9X Quảng Trị kiếm lời hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi ốc bươu đen
Cái tên Hiếu "ốc bươu đen" cùng trại nuôi ốc của anh được nhiều người biết đến. Nhưng ít ai hay, trước khi kiếm lời được hàng trăm triệu mỗi năm, anh Hiếu từng thất bại liên tiếp.
Anh Trần Công Hiếu (SN 1993, ở thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) từng là kỹ sư cầu đường. Tuy nhiên, khoảng nửa sau năm 2019, khi đang làm dự án bên Lào thì dịch COVID-19 ập đến, anh bị thất nghiệp. Cảnh chôn chân ở nhà khiến anh vô cùng ngột ngạt.
Xung quanh nhà anh Hiếu là đồng ruộng, quanh năm trồng lúa nước nhưng năng suất không cao. Qua mạng xã hội, anh biết đến mô hình nuôi ốc bươu đen. Tham khảo nhiều tài liệu, anh nhận thấy trên địa bàn tỉnh chưa ai nuôi loài này. Sự tò mò và ý nghĩ muốn trở thành người tiên phong nuôi ốc ở địa phương càng thôi thúc anh bắt tay vào nuôi ốc bươu đen làm thương phẩm.
Tháng 9/2019, anh Hiếu thử nghiệm nuôi ốc trong ao bạt. Nhưng 3 lần liên tiếp anh đều thất bại. Chỉ sau một cơn mưa to, những con ốc chết nổi la liệt trên mặt hồ. Số ốc trong ao chết nhanh chóng mà anh không hiểu tại sao.

Hàng ngày, anh Hiếu cho ốc ăn 2 lần và theo dõi sự phát triển của ốc.
Trong vòng 2 tháng, anh Hiếu mất trắng hàng chục triệu đồng. Mọi người xót cho số tài sản bị thiệt hại nên khuyên anh nên quay lại nghề cầu đường. Tuy nhiên, anh quyết không bỏ cuộc.
Anh Hiếu lặn lội khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam để tham quan mô hình và hỏi han những người có kinh nghiệm. Anh nhận ra, nuôi ốc trong ao bạt khiến ốc chậm lớn và dễ nhiễm bệnh.
Trở về nhà, anh Hiếu mang theo kiến thức và hàng vạn con ốc giống. Lần này, anh quyết tâm cải tạo đất làm ao nuôi.
Cuối năm 2019, anh Hiếu đến UBND xã xin chuyển đổi 1 sào đất của gia đình và 5 sào đất trồng lúa thuê của hàng xóm để nuôi ốc. Được chính quyền đồng ý, anh vay ngân hàng 80 triệu đồng thuê máy móc cải tạo 6 sào đất thành 7 ao, thả nuôi 3 vạn con ốc bươu đen.

Giá ốc bươu đen từ 70.000-100.000 đồng/kg.
Mỗi ngày, anh Hiếu cho ốc ăn 2 lần. Thức ăn chủ yếu là quả bí ngô, quả bầu, rau xanh. Ngày ngày lội ra ao chăm ốc, anh nghiên cứu về tập tính của loài ốc bươu đen từ đó tích lũy được kinh nghiệm nuôi ốc.
Theo anh Hiếu, nguồn nước là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của việc nuôi ốc. Thời điểm nuôi ốc thích hợp là từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Mùa nắng, anh ưu tiên trồng các loại cây thủy sinh để điều hòa nguồn nước, giảm độ nóng cho ao. Ngoài ra, anh che chắn thêm lưới để tránh nắng.
Mùa lạnh, anh tháo nước trong hồ để giảm độ lạnh, tăng độ che phủ, tạo điều kiện tránh trú cho ốc.
Chỉ sau 3 tháng, anh Hiếu bán được 30kg ốc từ lứa đầu tiên và giữ lại được khối lượng lớn ốc to (ốc bố mẹ) để sau này lấy trứng. Từ trứng được ấp cho ra ốc giống để tiếp tục vòng đời mới của ốc.
Mọi thứ khá thuận lợi, sau vài tháng, anh Hiếu xuất bán 2 tạ ốc bươu với giá 100.000 đồng/kg. Cứ sau mỗi vụ, anh lại tiếp tục giữ lại số ốc to đẻ trứng đem ấp lấy ốc con nhằm giảm chi phí mua ốc giống.
Tưởng chừng mọi thứ đã êm đẹp. Thế nhưng, cuối năm 2020, trận lũ lịch sử làm nước tràn vào khiến ốc trong ao của anh Hiếu chết sạch. Mùi hôi tanh bốc lên khắp các hồ.

Loài ốc này cho thu hoạch hàng ngày, kéo dài từ 3-4 tháng.
Một lần nữa, anh Hiếu lại phải thuê máy múc, cải tạo hồ nuôi. Không phụ tâm huyết của anh, các ao nuôi ốc đã lần lượt cho thu nhập tốt.
Từ đầu năm 2021 đến nay, mỗi năm, anh Hiếu xuất bán sỉ 2 tấn ốc cho các đầu mối trong tỉnh. Trừ chi phí, anh lãi 200 triệu đồng. Lượng ốc anh nuôi hiện không đủ xuất bán cho các nhà hàng trên địa bàn.
Anh Hiếu chia sẻ: "Là người trẻ khởi nghiệp, chưa có kinh nghiệm, tôi đã liên tiếp mất trắng hàng chục triệu đồng. Đây là học phí mà ai cũng cần trải qua để trưởng thành hơn. Dù rất buồn nhưng tôi luôn tìm cách vay vốn để cố gắng thêm lần nữa.
Từ khi nuôi ốc, tôi vừa có thêm thu nhập vừa có thời gian được ở bên gia đình. Gia đình cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình nuôi và thu hoạch ốc. Tôi đang tính toán để sau này có thể sản xuất các sản phẩm chế biến từ ốc nươu để cung cấp cho thị trường".
Lãnh đạo UBND xã Cam Thủy đánh giá, mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Hiếu không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh mà còn là hướng đi mới cho các hộ nông dân trên địa bàn
(Theo VietnamNet)
- Cùng chuyên mục
Nhà sáng lập Vĩnh Thành Đạt: Từ bỏ mối chợ truyền thống đến tiên phong đưa trứng lỏng Việt ra thế giới
Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, đi bỏ mối trứng từ khi còn là sinh viên năm 3, rồi chơi lớn khi thuê sạp trở thành vựa trứng ở Chợ Lớn…
Phong cách - 18/08/2025 17:05
Công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc
Ngày 17/8/2025, tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đồng tổ chức lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử – Di sản ngàn đời”.
Phong cách - 18/08/2025 10:39
Cuộc sống xa hoa của cháu gái Johnathan Hạnh Nguyễn
Ashleigh Huỳnh được biết đến với vai trò nhà sáng tạo nội dung, sở hữu lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội, yêu thích lĩnh vực thời trang và tổ chức đám cưới hồi năm ngoái.
Phong cách - 18/08/2025 08:43
Hà Nội đã rực rỡ
Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phong cách - 17/08/2025 12:27
Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'
Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".
Phong cách - 16/08/2025 06:25
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
-
2
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
-
3
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
-
4
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
-
5
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'