Amazon duy trì vị trí thứ nhất, Viettel lọt vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Với mức tăng trưởng 25%, đạt con số 187,9 tỷ USD, Amazon tiếp tục bảo vệ được vị trí số 1 của bình trong bảng xếp hạng 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới, công bố hôm thứ Ba tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos. Viettel là thương hiệu duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này.
Trong danh sách của Brand Finance Global 500 2019, Amazon duy tri được vị trí số 1 với mức tăng trưởng giá trị thương hiệu khá ấn tượng, tới 187,9 tỷ USD, vượt hơn 30 tỷ USD so với mức tăng của thương hiệu giá trị thứ nhì thế giới Apple.

Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2019. Minh họa BFB
2019, một năm biến động của Amazon
Không chỉ mạnh trong lĩnh vực dịch vụ, năm ngoái Amazon đã ghi nhận sự kiện Prime Day thành công nhất từ trước tới nay với việc người tiêu dùng đã mua hơn 100 triệu sản phẩm. Sự kiện này đã diễn ra không lâu sau khi thương hiệu này lần đầu đạt giá trị vượt ngưỡng lịch sử 1.000 tỷ USD trên Phố Wall.

Và với danh mục đầu tư ngày càng đa dạng, dường như không có ngành công nghiệp nào an toàn trước các mối đe dọa và sức mạnh của Amazon nữa. Khi công ty này tuyên bố cùng tham gia vào một sáng kiến chung với JPMorgan và Berkshire Hathaway, các cổ phiếu trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, trong đó có cả UnitedHealthcare, Cigna, và Anthem đã bị tụt giảm thê thảm ngay sau khi tin tức được đưa ra.
Khi Amazon không ngừng mở rộng sang các lĩnh vực mới, giá trị thương hiệu của nó được định vị tốt để tăng trưởng. Tuy nhiên, với việc công chúng đón nhận tin tức ly hôn của người sáng lập đồng thời là CEO của Amazon, ông Jeff Bezos với vợ, đây sẽ là một thời điểm thách thức cho danh tiếng và một sự thay đổi tiềm năng về cơ cấu cổ đông đang đe dọa sự ổn định của công ty. Nếu xử lý sai, quá trình phân tách sẽ làm mất đi hơn 10 tỷ USD giá trị thương hiệu, với kỳ vọng là giá trị mất mát sẽ nằm trong khoảng từ 5-10% giá trị thương hiệu hiện tại.
Thay đổi trong lĩnh vực bán lẻ
Lĩnh vực bán lẻ dường như bị tác động mạnh nhất bởi thương mại điện tử và thương mại di động giờ gần như là các chuẩn mực mới của người tiêu dùng.

Walmart, thương hiệu giữ vị trí hàng đầu trong danh sách Brand Finance Global 500 cách đây 10 năm, năm nay lần đầu tiên rời khỏi top 10. Mặc dầu giá trị thương hiệu của Walmart vẫn tăng thêm 10%, đạt 67,9 tỷ USD nhưng do công ty vẫn phải đương đầu với những vấn đề như hoàn thiện sản phẩm, phí vận tải gia tăng và doanh số bán hàng trực tuyến tăng chậm.
Walmart, cũng như nhiều nhà bán lẻ tên tuổi khác phải cải thiện khả năng bán hàng trực tuyến, nâng cao dịch vụ cho khách hàng đối với các gian hàng trực tuyến hoặc thương hiệu sẽ tiếp tục mất đi giá trị trước các đối thủ thương mại điện tử hùng mạnh.
Các tên tuổi công nghệ lớn thống trị top 10
Bên cạnh việc phá vỡ các vị trí vốn nắm giữ bởi các ngành công nghiệp truyền thống, lĩnh vực công nghệ giờ đã giành không gian riêng rõ rệt cho mình, chiếm tới 6 vị trí trong top 10 của danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu.
Bên cạnh 3 vị trí hàng đầu của Amazon, Apple (đứng thứ 2 với 153,6 tỷ USD) và Google (vị trí thứ 3 với 142,8 tỷ USD), các tên tuổi công nghệ còn góp thêm 3 cái tên khác trong top 10.

Trong khi Apple đang nỗ lực đấu tranh để phát triển tại các thị trường mới nổi quan trọng thì dường như công ty này lại ít chú ý tới việc đa dạng danh mục đầu tư. Chính việc này sẽ giúp cho Google có thể giành được vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng trong năm 2020. Mặc dù vẫn nằm trong số các ông lớn thượng thặng nhưng hiệu số thành tích tổng hợp của Apple trong vài năm qua đã kém hẳn so với những gì Google đạt được trong năm 2017, và sau đó là Amazon.
Liệu Apple có cùng chung số phận như Walmart khi chỉ phụ thuộc vào doanh số bán điện thoại gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng lâu dài của công ty, cũng như việc tụt hạng trong danh sách xếp hạng những năm tới? Vẫn phải chờ đợi khi mà Google liệu có tiếp tục giữ được doanh số trước các án phạt khổng lồ của EU hay sự mất niềm tin của nhân viên công ty công nghệ này. Điều này ngược lại giúp cho Apple tiếp tục giữ được vị trí của mình trong bảng xếp hạng năm tới.
Một thương hiệu đã có cuộc trở lại ngoạn mục là Microsoft, tăng lên vị trí thứ 4 trong danh sách Brand FinanceGlobal 500 từ vị trí thứ 6 của năm ngoái. Với giá trị thương hiệu tăng 47%, tức 119,6 tỷ USD, Microsoft có mức tăng giá trị thương hiệu lớn nhất trong top 10 thương hiệu hàng đầu.

Công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh tập trung vào các dịch vụ đám mây, được chứng minh là thành công trong năm qua, với doanh thu tăng 17% vào năm 2018. Trong khi Microsoft từng bị coi là đã ra khỏi cuộc chơi nhưng với quyết tâm thích nghi, đây có thể được coi là một ví dụ điển hình về cách một thương hiệu có thể thay đổi để giữ được các lợi thế cạnh tranh. Sự tự mãn có thể gây bất lợi cho gã khổng lồ công nghệ luô có những sáng tạo này khi phải đối mặt với các công ty startup và các thương hiệu cạnh tranh khác.
Mặc dù Facebook giữ được vị trí thứ 7 của mình trong top 10 nhưng sức mạnh tổng thể của thương hiệu đã suy giảm khi hiệu suất BSI kém hàng thứ 2 trong top 100, giảm 11% xuống còn 82,9 điểm. Tiếp nối hàng loạt các tai tiếng bao gồm việc sử dụng dữ liệu sai mục đích của Cambridge Analytica, vai trò của nền tảng xã hội này trong việc lan truyền các tin tức giả mạo và vi phạm an ninh mạng, không có gì ngạc nhiên khi các người ta tiếp tục nghi ngờ về giá trị của thương hiệu này. Facebook phải tiếp tục cải thiện danh tiếng của mình bằng việc xử lý các tai tiếng về dữ liệu, chứng tỏ khả năng có thể ngăn chặn các thông tin sai lệch nếu muốn tiếp tục cải thiện sức mạnh thương hiệu của mình trong các năm tới.

Viettel Telecom là thương hiệu duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách Brand FinanceGlobal 500 năm nay
Điều đáng chú ý trong danh sách Brand FinanceGlobal 500 2019 có sự góp mặt của một đại diện duy nhất của Việt Nam, đó là Viettel Telecom, đứng ở vị trí 478 trên tổng số 500 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu. Do lần đầu lọt vào danh sách và đứng ở vị trí khá khiêm tốn nên giá trị thương hiệu của Viettel không được thể hiện trên danh sách Brand FinanceGlobal 500 2019 công bố hôm thứ Ba vừa rồi.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago