TS. Nguyễn Trí Hiếu: Để không bị Moody's hạ bậc tín nhiệm, Quốc hội cần kiểm soát nợ công bằng con số tuyệt đối

NGUYỄN THOAN
10:11 19/12/2019

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) vừa đưa thông báo điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống mức "Tiêu cực". Đây là tin rất đáng lưu ý và Chính phủ cần có sự điều chỉnh thích hợp.

Ngày 18/12/2019, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ("Moody's") thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm và điều chỉnh triển vọng xuống "Tiêu cực", kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

nguyen-tri-hieu

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính ngân hàng

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, đây là một tin không vui cho Việt Nam và đáng ngạc nhiên khi mọi chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước đều cho thấy tốt lên như GDP có thể đạt 7,15% cao hơn mức Quốc hội đề ra là 6,6-6,8%, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, xuất siêu, tỷ giá ổn định.

"Đùng một cái Moody's đưa thông báo hạ triển vọng của Việt Nam xuống tiêu cực là điều đáng ngạc nhiên", ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo ông, tất cả các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nước ngoài đều có tiêu chí riêng đánh giá một quốc gia không nhất thiết phải giống với những chỉ số được tính toán trong nước. Với Việt Nam họ có những đánh giá khác về nợ công, quản trị đất nước, thể chế đưa để đưa vào tính toán, tiêu chí khác nhau nên kết quả khác nhau.

Đáng chú ý, việc Moody's hạ triển vọng của Việt Nam xuống tiêu cực không có nghĩa là mức tín nhiệm của Việt Nam đã thay đổi mà đây chỉ là "triển vọng" sẽ thay đổi. Với triển vọng tiêu cực thì trong tương lai xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam có thể bị hạ thấp hơn.

Vì vậy, trước khi bị hạ bậc tín nhiệm, ông Hiếu nhận định Chính phủ Việt Nam nên đưa ra những biện pháp rõ ràng hơn để trả nợ quốc gia. Cụ thể, các giải pháp để giảm nợ công có rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, sau đó là có một lộ trình, kế hoạch giảm nợ công một cách rõ ràng và hiệu quả.

"Những biện pháp như cơ cấu lại nợ hoặc dùng chỉ tiêu nợ công không quá 65% GDP, khi tỷ lệ này giảm xuống làm chúng ta cảm thấy lạc quan đều không đúng. Chính phủ phải đưa ra một con số tuyệt đối cho trần nợ công. Còn dùng con số tỷ lệ như hiện nay, khi tính lại GDP như năm nay GDP lên tới 300 tỷ USD làm tỷ lệ nợ công giảm xuống là một cách lạc quan tếu, trong khi thực chất nợ công của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng lên", ông Hiếu phân tích.

Theo đó, ông Hiếu cho rằng, Chính phủ cần cải tổ kinh tế vĩ mô, có một trần tính nợ công bằng con số tuyệt đối. Khi nợ công đụng trần Quốc hội cần ngồi bàn thảo làm sao để kéo nợ công xuống, hạ trần hay nâng trần ở mức hợp lý.

Chia sẻ thêm về tác động của việc Moody's có thể hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới và đưa ra "triển vọng" tiêu cực ở thời điểm này, ông Hiếu cho rằng sẽ có tác động rất lớn tới các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, chứng khoán ra quốc tế.

Cụ thể, các doanh nghiệp phát hành chứng khoán ra thị trường thế giới có thể phải trả mức lãi suất cao hơn vì mức rủi ro quốc gia đã tăng lên. Cùng với đó một số doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán ra quốc tế cũng sẽ khó khăn hơn.

Với việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tư nhân ra nước ngoài, ông Hiếu khuyến cáo Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ hơn vì đây là nợ quốc gia dù không được tính vào nợ công.

Theo đó, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra quốc tế đều phải thông qua Ngân hàng Nhà nước, được cơ quan này chấp thuận, nên Ngân hàng Nhà nước phải là cơ quan đầu mối tập hợp, kiểm soát con số nợ này. Ông Hiếu cho rằng, nợ quốc gia cũng cần có một mức trần để Chính phủ kiểm soát một cách chặt chẽ.

Trước thông báo từ phía Moody's, Bộ Tài chính đã lên tiếng cho biết, việc Moody's hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.

Bộ Tài chính nhìn nhận rằng tín hiệu của Moody's đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng của Việt Nam (với triển vọng Tiêu cực) là không tương xứng với chỉ đạo hết sức quyết liệt và kịp thời của Chính phủ, cũng như với hàng loạt các biện pháp mà Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong thời gian qua đã triển khai để cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo cam kết với các đối tác phát triển và tổ chức tài chính quốc tế.

Cơ quan này cũng thông tin thêm, để sự việc chậm trả nợ được Chính phủ bảo lãnh không phát sinh trong thời gian tới, có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ cũng như ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan đảm bảo bố trí nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Trong giai đoạn tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế và khơi thông nguồn lực để một mặt đảm bảo khả năng trả nợ, duy trì bền vững nợ công và an ninh tài chính quốc gia trong khi vẫn đảm bảo nguồn lực để phát triển.

  • Cùng chuyên mục
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.

Tài chính - 01/12/2025 16:20

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.

Tài chính - 01/12/2025 12:27

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...

Tài chính - 01/12/2025 12:24

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.

Tài chính - 30/11/2025 15:26

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.

Tài chính - 29/11/2025 08:57

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Tài chính - 28/11/2025 16:16

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.

Tài chính - 28/11/2025 13:06

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.

Tài chính - 28/11/2025 09:11

'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.

Tài chính - 28/11/2025 09:08

Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.

Tài chính - 28/11/2025 09:07

Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’

Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’

Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.

Tài chính - 28/11/2025 07:00

PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng

PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng

Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.

Tài chính - 28/11/2025 06:45

Cổ phiếu Vietjet tăng mạnh, HDBank muốn thoái vốn

Cổ phiếu Vietjet tăng mạnh, HDBank muốn thoái vốn

Cổ phiếu Vietjet đã chạy một mạch từ vùng 87.000 đồng/cp lên trên 200.000 đồng/cp trong 4 tháng qua. HDBank đang nắm 6 triệu cổ phiếu VJC.

Tài chính - 27/11/2025 11:46

Thúc đẩy triển khai ESG qua đối thoại học thuật

Thúc đẩy triển khai ESG qua đối thoại học thuật

PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh nhấn mạnh, ESG đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với ngành tài chính – ngân hàng, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện hiệu quả quản trị rủi ro và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Tài chính - 27/11/2025 11:43