Vụ '120 tấn đường phơi nắng': Bộ Tài chính phản hồi Nhadautu.vn

BTV
14:42 10/07/2017

Liên quan đến loạt bài về vụ việc 120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam, sau khi Nhadautu.vn đăng tải bài viết thứ 6: “Văn phòng Chính phủ hai lần đề nghị Bộ Tài chính báo cáo”, Bộ Tài chính đã có thông tin phản hồi Nhadautu.vn.

120-tan-duong-phoi-nang-2-0045

120 tấn đường đã phơi nắng gần 3 tháng

Cụ thể, Văn phòng Bộ Tài chính cho biết: “Tiếp thu những nội dung trong bài báo, Bộ Tài chính đã rà soát và nhận thấy một số thông tin được đề cập trong nội dung bài viết cần được trao đổi lại để làm rõ thông tin về vụ việc. Vậy xin gửi lại nội dung Công văn số 7486/BTC-CST ngày 07/6/2017 về việc thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào. Đây là văn bản trả lời của Bộ Tài chính đối với Công ty TNHH TM Hoàng Nam Giang”.

Theo công văn này thì sau khi chờ xin ý kiến Bộ Công Thương về việc áp dụng thuế suất trong và ngoài hạn ngạch đối với mặt hàng đường, Bộ Tài chính đã nhận được công văn trả lời. Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng mặt hàng đường là hàng hóa nhập khẩu thuộc diện áp dụng hạn ngạch thuế quan theo quy định tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Cụ thể, đối với lô hàng đường đã nhập khẩu của Công ty Hoàng Nam Giang, căn cứ Nghị định trên và các Thông tư 05/2017/TT-BCT, Thông tư 04/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho rằng doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch trước khi thông quan hàng hóa (mức thuế suất thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch 80% (đối với đường thô), 85%, 100% (đối với đường tinh) theo quy định tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP).

120-tan-duong-phoi-nang-cv-bo-tai-chinh

Công văn Bộ Tài chính trả lời doanh nghiệp

Trường hợp Công ty Hoàng Nam Giang được Bộ Công Thương cấp thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan năm 2017 đối với mặt hàng đường thì doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 2,5% (giảm 50% so với mức thuế suất ATIGA) đối với lượng đường trong hạn ngạch nhập khẩu nếu đáp ứng được các điều kiện về vận chuyển và xuất xứ theo quy định. Trường hợp công ty đã nộp thuế nhập khẩu đối với lượng đường trong hạn ngạch theo mức thuế suất ngoài hạn ngạch thì công ty được xử lý số tiền thuế nộp thừa theo quy định.

Văn phòng Chính phủ hai lần đề nghị báo cáo

Bằng phản hồi này của Bộ Tài chính có thể hiểu là Quý bộ đã xem xét, xử lý và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp chứ không phải “vô cảm” làm ngơ. Có điều là, văn bản trả lời doanh nghiệp ký muộn hơn nửa tháng so với thời hạn mà VPCP yêu cầu (ký ngày 7/6 so với thời hạn 21/5) và cũng "quên" không gửi cho VPCP để công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ theo quy định.

Văn bản trả lời của Bộ Tài chính cũng chậm gần một tháng rưỡi nếu so với thời điểm mà Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam có công văn số 468/HQQNa-NV ngày 28/4/2017 đề nghị hướng dẫn áp dụng thuế suất đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào của Cty Hoàng Nam Giang.

“Nếu 120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam là hàng hóa của người nhà Quý Bộ, không biết Quý Bộ có để ngâm lâu như vậy hay không?” – ông Ngô Hữu Lộc – Giám đốc Cty Hoàng Nam Giang bức xúc.

120-duong-phoi-nang-cong-van-VPCP

Công văn VPCP gửi Bộ Tài chính

Trước đó, như Nhadautu.vn đã đề cập, Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản số 6764/VPCP-ĐMDN ngày 30/6/2017 gửi Bộ Tài chính đề nghị "Quý Bộ khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời” doanh nghiệp liên quan đến vụ 120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam.

Theo văn bản này thì từ ngày 15/5, VPCP đã có công văn chuyển kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang về việc chưa đươc thông quan lô hàng của công ty do có vướng mắc về hạn ngạch thuế quan đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi VPCP để công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ trước ngày 21/5/2017.

“Tuy nhiên, đến nay Quý Bộ vẫn chưa có văn bản trả lời doanh nghiệp” – VPCP khẳng định.

Tòa mời hai bên làm việc lần đầu ngày 13/7

Trong một động thái khác, TAND tỉnh Quảng Nam đã có giấy mời Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ngày 13/7 này lên làm việc lần đầu.

Công ty Hoàng Nam Giang ngày 14/6 đã có đơn gửi TAND tỉnh Quảng Nam khởi kiện Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) yêu cầu bồi thường thiệt hại về kinh tế gần 2 tỷ đồng đối với lô hàng 120 tấn đường mía nhập từ Lào bị tạm giữ phơi nắng hơn 60 ngày.

Theo đơn khởi kiện, Công ty Hoàng Hoàng Nam thực hiện theo Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào và Nghị định 124/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào, đã ký hợp đồng với Công ty Mitra (Lào) nhập 2.000 tấn đường mía, mỗi tấn đường có giá trị 500 USD. Công ty Hoàng Nam Giang cũng được cơ quan chức năng Lào cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) để được hưởng thuế suất ưu đãi 2,5%.

120-tan-duong-phoi-nang-0040

Khổ chủ bên lô hàng "kiếp nạn"

Đầu tháng 4/2017, Công ty Hoàng Nam Giang nhập lô hàng đầu tiên với khối lượng 120 tấn đường về tại Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) với thuế suất nhập khẩu 2,5%. Công ty đã nộp thuế với số tiền hơn 103 triệu đồng. Tuy nhiên, Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cho rằng mặt hàng đường nằm trong diện quản lý hạn ngạch thuế quan có thuế suất nhập khẩu 80%. Doanh nghiệp không đồng ý.

Do đó, ngày 21/4/2017, Công ty Hoàng Nam Giang về Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) để xin mở lại tờ khai hải quan nhập lô hàng đường này với thuế suất nhập khẩu 2,5% và tờ khai đã được chấp nhận và yêu cầu doanh nghiệp chuyển khẩu từ Lao Bảo về Chi cục Hải quan Kỳ Hà để kiểm tra hàng hóa thông quan.

Tuy nhiên, ngày 24/4 lô hàng 120 tấn đường về đến Hải quan Kỳ Hà, sau khi mở niêm phong chì kiểm tra xong, bất ngờ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà không cho thông quan và tạm giữ với lý do chờ ý kiến cấp trên về hạn ngạch thuế quan. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã làm việc và kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được xem xét. Từ đó đến nay, 120 tấn đường bị “giam lỏng” phơi ngoài nắng tại cảng Kỳ Hà.

Ngày 31/5/2017, ông Đoàn Đình Nhi - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ký quyết định số 24/QĐ-KH về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với lô hàng 120 tấn đường nhập từ Lào với thuế suất nhập khẩu 80%, buộc doanh nghiệp phải nộp thuế hơn 1,250 tỷ đồng mới cho thông quan.

  • Cùng chuyên mục
Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.

Pháp luật - 03/09/2025 15:40

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Pháp luật - 03/09/2025 06:45

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...

Pháp luật - 01/09/2025 08:37

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 31/08/2025 08:50

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.

Pháp luật - 30/08/2025 15:41

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 30/08/2025 13:42

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 30/08/2025 07:19

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 29/08/2025 22:23

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.

Pháp luật - 29/08/2025 13:58

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.

Pháp luật - 29/08/2025 10:41

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.

Pháp luật - 28/08/2025 13:59

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.

Pháp luật - 28/08/2025 08:59

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.

Pháp luật - 27/08/2025 09:22

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Pháp luật - 27/08/2025 06:52

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.

Pháp luật - 26/08/2025 16:05

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".

Pháp luật - 26/08/2025 07:24