Từ chuyện mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho con vào đại học Mỹ: Tiền du học đã bằng 1/4 kiều hối chảy về
Việt Nam được xem là nước "xuất siêu" trong lĩnh vực giáo dục khi chi phí du học mỗi năm lên tới 3 tỷ USD. Không chỉ đổ hàng tỷ USD cho du học, du lịch, hay dịch vụ y tế, người Việt có điều kiện tại Việt Nam còn chi hàng tỷ USD cho bất động sản ở nước ngoài...
Một bài viết trên New York Post đăng tải mới đây cho thấy, theo hồ sơ một vụ kiện, một bà mẹ người Việt tên 'Buoi Thi Bui' đã đồng ý trả 1,5 triệu USD cho một cố vấn tuyển sinh để con gái bà là 'Vinh Ngọc Dao' được nhận vào trường Ivy League - hệ thống trường đại học danh giá nhất nước Mỹ (như Harvard, Princeton, Yale, Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Pennsylvania...).
Số tiền khổng lồ này được trả cho The Ivy Coach, một công ty tư vấn giáo dục độc lập có trụ sở ở Manhattan, Mỹ.
Công ty này có nhiệm vụ hướng dẫn các bậc phụ huynh và con cái họ vượt qua quá trình tuyển sinh để vào được những trường nội trú và đại học danh giá. Người của công ty tư vấn hiện đang kiện hai mẹ con bà Bùi Thị Bưởi vì chỉ trả một nửa số tiền đã thỏa thuận.
Bà Bưởi hiện đang sống ở Hà Nội, còn cô con gái “là một trong số những người thuộc tầng lớp quý tộc quốc tế”. Họ cùng với “các quan chức Chính phủ, những người đứng đầu các ngành công nghiệp, người nổi tiếng và hoàng loạt gia đình giàu có trên thế giới và con cái họ” là những khách hàng của The Ivy Coach.
Mức phí 1,5 triệu USD đã gây "sốc" các chuyên gia giáo dục đại học. Mức chi phí mà trung tâm này thu của bà Bui được cho là cao hơn mặt bằng chung, nơi mà các tư vấn viên độc lập ở nhiều nơi thường thu từ 85 tới 350 USD/ giờ và các dịch vụ trọn gói dao động từ 850 tới 10.000 USD, theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn giáo dục độc lập.
Theo một báo cáo của HSBC, năm 2015, có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia trên thế giới. Ước tính, chi phí du học của họ vào khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Như vậy, trung bình mỗi du học sinh Việt chi tiêu khoảng 30.000 – 40.000 USD/năm cho học phí và sinh hoạt phí.
Con số 3 tỷ USD mà người Việt chi cho du học mỗi năm gấp gần 3 lần tổng kim ngạch xuất khẩu gạo và tương đương với số tiền bán dầu thô. Theo báo cáo "Migration and remittances factbook 2016" do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, lượng kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2015 đạt 12,25 tỷ USD. Như vậy, chỉ tính riêng tiền chi cho du học đã bằng 1/4 lượng kiều hối chảy về nước.
Không chỉ đổ hàng tỷ USD cho du học, người Việt có điều kiện tại Việt Nam còn chi hàng tỷ USD cho du lịch, dịch vụ y tế, mua bất động sản ở nước ngoài...
Theo số liệu từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong năm 2016, có khoảng 6,5 triệu lượt du khách trong nước đi du lịch nước ngoài, tăng khoảng 15% so với năm trước và chi tiêu 7 - 8 tỷ USD. Đây là số liệu thống kê chưa đầy đủ, do Hiệp hội thống kê từ cơ quan quản lý du lịch của một số nước. Theo đó, người Việt hay đi du lịch như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…
Tương tự, trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế ước tính mỗi năm người Việt chi 2 tỷ USD chữa bệnh ở nước ngoài. Ngoài các dịch vụ y tế ở Singapore và Thái Lan, người Việt Nam có điều kiện tài chính có xu hướng đi Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc để khám chữa bệnh, do nền y tế của các nước trên đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh không phải chờ đợi và dịch vụ chăm sóc người bệnh chu đáo, tận tình.
Hiện chưa đơn vị nào có thể thống kê được lượng tiền người Việt đổ ra nước ngoài để đầu tư bất động sản. Dư luận chỉ giật mình chú ý tới xu hướng này khi Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” với con số 3,06 tỷ USD của người Việt. Và khi nhìn lại, người ta mới thấy Việt Nam đã đứng trong danh sách 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới từ 5 năm nay và xu hướng này chưa hề thay đổi. Con số 3,06 tỷ USD mỗi năm chỉ là số tiền người Việt chi để mua bất động sản Mỹ chưa kể các quốc gia khác. Ngoài Mỹ, Úc, Canada cũng là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư bất động sản Việt Nam.
Theo thống kê mới đây của Ngân hàng Thế giới, kiều hối đã chuyển về Việt Nam trong năm 2017 đạt hơn 13,8 tỷ USD, con số này tăng 16% so với năm 2016. Lượng kiều hối chủ yếu vẫn từ thị trường Mỹ, chiếm 60% và châu Âu gần 20% và một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính còn cho rằng dòng tiền ròng trong kiều hối thực sự không lớn. Tất cả các dòng tiền chuyển về Việt Nam thông qua hệ thống ngân hàng đều được xem là kiều hối, nhưng đôi khi đó chỉ là sự chuyển dịch và ngân hàng trong nước chỉ là trạm dừng chân tạm thời trước khi tiền lại được chuyển tiếp ra nước ngoài.
- Cùng chuyên mục
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago























