Ai đứng sau doanh nghiệp chi 2.800 tỷ trúng thầu mỏ cát sông Tiền?

TẢ PHÙ
15:53 13/04/2021

T-S.Home gây bất ngờ khi 2 năm tài chính 2018-2019 gần như không ghi nhận kết quả hoạt động. Mặt khác, vốn điều lệ công ty tính đến tháng 7/2020 chỉ là 27 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trúng thầu mỏ cát trên sông Tiền là 2.811 tỷ đồng.

nhadautu - mo cat song tien

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Vừa qua, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang đã đưa ra đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới với giá khởi điểm hơn 7,2 tỷ đồng. Mỏ cát này có diện tích 60,3ha; mức sâu khai thác dự kiến -16m và trữ lượng ước tính trên 2.372.500m3.

Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home với số tiền bỏ thầu lên đến trên 2.811 tỷ đồng, tức gấp 390,4 lần so với giá khởi điểm.

Mức giá không tưởng này được cho là cách xa giá trị thật của mỏ cát, dẫn tới sự chú ý đặc biệt đối với nhà đầu tư - Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, T-S.Home được thành lập vào tháng 1/2018. Trụ sở chính đặt tại khu dân cư ven sông, phường Tân Phong (quận 7, TP.HCM).

Tại thời điểm mới thành lập, công ty hoạt động chính trong lĩnh vực giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú. Vốn điều lệ chỉ ở mức 9 tỷ đồng, được góp bởi ông Hồ Quang Thái Dũng (55,5%) và bà Huỳnh Thị Phượng (44,5%).

Ông Hồ Quang Thái Dũng (SN 1975) cũng là Giám đốc, kiêm Người đại diện theo pháp luật công ty.

Tháng 7/2020, T-S.Home đăng ký tăng vốn điều lệ từ 9 tỷ đồng lên 27 tỷ, toàn bộ phần vốn tăng thêm do ông Hồ Quang Thái Dũng góp. Lúc này, ông này tăng tỷ lệ sở hữu của mình tại công ty lên 85,2%, còn của bà Huỳnh Thị Phượng giảm xuống 14,8%.

Đến tháng 10/2020 (trước phiên đấu giá mỏ cát ở sông Tiền khoảng 6 tháng), công ty chuyển ngành nghề kinh doanh chính sang chuẩn bị mặt bằng, chi tiết là làm sạch mặt bằng xây dựng; đào, lấp, san và ủi tại các mặt bằng xây dựng; khoan thăm dò, khoan lỗ kiểm tra, lấy mẫu thử để kiểm tra về địa chất, địa vật lý.

Ngoài ra, tìm hiểu cho thấy, trụ sở T-S.Home cũng là trụ sở của Công ty TNHH Bất động sản Thiên Lộc Phúc (thành lập vào tháng 8/2015), hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Khá bất ngờ, bởi T-S.Home không ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong các năm tài chính 2018 và 2019. Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tại ngày 31/12/2019 là 9 tỷ đồng, cấu thành 100% tổng tài sản là vốn chủ sở hữu.

Tương tự, Bất động sản Thiên Lộc Phúc không ghi nhận doanh thu thuần trong giai đoạn 2017 – 2019. Trong 3 năm tài chính này, công ty đều lỗ thuần 3 triệu đồng mỗi năm. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản chỉ là 1,78 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08