/Ricardo Arduengo

Trưởng nhóm thông tin an toàn công cộng của Đội hỗ trợ sự cố Florida James Lucas đã cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ ngăn cản lực lượng cứu hộ cứu người khi bão Milton đổ bộ và tấn công dữ dội vào tiểu bang.

"Điều kiện thời tiết sẽ xấu đi nhanh chóng đến mức lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận", Lucas nói với Gabriele Regalbuto của Fox News Digital. "Điều đó có nghĩa là lực lượng thực thi pháp luật sẽ không thể ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ... vì cơn bão đang di chuyển với tốc độ 100 dặm/giờ (160km/h)".

Lucas cho biết sự an toàn tính mạng của những người ứng cứu đầu tiên và người dân là tối quan trọng.

"Chúng tôi sẽ không thể đến được những khu vực bị ảnh hưởng trong cơn bão", Lucas nói. "Đó là lý do tại sao Thị trưởng Tampa, Thống đốc Florida yêu cầu người dân ở những khu vực đó phải sơ tán".

Lượng mưa kỷ lục đang đổ xuống St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida. Ảnh cắt từ video của CTV News

Mưa 'nghìn năm có một' ở St. Petersburg
St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida, ghi nhận lượng mưa 228 mm trong vòng ba giờ khi bão Milton đi qua Vịnh Tampa tối 9/10.
CNN cho biết đây là "trận mưa nghìn năm có một", với lượng mưa trút xuống thành phố trong ba giờ tương đương ba tháng trong năm.
Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo rằng lũ quét quy mô lớn đã và đang diễn ra, gây tác động nghiêm trọng tới tính mạng con người và tài sản.

  • Cùng chuyên mục
Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ những ngày qua ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 102 người chết và mất tích, đồng thời gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/11/2025 22:23

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

TP. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ bước đầu 50 tỷ đồng cho Gia Lai và phát động đợt quyên góp sâu rộng, kịp thời tiếp sức các tỉnh miền Trung vượt qua thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 23/11/2025 19:13

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Đến nay, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 1.310 tỷ đồng cho Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước mắt tiếp tục hỗ trợ thêm 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh này.

Sự kiện - 23/11/2025 14:15

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa ra những gợi mở để doanh nghiệp lữ hành tái định vị hoạt động lữ hành trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Sự kiện - 23/11/2025 08:48

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

"Thể chế kinh tế tài chính phải đi trước, mở đường, nhất là ở các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh… Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Sự kiện - 23/11/2025 06:29

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Trong bối cảnh mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã thị sát vùng rốn lũ Diên Điền (Khánh Hòa), còn Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp đến Gia Lai kiểm tra công tác khắc phục hậu quả, động viên người dân.

Sự kiện - 22/11/2025 17:17

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Kiểm tra tại các điểm sạt lở, vùng ngập lụt tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các lực lượng phải khẩn trương, ưu tiên khắc phục sạt lở ở đèo Mimosa, thông xe 1 chiều trong 10 ngày tới.

Sự kiện - 22/11/2025 14:50

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Mấy hôm nay đọc mạng thấy các cuộc tranh luận quanh nội dung cơ chế tài chính để xây dựng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam giống như đang xem một bàn cờ lớn: bên thì muốn làm để mở đường phát triển, bên thì sợ rủi ro, sợ thất thoát, sợ trách nhiệm; và ở giữa là câu hỏi giản dị nhưng gai góc: tiền ở đâu ra để làm một công trình mà thời gian hoàn vốn kéo dài mấy chục năm?

Sự kiện - 22/11/2025 09:16

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng phối hợp với địa phương bị ảnh hưởng để thống kê thiệt hại và hoàn thiện phương án hỗ trợ người dân vùng lũ.

Sự kiện - 22/11/2025 08:19

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Làm việc với Phó Thủ tướng Lê Thành Long, UBND tỉnh Gia Lai đề xuất Chính phủ hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng để bố trí tái định cư, sửa chữa hạ tầng giao thông, khắc phục hậu quả ở Quy Nhơn để nhanh chóng tái thiết sau "thiên tai kép".

Sự kiện - 22/11/2025 06:45

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.

Sự kiện - 21/11/2025 15:41

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sự kiện - 21/11/2025 12:13

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 21/11/2025 10:34

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).

Sự kiện - 20/11/2025 13:32

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46