Vinaconex, Cienco4 tiếp tục đối đầu và điểm nhấn Đèo Cả Group ở cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt
Khác với dự án Nghi Sơn - Diễn Châu, lần này "cuộc chơi" Diễn Châu - Bãi Vọt có sự tham gia của một ông lớn khác: Đèo Cả Group.
Mời đọc trước: So găng hai ứng viên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu
Bộ GTVT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.
Theo đó, có ba nhà đầu tư trúng sơ tuyển gồm: Liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp - Tập đoàn Cienco4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Vinaconex 2; Liên danh Tổng công ty Vinaconex - CTCP Xây dựng Tân Nam - CTCP HCJ và Liên danh CTCP Tập đoàn Đèo Cả - CTCP Đầu tư xây dựng Hải Thạch - CTCP Bê tông Hà Thanh - Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long - Công ty TNHH Tiến Đại Phát.
Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt dài khoảng 49,3km đi qua địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dự án được thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT với tổng mức đầu tư khoảng 13.338 tỷ đồng, gồm 8.077 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ, còn lại là vốn huy động của nhà đầu tư.

Dù có mức đầu tư (tư nhân) thấp hơn đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, song đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt lại thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhờ mật động dân cư mà lưu lượng phương tiện cao. Ảnh minh hoạ
Vinaconex tiếp tục đối đầu Cienco4
Cả ba liên danh trúng sơ tuyển cũng là các nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đấu thầu dự án, khác với tỷ lệ 2/4 tại dự án Nghi Sơn - Diễn Châu.
Trong đó, hai liên danh đầu tiên đã tham gia dự án Nghi Sơn - Diễn Châu, có sự thay đổi chút ít là bổ sung Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn ở liên danh thứ nhất và thay thế Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn bởi CTCP HCJ ở liên danh thứ hai
Động thái này được đánh giá là nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh của các liên danh tại một trong những dự án thành phần hấp dẫn nhất cao tốc Bắc Nam.
Tại liên danh thứ nhất, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) là đơn vị danh tiếng trong lĩnh vực cầu đường, với hàng trăm công trình lớn nhỏ thi công hàng năm. Năm 2019, đơn vị này đạt doanh thu 3.260 tỷ đồng, và đặt mục tiêu doanh thu 3.360 tỷ đồng năm 2020, với định hướng tập trung đấu thầu các gói thầu xây lắp tại dự án cao tốc Bắc - Nam.
Hiện nay, Tổng công ty Trường Sơn là một trong các nhà thầu xây dựng Cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn, đồng thời là thành viên trong liên danh đầu tư dự án BT La Sơn - Tuý Loan có vốn 11.500 tỷ đồng.
Tổng công ty Trường Sơn - Cienco4 từng liên danh cùng nhau đấu thầu xây lắp cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn vào cuối năm ngoái, tuy nhiên thất bại trước Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường.
Ở liên danh thứ hai, CTCP HCJ mới được thành lập vào cuối tháng 3/2019, tức là chỉ ít tháng trước khi gửi hồ sơ dự thầu dự án Diễn Châu - Bãi Vọt. Dù đặt trụ sở tại Hà Nội, song cổ đông lớn thứ hai (30% cổ phần), đồng thời là Chủ tịch HĐQT của HCJ là ông Lê Văn Nguyên - một doanh nhân quê Diễn Châu Nghệ An. Đáng chú ý hơn cả, cổ đông lớn nhất, sở hữu 40% cổ phần HCJ là ông Nguyễn Trọng Long - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Tân Nam - một trong hai thành viên còn lại trong liên danh Vinaconex. Hay nói cách khác, liên danh thứ hai về bản chất có thể coi là cái bắt tay giữa ông lớn Vinaconex và một đại gia xây lắp địa phương (Nghệ An).
Với sự cải thiện và tăng cường đáng kể ở các vị trí thành viên, hai liên danh của Cienco4 và Vinaconex hứa hẹn sẽ tiếp tục mang tới một cuộc đối đầu thú vị nữa tại dự án Diễn Châu - Bãi Vọt.
Tuy nhiên, lần này có thêm một đối thủ đặc biệt sừng sỏ, là liên danh của CTCP Tập đoàn Đèo Cả - CTCP Đầu tư xây dựng Hải Thạch - CTCP Bê tông Hà Thanh - Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long - Công ty TNHH Tiến Đại Phát.

Hầm Cù Mông qua Đèo Cả, do Đèo Cả Group đầu tư
Điểm nhấn Đèo Cả
Dường như liên danh này muốn giành chắc phần thắng, bởi chỉ mỗi Đèo Cả Group đã là cái tên mang lại sự tin tưởng gần như tuyệt đối, khi nhà đầu tư BOT tư nhân lớn nhất Việt Nam này đã triển khai thành công nhiều dự án quy mô lớn, mà nổi bật nhất là Hầm đường bộ Đèo Cả có vốn 26.000 tỷ đồng. Uy tín của Đèo Cả cũng thể hiện qua việc tập đoàn này được "huy động" để giải cứu hai dự án rất lớn khác là Trung Lương - Mỹ Thuận (12.700 tỷ đồng) và Bắc Giang - Lạng Sơn (12.200 tỷ đồng).
Về các cái tên còn lại, ngoài CTCP Đầu tư xây dựng Hải Thạch là công ty thành viên, chuyên nhận thầu cho Đèo Cả, thì Bê tông Hà Thanh, Hoàng Long và Tiến Đại Phát cũng là những tên tuổi ít nhiều có tiếng trên thị trường.
Trong đó, Bê tông Hà Thanh được thành lập năm 2000, đúng như tên gọi, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất bê tông các loại, đã tham gia nhiều dự án lớn như Cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Vincom Village.
Chủ tịch HĐQT Bê tông Hà Thanh là doanh nhân Nguyễn Đức Hà (SN 1971), đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất, nắm 56,06% vốn doanh nghiệp này; hai cổ đông còn lại là bà Nguyễn Thị Thu và bà Nguyễn Thị Hằng sở hữu lần lượt 19,33% và 24,61% cổ phần.
Từ cuối năm 2017 đến tháng 11/2018, Bê tông Hà Thanh thực hiện hai đợt tăng vốn liên tiếp, tăng mạnh từ 177,34 tỷ đồng lên 950 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng không ngần ngại dấn sang lĩnh vực bất động sản, với loạt dự án tại Hà Nội như Khu biệt thự nhà vườn Hà Thanh rộng 7,5ha tại Do Liên Hạ, Tiền Phong, Mê Linh; Khu chung cư cao tầng Hà Thanh Green View tại lô đất I-A2 KĐT Tiên Dương - Đông Anh; hay Tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê tại ngã tư Biến thế - thị trấn Đông Anh.
Về phần mình, Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long có tuổi đời khá lâu, được thành lập năm 1994 và thuộc sở hữu của gia đình doanh nhân Hoàng Đình Thông. Hiện nay vốn điều lệ của Hoàng Long ở mức 516 tỷ đồng, trong đó doanh nhân xứ Thanh nắm chi phối 56,877%, hai người thân trong gia đình là bà Trần Thị Mơ sở hữu 36,877% và ông Hoàng Đình Thạo có 6,246%.
Hoàng Long hiện diện chủ yếu tại thị trường Thanh Hoá, hoạt động chính trong các lĩnh vực xây lắp, kinh doanh xăng dầu, khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất bê tông. Ở ngoài địa phương này, Hoàng Long năm 2016 từng tham gia thi công Gói thầu số 14 tại dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Cái tên cuối cùng - Công ty TNHH Tiến Đại Phát cũng có lịch sử khá lâu đời, được thành lập từ năm 2001 tại Hà Nội, hiện do doanh nhân Ngô Tiến Cương nắm tới 98% vốn. Tiến Đại Phát có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng, được biết đến nhiều hơn cả trong lĩnh vực nhập khẩu phân phối thiết bị y tế, và máy cơ khí, thiết bị hàn cắt. Dù vậy, doanh nghiệp của ông Ngô Tiến Cương, nên biết, cũng là một nhà đầu tư giàu tham vọng trong lĩnh vực BOT.
Tiến Đại Phát thông qua công ty con CTCP BOT Cầu Thái Hà đầu tư xây dựng cầu Thái Hà nối Hà Nam và Thái Bình có tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng, khởi công năm 2016 và hoàn thành, bắt đầu thu phí vào đầu năm 2019.
Cũng trong năm 2016, Tiến Đại Phát từng thu hút sự chú ý của dư luận khi đề xuất xây dựng đường Vành đai 4, gồm hai đoạn từ Quốc lộ 32 đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức BOT và đoạn từ cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến Quốc lộ 32 theo hình thức BT. Tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 19.000 tỷ đồng.
Dù có "profile" khá ấn tượng, song nguồn lực của Tiến Đại Phát vẫn chưa thực sự rõ ràng, đặc biệt khi mà Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội năm 2018 từng phải chuyển hồ sơ vụ việc doanh nghiệp này nợ 19 tháng bảo hiểm sang cơ quan Công an TP. Hà Nội để phối hợp điều tra, xác minh.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago