Bà Mai Thanh nhận 832 triệu đồng cho tháng đầu trở lại làm CEO REE

TƯỜNG NHƯ
11:54 21/02/2025

Năm 2024 là năm biến động với REE khi “ghế nóng” CEO qua 2 lần đổi chủ, bà Mai Thanh phải từ nhiệm Chủ tịch HĐQT để trở lại nhận trọng trách chính cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Bà Mai Thanh. Nguồn: REE

Theo BCTC hợp nhất quý IV/2024, với hơn 1 tháng đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh – REE Corporation (mã: REE), bà Nguyễn Thị Mai Thanh nhận thu nhập 832 triệu đồng. Đồng thời, bà cũng nhận thù lao 840 triệu đồng khi đảm nhận Chủ tịch HĐQT và Phó Chủ tịch HĐQT (trước và sau khi bổ nhiệm làm CEO) trong quý IV, giảm 270 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước.

Bà Mai Thanh sinh năm 1952 là nữ tướng lão làng trên thị trường chứng khoán. REE Corporation thành lập được 46 năm thì bà Mai Thanh đã cống hiến 42 năm. Đồng thời, từ thời điểm REE cổ phần hóa năm 1993, bà đã giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, dẫn dắt REE từng bước từ xí nghiệp cơ điện lạnh đến tập đoàn đa ngành như hiện nay.

Vào tháng 7/2020, để tuân thủ tách bạch chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc theo quy định, bà rút khỏi vị trí Tổng Giám đốc để chuyển giao cho ông Huỳnh Thanh Hải. Tại thời điểm đó, REE không chỉ làm lễ bổ nhiệm vị trí CEO thông thường mà còn là một buổi lễ chuyển giao thế hệ tập đoàn đầy xúc động. Trước khi được bổ nhiệm làm CEO, ông Hải đã đảm nhiệm Phó Tổng Giám đốc trong 7 năm, trải qua thời gian dài thử thách cùng 2 năm ra nước ngoài đào tạo – theo lời chia sẻ của bà Mai Thanh tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thanh Hải bị miễn nhiệm sau 4 năm ngồi "ghế nóng". Người được HĐQT công ty tin tưởng giao trọng trách thay ông Hải là Lê Nguyễn Minh Quang cũng bị thay thế sau gần 5 tháng. REE đã trả cho ông Quang 3,75 tỷ đồng cho gần 5 tháng tại nhiệm, tương đương 750 triệu đồng/tháng.

Như vậy, bà Mai Thanh đã từ bỏ cương vị Chủ tịch HĐQT – người đại diện cổ đông giám sát hoạt động của Tổng Giám đốc nói riêng và ban điều hành nói chung để thành người chịu trách nhiệm chính cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Ban Tổng Giám đốc REE Corporation sau thay đổi gồm bà Mai Thanh – Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình và ông Nguyễn Quang Tuyền là 2 phó Tổng Giám đốc, bà Hồ Trần Diệu Lynh làm Kế toán trưởng. Trong đó, ông Thái Bình là con trai bà Mai Thanh.

Trong khi đó, HĐQT gồm 7 người. Ông Alain Xavier Cany là Chủ tịch HĐQT. REE thông báo, ngày 12/2, đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Huỳnh Thanh Hải. Thời gian chấm dứt trách nhiệm thành viên HĐQT của ông Hải tại ngày được ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2024 thông qua. Đồng thời, công ty sẽ tiến hành biệc bầu bổ sung thay thế.

Lợi nhuận thấp nhất 3 năm

“Ghế nóng” CEO của tập đoàn biến động trong bối cảnh lợi nhuận đi xuống từ quý II/2023, loanh quanh mốc 400 – 500 tỷ đồng trong khi trước đó là khoảng 700 tỷ đồng.

Trong quý cuối năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận phục hồi về mức trước quý II/2023 với lần lượt 2.333 tỷ đồng và lợi nhuận 679 tỷ đồng.

Dù vậy, xét nguyên năm 2024 không phải là năm kinh doanh thuận lợi của REE, doanh thu và lợi nhuận đều là các mức thấp nhất trong 3 năm (2022 – 2024). Cụ thể, công ty ghi nhận doanh thu 8.383,7 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 1.994 tỷ đồng, giảm gần 9%.

Doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh năm qua bị ảnh hưởng đáng kể bởi diễn biến thời tiết của mảng năng lượng nhưng bù đắp bởi sự tăng trưởng mạnh của mảng cơ điện lạnh và thương mại.

Lợi nhuận mảng năng lượng giảm 23,5% đạt 1.007 tỷ đồng do tình hình thủy văn không thuận lợi trong nửa đầu năm, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Năm qua, công ty đã triển khai 2 dự án mới gồm thủy điện Trà Khúc 2 và điện gió Duyên Hải.

Lợi nhuận bất động sản giảm 9,4% xuống 509 tỷ đồng do mảng cho thuê văn phòng bị ảnh hưởng bởi chi phí vận hành và khấu hao liên quan đến việc khai trương tòa nhà e.town 6 ghi nhận trong năm. Tỷ lệ lấp đầy trên toàn bộ danh mục (ngoại trừ e.town 6) giảm nhẹ do một số thay đổi và sửa chữa của khách thuê, giá tăng nhẹ. Với dự án bất động sản, dự án The Light Square đã hoàn thanhg giai đoạn 1 gồm 45 căn nhà thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật, tầng hầm để xe, chính thức mở bán từ quý II/2024.

Mảng nước và môi trường mang về 267 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 17,6%. Trong năm, REE đã mua thành công 20% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cấp thoát nước Suối Dầu.

Trong khi đó, dịch vụ cơ điện lạnh (M&E) và thương mại thoát lỗ mang về 150 tỷ đồng lãi. Công ty ghi nhận tổng giá trị hợp đồng ký mới đạt 4.447 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2023, chủ yếu đến từ hợp đồng dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thanh và các dự án mới.

Trên thị trường chứng khoán, dù kết quả kinh doanh đi xuống và biến động nhân sự CEO, cổ phiếu REE vẫn đạt kết quả tích cực khi tăng giá 34% (chủ yếu tăng trong nửa đầu năm và tích lũy nửa cuối năm).

Sang năm 2025, triển vọng của cổ phiếu REE vẫn được đánh giá cao. Chứng khoán SHS đánh giá REE có 3 động lực để tăng trưởng tốt năm nay. Đó là mảng năng lượng phục hồi khi hưởng lợi từ pha thời tiết Lanina giúp thúc đẩy sản lượng của các nhà máy thủy điện. Đồng thời, nhà máy thủy điện Thác Bà 2 đi vào hoạt động từ quý I cũng giúp tăng công suất phát điện.

Mảng kinh doanh bất động sản tích cực khi đưa vào vận hành kinh doanh tòa nhà văn phòng e.town 6 (nâng tổng diện tích cho thuê thêm 25%) và dự án The Light Square bắt đầu được bàn giao. Cuối cùng, mảng M&E phục hồi với backlog tích cực từ sân bay Long Thành.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu REE đã tăng từ vùng 64.100 đồng lên 72.000 đồng/cp, vùng giá đỉnh lịch sử thiết lập tháng 7/2024.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00