Bà Mai Thanh nhận 832 triệu đồng cho tháng đầu trở lại làm CEO REE

TƯỜNG NHƯ
11:54 21/02/2025

Năm 2024 là năm biến động với REE khi “ghế nóng” CEO qua 2 lần đổi chủ, bà Mai Thanh phải từ nhiệm Chủ tịch HĐQT để trở lại nhận trọng trách chính cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Bà Mai Thanh. Nguồn: REE

Theo BCTC hợp nhất quý IV/2024, với hơn 1 tháng đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh – REE Corporation (mã: REE), bà Nguyễn Thị Mai Thanh nhận thu nhập 832 triệu đồng. Đồng thời, bà cũng nhận thù lao 840 triệu đồng khi đảm nhận Chủ tịch HĐQT và Phó Chủ tịch HĐQT (trước và sau khi bổ nhiệm làm CEO) trong quý IV, giảm 270 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước.

Bà Mai Thanh sinh năm 1952 là nữ tướng lão làng trên thị trường chứng khoán. REE Corporation thành lập được 46 năm thì bà Mai Thanh đã cống hiến 42 năm. Đồng thời, từ thời điểm REE cổ phần hóa năm 1993, bà đã giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, dẫn dắt REE từng bước từ xí nghiệp cơ điện lạnh đến tập đoàn đa ngành như hiện nay.

Vào tháng 7/2020, để tuân thủ tách bạch chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc theo quy định, bà rút khỏi vị trí Tổng Giám đốc để chuyển giao cho ông Huỳnh Thanh Hải. Tại thời điểm đó, REE không chỉ làm lễ bổ nhiệm vị trí CEO thông thường mà còn là một buổi lễ chuyển giao thế hệ tập đoàn đầy xúc động. Trước khi được bổ nhiệm làm CEO, ông Hải đã đảm nhiệm Phó Tổng Giám đốc trong 7 năm, trải qua thời gian dài thử thách cùng 2 năm ra nước ngoài đào tạo – theo lời chia sẻ của bà Mai Thanh tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thanh Hải bị miễn nhiệm sau 4 năm ngồi "ghế nóng". Người được HĐQT công ty tin tưởng giao trọng trách thay ông Hải là Lê Nguyễn Minh Quang cũng bị thay thế sau gần 5 tháng. REE đã trả cho ông Quang 3,75 tỷ đồng cho gần 5 tháng tại nhiệm, tương đương 750 triệu đồng/tháng.

Như vậy, bà Mai Thanh đã từ bỏ cương vị Chủ tịch HĐQT – người đại diện cổ đông giám sát hoạt động của Tổng Giám đốc nói riêng và ban điều hành nói chung để thành người chịu trách nhiệm chính cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Ban Tổng Giám đốc REE Corporation sau thay đổi gồm bà Mai Thanh – Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình và ông Nguyễn Quang Tuyền là 2 phó Tổng Giám đốc, bà Hồ Trần Diệu Lynh làm Kế toán trưởng. Trong đó, ông Thái Bình là con trai bà Mai Thanh.

Trong khi đó, HĐQT gồm 7 người. Ông Alain Xavier Cany là Chủ tịch HĐQT. REE thông báo, ngày 12/2, đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Huỳnh Thanh Hải. Thời gian chấm dứt trách nhiệm thành viên HĐQT của ông Hải tại ngày được ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2024 thông qua. Đồng thời, công ty sẽ tiến hành biệc bầu bổ sung thay thế.

Lợi nhuận thấp nhất 3 năm

“Ghế nóng” CEO của tập đoàn biến động trong bối cảnh lợi nhuận đi xuống từ quý II/2023, loanh quanh mốc 400 – 500 tỷ đồng trong khi trước đó là khoảng 700 tỷ đồng.

Trong quý cuối năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận phục hồi về mức trước quý II/2023 với lần lượt 2.333 tỷ đồng và lợi nhuận 679 tỷ đồng.

Dù vậy, xét nguyên năm 2024 không phải là năm kinh doanh thuận lợi của REE, doanh thu và lợi nhuận đều là các mức thấp nhất trong 3 năm (2022 – 2024). Cụ thể, công ty ghi nhận doanh thu 8.383,7 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 1.994 tỷ đồng, giảm gần 9%.

Doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh năm qua bị ảnh hưởng đáng kể bởi diễn biến thời tiết của mảng năng lượng nhưng bù đắp bởi sự tăng trưởng mạnh của mảng cơ điện lạnh và thương mại.

Lợi nhuận mảng năng lượng giảm 23,5% đạt 1.007 tỷ đồng do tình hình thủy văn không thuận lợi trong nửa đầu năm, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Năm qua, công ty đã triển khai 2 dự án mới gồm thủy điện Trà Khúc 2 và điện gió Duyên Hải.

Lợi nhuận bất động sản giảm 9,4% xuống 509 tỷ đồng do mảng cho thuê văn phòng bị ảnh hưởng bởi chi phí vận hành và khấu hao liên quan đến việc khai trương tòa nhà e.town 6 ghi nhận trong năm. Tỷ lệ lấp đầy trên toàn bộ danh mục (ngoại trừ e.town 6) giảm nhẹ do một số thay đổi và sửa chữa của khách thuê, giá tăng nhẹ. Với dự án bất động sản, dự án The Light Square đã hoàn thanhg giai đoạn 1 gồm 45 căn nhà thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật, tầng hầm để xe, chính thức mở bán từ quý II/2024.

Mảng nước và môi trường mang về 267 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 17,6%. Trong năm, REE đã mua thành công 20% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cấp thoát nước Suối Dầu.

Trong khi đó, dịch vụ cơ điện lạnh (M&E) và thương mại thoát lỗ mang về 150 tỷ đồng lãi. Công ty ghi nhận tổng giá trị hợp đồng ký mới đạt 4.447 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2023, chủ yếu đến từ hợp đồng dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thanh và các dự án mới.

Trên thị trường chứng khoán, dù kết quả kinh doanh đi xuống và biến động nhân sự CEO, cổ phiếu REE vẫn đạt kết quả tích cực khi tăng giá 34% (chủ yếu tăng trong nửa đầu năm và tích lũy nửa cuối năm).

Sang năm 2025, triển vọng của cổ phiếu REE vẫn được đánh giá cao. Chứng khoán SHS đánh giá REE có 3 động lực để tăng trưởng tốt năm nay. Đó là mảng năng lượng phục hồi khi hưởng lợi từ pha thời tiết Lanina giúp thúc đẩy sản lượng của các nhà máy thủy điện. Đồng thời, nhà máy thủy điện Thác Bà 2 đi vào hoạt động từ quý I cũng giúp tăng công suất phát điện.

Mảng kinh doanh bất động sản tích cực khi đưa vào vận hành kinh doanh tòa nhà văn phòng e.town 6 (nâng tổng diện tích cho thuê thêm 25%) và dự án The Light Square bắt đầu được bàn giao. Cuối cùng, mảng M&E phục hồi với backlog tích cực từ sân bay Long Thành.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu REE đã tăng từ vùng 64.100 đồng lên 72.000 đồng/cp, vùng giá đỉnh lịch sử thiết lập tháng 7/2024.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.

Tài chính - 09/12/2025 15:34

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.

Tài chính - 09/12/2025 15:30

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?

Tài chính - 09/12/2025 14:01

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.

Tài chính - 09/12/2025 06:45

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.

Tài chính - 08/12/2025 15:34

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.

Tài chính - 08/12/2025 10:22

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.

Tài chính - 08/12/2025 07:18

 Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.

Tài chính - 08/12/2025 06:57

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.

Tài chính - 07/12/2025 15:36

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 12:37

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.

Tài chính - 07/12/2025 11:00

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 06:45

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45