Bão Milton đổ bộ vào nước Mỹ, tấn công Florida với sức gió tàn phá, sóng thần thảm khốc

THÀNH AN
10:09 10/10/2024

Bão Milton đổ bộ với sức gió 120 dặm/giờ vào tối thứ Tư, giờ Mỹ (rạng sáng thứ Năm, giờ Việt Nam) gần Siesta Key, Florida, tấn công bờ biển phía tây của tiểu bang trước khi di chuyển về phía đông, theo Foxnews.

Bão Milton đã đổ bộ vào nước Mỹ tối thứ Tư, 9/10. Ảnh Weather

Trận bão thảm khốc này đổ bộ vào nước Mỹ chỉ hai tuần sau khi cơn bão Helene, cơn bão đã tàn phá Florida trước khi gây ra sự tàn phá ở Bắc Carolina. Người dân Florida đã dành thời gian để đóng các tấm ván vào cửa sổ và sơ tán nhà cửa để chuẩn bị đối phó với bão Milton.

Lãnh đạo Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Florida Kevin Guthrie cho biết ít nhất 125 ngôi nhà, trong đó có nhiều nhà di động, đã bị phá hủy từ trước khi Milton đổ bộ. Bão cũng khiến hơn 1,5 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Florida mất điện, nhiều nhất ở hạt Hardee, Sarasota và Manatee.

Bão Milton, cơn bão tàn phá nhất ở miền tây-trung Florida

"Milton có khả năng trở thành một trong những cơn bão tàn phá nhất từng được ghi nhận ở miền tây-trung Florida", Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ đi qua miền trung Florida và vào Đại Tây Dương trong đêm thứ Tư và sáng thứ Năm.

Siêu bão Milton được dự báo sẽ tàn phá nhiều khu vực ở Florida, Mỹ. Ảnh National Weather Service

Milton có nguy cơ gây ra sóng thần cao kỷ lục, cũng như gió giật mạnh hơn 100 dặm/giờ (160 km/h) trong 36 giờ tới.

Theo FOX Weather, dự báo về triều cường do bão dọc theo bờ biển phía tây trung tâm dự đoán mực nước dâng cao từ 10 đến 15 feet (3 đến 4,5 mét), trên đỉnh là những con sóng tàn phá do gió bão gây ra.

"Đúng vậy, bạn có thể đã từng 'trải qua bão trước đây'", Chuyên gia về bão Bryan Norcross của FOX Weather cho biết. "Nhưng bạn chưa từng trải qua cơn bão năm 1921 đã khiến nước tràn vào hầu hết Quận Pinellas, hay cơn bão năm 1848 đã khiến mực nước ở Vịnh Mexico dâng cao 15 feet, nơi hiện là trung tâm thành phố Tampa".

Một xe cảnh sát Quận Lee tuần tra trên đường phố Cape Coral, Fla., khi mưa lớn đổ xuống trước cơn bão Milton vào hôm thứ Tư. Ảnh AP/Marta Lavandier

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã huy động hàng nghìn thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia túc trực để tiến hành tìm kiếm và cứu nạn sau cơn bão. Chính quyền của Tổng thống Biden cũng đã triển khai các nguồn lực và hàng trăm nhân sự để đối phó với bão Milton.

Tổng thống Biden tuyên bố Florida là khu vực thảm họa trước khi bão Milton đổ bộ để tạo điều kiện cho FEMA chuẩn bị và ứng phó.

Trung tâm Bão quốc gia tại Miami đã cảnh báo vào đầu giờ tối thứ Tư rằng bức tường mắt bão phía bắc của Bão Milton đã bắt đầu lan vào bờ dọc theo Bờ biển Vịnh Florida và yêu cầu người dân "trú ẩn tại chỗ vì những cơn gió mạnh như bão cực kỳ nguy hiểm này đang lan rộng khắp khu vực".

Cột điện bị gãy do gió giật mạnh được nhìn thấy khi cơn bão Milton tiến đến Fort Myers, Fla, hôm thứ Tư. Ảnh Reuters/Ricardo Arduengo

Trưởng nhóm thông tin an toàn công cộng của Đội hỗ trợ sự cố Florida James Lucas đã cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ ngăn cản lực lượng cứu hộ cứu người khi bão Milton đổ bộ và tấn công dữ dội vào tiểu bang.

"Điều kiện thời tiết sẽ xấu đi nhanh chóng đến mức lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận", Lucas nói với Gabriele Regalbuto của Fox News Digital. "Điều đó có nghĩa là lực lượng thực thi pháp luật sẽ không thể ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ... vì cơn bão đang di chuyển với tốc độ 100 dặm/giờ (160km/h)".

Lucas cho biết sự an toàn tính mạng của những người ứng cứu đầu tiên và người dân là tối quan trọng.

"Chúng tôi sẽ không thể đến được những khu vực bị ảnh hưởng trong cơn bão", Lucas nói. "Đó là lý do tại sao Thị trưởng Tampa, Thống đốc Florida yêu cầu người dân ở những khu vực đó phải sơ tán".

Lượng mưa kỷ lục đang đổ xuống St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida. Ảnh cắt từ video của CTV News

Mưa 'nghìn năm có một' ở St. Petersburg
St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida, ghi nhận lượng mưa 228 mm trong vòng ba giờ khi bão Milton đi qua Vịnh Tampa tối 9/10.
CNN cho biết đây là "trận mưa nghìn năm có một", với lượng mưa trút xuống thành phố trong ba giờ tương đương ba tháng trong năm.
Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo rằng lũ quét quy mô lớn đã và đang diễn ra, gây tác động nghiêm trọng tới tính mạng con người và tài sản.

  • Cùng chuyên mục
Đại biểu quốc tế 'hiến kế' để Việt Nam giải 'cơn khát' tài chính xanh

Đại biểu quốc tế 'hiến kế' để Việt Nam giải 'cơn khát' tài chính xanh

Việt Nam ước tính cần tới 368 tỷ USD để thực hiện lộ trình phát thải ròng bằng 0 đến năm 2040, nhưng hệ thống tài chính còn nhiều hạn chế.

Sự kiện - 17/04/2025 16:33

Những chính sách đặc thù nào cho Khu Thương mại tự do Hải Phòng?

Những chính sách đặc thù nào cho Khu Thương mại tự do Hải Phòng?

Chính phủ đề xuất các cơ chế, chính sách trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh....

Sự kiện - 17/04/2025 11:55

Sau mua lại MovianAI, Qualcomm muốn xây dựng trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam

Sau mua lại MovianAI, Qualcomm muốn xây dựng trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam

Tập đoàn Qualcomm đã nghiên cứu, phân tích và mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ AI lớn tại Việt Nam.

Sự kiện - 17/04/2025 06:36

Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

Sự kiện - 16/04/2025 17:55

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư nêu rõ trong tình hình hiện nay, không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, bon chen, trung bình chủ nghĩa, lừng chừng, ngại đổi mới, thu vén cá nhân. Những ai tự thấy mình không đáp ứng yêu cầu thì tự nguyện rút lui, nhường chỗ cho người xứng đáng hơn.

Sự kiện - 16/04/2025 15:42

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết dự kiến, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là ngày Chủ nhật, 15/3/2026 và ngày 6/4/2026 họp phiên họp thứ nhất của Quốc hội.

Sự kiện - 16/04/2025 12:38

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

Giám đốc quốc gia ADB khuyến nghị cần có quy định pháp lý chắc chắn và cơ chế phân bổ rủi ro chặt chẽ để thu hút thêm vốn FDI vào lĩnh vực hạ tầng.

Sự kiện - 16/04/2025 10:08

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam hoan nghênh sự tham gia, mở rộng đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào các dự án LNG, các dự án dầu khí trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích.

Sự kiện - 16/04/2025 07:08

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Ngày 15/4, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), phối hợp với các cơ quan liên quan, đã tổ chức lễ công bố kết quả Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2024. Tỉnh Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc với điểm số PAPI cao nhất.

Sự kiện - 16/04/2025 06:50

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Nhà báo Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Tạp chí điện tử VietTimes cho biết, hạng mục "Tôn vinh cá nhân" là điểm nhấn mới quan trọng của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8.

Sự kiện - 15/04/2025 17:45

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Sự kiện - 15/04/2025 17:08

Ông Tập Cận Bình: Thúc đẩy hợp tác Việt - Trung về 5G, trí tuệ nhân tạo

Ông Tập Cận Bình: Thúc đẩy hợp tác Việt - Trung về 5G, trí tuệ nhân tạo

Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị nâng tầm hợp tác Việt - Trung thực chất trên các lĩnh vực, trọng tâm là đưa hợp tác khoa học công nghệ trở thành trụ cột mới.

Sự kiện - 15/04/2025 16:30

Việt - Trung ký 7 văn kiện hợp tác về đường sắt, đường bộ

Việt - Trung ký 7 văn kiện hợp tác về đường sắt, đường bộ

Các văn kiện về đường sắt có vai trò to lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các dự án đường sắt kết nối Việt Nam-Trung Quốc.

Sự kiện - 15/04/2025 16:20

 Đổi mới bộ máy chính quyền địa phương để phục vụ người dân tốt hơn

Đổi mới bộ máy chính quyền địa phương để phục vụ người dân tốt hơn

PGS. TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, cuộc cải cách đổi mới bộ máy chính quyền địa phương là cuộc cách mạng mang dấu ấn lịch sử nhằm loại bỏ các khâu trung gian, chồng lấn, hướng tới một chính quyền quyền gần hơn, phục vụ người dân tốt hơn.

Sự kiện - 15/04/2025 15:32

Quảng Ngãi chuẩn bị nhà công vụ cho cán bộ Kon Tum sau sáp nhập

Quảng Ngãi chuẩn bị nhà công vụ cho cán bộ Kon Tum sau sáp nhập

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã cơ bản chuẩn bị phương án phương tiện đi lại; bố trí nhà công vụ, đảm bảo phục vụ cán bộ, công chức của tỉnh Kon Tum có nhu cầu sau sáp nhập 2 tỉnh.

Sự kiện - 15/04/2025 14:02

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

“Quỹ Hy Vọng” không chỉ là một chương trình hỗ trợ tài chính mà còn mở ra cơ hội hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ cho hàng ngàn gia đình đang chật vật trên hành trình tìm con yêu.

Sự kiện - 15/04/2025 12:09