Dự án VietCapital Center: Đường về tay Bất động sản Bản Việt của lô đất ‘kim cương’ 3A-3B Tôn Đức Thắng
Sau nhiều ‘động tác’, lô đất 3A-3B Tôn Đức Thắng của Công ty Phương Nam - Bộ Quốc phòng đã được 'tư nhân hoá' thành công và trở thành dự án VietCapital Center với những căn hộ siêu đắt đỏ đồng thời là trụ sở mới của Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank).

Phối cảnh dự án VietCapital Center, có tên thương mại là The Vertex Private Residences
Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Sở Công thương TP.HCM đã phê duyệt hợp đồng mẫu mua bán chung cư thuộc dự án VietCapital Center tại 3A-3B Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 3.341,2 m2, quy mô 40 tầng nổi, 5 tầng hầm với chiều cao 160m, trong đó 10 tầng từ 27-36 sẽ cung cấp 36 căn hộ siêu sang với diện tích từ 221-301m2.
Để bảo đảm cho sự hài lòng của khách hàng, chủ đầu tư dự án là CTCP Địa ốc Phương Nam 3A-2 đã thuê loạt công ty tư vấn uy tín tầm quốc tế như SOM (thiết kế kiến trúc quốc tế), WSP (tư vấn cơ điện), DarkHorse (thiết kế nội thất)...cùng nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam là Coteccons. Doanh nghiệp này cũng cam kết nội thất đều được nhập ngoại 100%.
Với mức chào hơn 10.000 USD/m2, tương đương mỗi căn hộ chạm ngưỡng 3 triệu USD, đây là một trong những chung cư có giá bán cao nhất Việt Nam.
Dự án sẽ chính thức được mở bán trong thời gian tới, khi chủ đầu tư hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để đáp ứng điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.
Đây đang là một trong những dự án "hot" nhất ở Sài Gòn. Dù vậy, không nhiều người biết về nguồn gốc cũng như quá trình "sang tên, đổi chủ" của lô đất đẹp bậc nhất trung tâm Quận 1 này.
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy lô đất 3A-3B Tôn Đức Thắng có diện tích ban đầu hơn 20.400m2, được quy hoạch làm dự án bất động sản cùng đường giao thông, công viên cây xanh.
Ngày 31/12/2007, UBND TP.HCM có văn bản về việc thu hồi đất quốc phòng tại số 3A-3B Tôn Đức Thắng và giao cho Công ty Phương Nam - Bộ Quốc phòng để chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng khu phức hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê.

Dự án VietCapital Center (bôi đỏ bên trái) và dự án The Nexus (bôi đỏ bên phải). Ảnh: Google Maps
Công ty Phương Nam sau đó được chỉ định giao 11.975m2 đất, trong đó Khu 3 rộng 3.341 m2 hai mặt tiền Ngô Văn Năm và Lê Lợi (nối dài) chính là dự án VietCapital Center hiện nay. 8.634 m2 còn lại giáp mặt đường Tôn Đức Thắng hiện được giới thiệu là tổ hợp The Nexus - sẽ được đề cập trong một bài viết khác.
Ngày 30/8/2012, Bộ Quốc phòng có Quyết định số 3199/QĐ-BQP cho phép Công ty Phương Nam góp bằng quyền sử dụng lô đất để tăng vốn cho doanh nghiệp dự án là CTCP Kinh doanh Địa ốc Phương Nam 3A-2 (thành lập ngày 3/10/2011). Trên cơ sở đó, Công ty Phương Nam ngày 27/9/2012 đã góp toàn bộ 3.341 m2 đất vào doanh nghiệp dự án và được định giá 435,3 tỷ đồng, qua đó nắm 77,75% cổ phần dự án, trong khi đối tác tư nhân - CTCP Bất động sản Việt Hưng 3A-2 có 22,5%.
Tuy nhiên, chỉ hơn 2 tháng sau, BĐS Việt Hưng 3A-2 đầu tháng 12/2012 đã mua lại phần lớn vốn và chi phối tới 85% cổ phần Địa ốc Phương Nam 3A-2 - chủ đầu tư mới của dự án, trong khi Công ty Phương Nam chỉ còn 15%. Cơ cấu sở hữu này duy trì cho đến nay.
Một băn khoăn là đối tác tư nhân đã đồng hành với Công ty Phương Nam - Bộ Quốc phòng trong thương vụ 3A-3B Tôn Đức Thắng (Khu 3) là ai? Phân tích thành phần sở hữu của BĐS Việt Hưng 3A-2 giúp mang tới những hình dung cụ thể cho bạn đọc.
Trụ sở mới Ngân hàng Bản Việt
Hồ sơ của Nhadautu.vn thể hiện BĐS Việt Hưng 3A-2 là công ty con 99,9% vốn của CTCP Bất động sản Bản Việt - pháp nhân do vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng (Thành viên HĐQT VietCapital Bank) nắm 84%.

Chủ đầu tư dự án được giới thiệu là Viet Capital Real Estate - Bất động sản Bản Việt
Điều này giải thích vì sao trên các kênh truyền thông, dự án VietCapital Center hay The Vertex Private Residences lại được giới thiệu do CTCP Bất động sản Bản Việt làm chủ đầu tư.
Ở thông tin liên quan, Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) ngày 2/11/2016 đã ký hợp đồng số 01/2016/HĐTVP với CTCP Kinh doanh Địa ốc Phương Nam 3A-2. Mục đích là thuê văn phòng tại dự án VietCapital Center trong 41 năm với tổng số tiền thuê 1.300 tỷ đồng. Tới cuối năm 2016, VietCapitalBank đã đặt cọc 500 tỷ đồng cho đối tác, cho dù phải tới tháng 11/2017 dự án mới được khởi công xây dựng.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago