Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Đáng chú ý, ghi nhận vào đêm Chủ Nhật ngày 10/8 theo giờ Việt Nam, hầu hết các đồng điện tử nổi bật đều tăng trưởng, thậm chí, có những đồng tăng hơn 45% chỉ trong 24 giờ, đưa tổng vốn hóa thị trường đã tăng lên khoảng 3.940 tỷ USD, tăng 3,04%.
Theo đó, đồng tiền điện tử giá trị nhất hiện tại là Bitcoin đã tăng 1,3% trong 24h và tăng 4% trong tuần qua, lên mốc hơn 118.000 USD/BTC, vốn hoá thị trường là hơn 2.000 tỷ USD.
Kém hơn một chút, ở mức giá hơn 4.100 USD là Ethereum. Đồng tiền điện tử này tăng đến 22% giá trị trong 7 ngày qua và tăng nhẹ 0,7% so với hôm qua. Hiện tại, Ethereum có vốn hoá thị trường hơn 530 tỷ USD và được kỳ vọng tiếp tục tăng.
Những đồng tiền ảo nổi tiếng nhưng có giá trị khiêm tốn hơn như Dogecoin, NEAR, hay thậm chí Pi cũng bật tăng, ghi nhận một tuần "trong mơ" của nhiều "coin thủ".
Theo các chuyên gia, việc toàn thị trường tiền điện tử tăng lên là điều không quá mới lạ và có 3 nguyên nhân chính.
Đầu tiên, BTC tăng giá, đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới kéo theo sự tăng giá của toàn thị trường. Nói cách khác, những đồng tiền ảo ít giá trị hơn cũng hưởng lợi bởi đà tăng của BTC.
Như Nhadautu.vn đã phân tích, chính sách mới của Hoa Kỳ do Tổng thống Donald Trump ban hành được cho là nguyên nhân chính yếu thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin và hàng loạt đồng tiền điện tử.
Cụ thể, ông Trump ký sắc lệnh hành pháp mở cửa thị trường hưu trí 401(k) cho đầu tư tiền điện tử, có khả năng cho phép 90 triệu người Hoa Kỳ tiếp cận trực tiếp với tài sản kỹ thuật số. Một sắc lệnh khác ngăn chặn việc "phi ngân hàng hóa" dựa trên niềm tin tôn giáo hoặc chính trị, cải thiện khả năng tiếp cận tài chính.
"Việc đưa Bitcoin vào các tài khoản hưu trí của người Hoa Kỳ từ lâu đã được xem là mục tiêu lớn cho việc chấp nhận tiền mã hóa. Điều này có thể biến Bitcoin thành một phần chính trong cơ sở hạ tầng tài chính của Hoa Kỳ, mở rộng khả năng tiếp cận và khuyến khích đầu tư dài hạn vào tài sản này. Thị trường hưu trí hiện có giá trị 43.000 tỷ USD", CNBC bình luận về sắc lệnh vừa được Hoa Kỳ thông qua.
Không chỉ vậy, nguyên nhân tiếp theo khiến hàng loạt những đồng altcoin khác tăng giá là nhờ dòng vốn của các tổ chức tài chính Hoa Kỳ. Đơn cử như việc Fundamental Global, được niêm yết trên Nasdaq, nộp đơn xin huy động tới 5 tỷ USD, chủ yếu để xây dựng quỹ Ethereum. Động thái này cho thấy niềm tin dài hạn mạnh mẽ vào Ethereum như một trong những đồng tiền điện tử thay thế Bitcoin.
Ngoài ra, công ty tiền ảo của Hoa Kỳ cũng thúc đẩy sự gia tăng của thị trường. Đầu tiên, Ripple đồng ý mua lại nền tảng stablecoin Rail với giá 200 triệu USD, củng cố vị thế của mình trên thị trường stablecoin và cơ sở hạ tầng thanh toán.
Tiếp theo, chính công ty này và SEC đã giải quyết xong cuộc chiến pháp lý kéo dài , hủy bỏ tất cả các đơn kháng cáo còn lại trong vụ kiện XRP. Những yếu tố này đã đẩy giá XRP tăng hơn 10% lên 3,31 USD trong 24 giờ. Các nhà phân tích cho rằng các mối quan hệ đối tác mới và các quy định rõ ràng hơn có thể thúc đẩy XRP tăng trưởng hơn nữa, với mục tiêu có thể là 4 USD.
Tâm lý thị trường cũng là yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng khi những chỉ số về mặt niềm tin đang ngày càng được cải thiện. Khi giá Bitcoin vượt mốc 120.000 USD, có thể tạo nên làn sóng mua mới, tiếp tục khuếch đại đà tăng trên toàn thị trường.
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng, hiện tại không phải là thời điểm thực sự phù hợp để đầu tư vào tiền điện tử, các nhà đầu tư nên thận trọng với sự biến động. Nếu xu hướng này tiếp tục, thị trường tiền điện tử có thể sẽ tăng trưởng bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, không loại trừ khả năng thị trường tiền ảo sẽ gặp biến số lớn và quay đầu.
- Cùng chuyên mục
Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn
Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…
Tài chính - 25/09/2025 16:36
Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways
Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.
Tài chính - 25/09/2025 14:27
Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán
Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.
Tài chính - 25/09/2025 14:20
Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang
Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.
Tài chính - 25/09/2025 12:12
Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội
Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.
Tài chính - 25/09/2025 12:06
Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh
Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.
Tài chính - 25/09/2025 07:00
Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?
Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.
Tài chính - 25/09/2025 07:00
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Tài chính - 25/09/2025 05:54
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.
Tài chính - 24/09/2025 19:58
VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'
Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.
Tài chính - 24/09/2025 15:42
Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành
Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
Tài chính - 24/09/2025 11:03
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.
Tài chính - 24/09/2025 10:41
Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ
Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).
Tài chính - 24/09/2025 10:20
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.
Tài chính - 23/09/2025 19:10
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.
Tài chính - 23/09/2025 19:09
Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT
Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.
Tài chính - 23/09/2025 13:12
- Đọc nhiều
-
1
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
2
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
3
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago