Trung Quốc phản đối thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ

KIM NGÂN
15:03 18/01/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai kêu gọi các nước lớn hợp tác để giảm thiểu rủi ro kinh tế dai dẳng do đại dịch và phản đối xu hướng nhiều nước chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ông Tập Cận Bình cũng nhắc lại lời cảnh báo về "tâm lý chiến tranh lạnh" mà ông cho rằng sẽ làm suy yếu các nỗ lực giải quyết các vấn đề chung - lời chỉ trích ngầm ý nhằm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Trung Quoc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, được tổ chức trực tuyến, ngày 17/1/2022. Ảnh: Nikkei Asia

Bài phát biểu tập trung đề cập đến chính sách kinh tế vĩ mô và sự chuyển hướng của nhiều nước sang thắt chặt chính sách tiền tệ.

"COVID-19 đang chứng tỏ là một đại dịch kéo dài, bùng phát trở lại với nhiều biến thể hơn và lây lan nhanh hơn trước", ông Tập phát biểu tại cuộc họp nằm trong Chương trình nghị sự ở Davos qua liên kết video.

"Nếu các nền kinh tế lớn phanh đà phát triển hoặc đảo ngược chính sách tiền tệ, sẽ có những tác động tiêu cực nghiêm trọng. Chúng sẽ đặt ra những thách thức đối với sự ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ đó".

Trong bối cảnh đại dịch, hiện đã bước sang năm thứ ba, các quốc gia trên thế giới đã nới lỏng chính sách tiền tệ để đảm bảo tính thanh khoản của thị trường và giúp duy trì sinh kế. Nhưng điều này đã góp phần làm tăng lạm phát do gián đoạn nguồn cung và khủng hoảng năng lượng.

Một số ngân hàng trung ương gần đây đã chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ, trong đó có Hàn Quốc, và mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cơ quan đã báo hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

Những động thái này gây khó khăn cho Trung Quốc, quốc gia đang đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 rải rác và sự suy giảm của thị trường bất động sản. Số liệu GDP được công bố hôm thứ Hai cho thấy tăng trưởng quý IV/2021 của Trung Quốc giảm tốc xuống còn 4%, mức thấp nhất kể từ quý II/2020.

Tăng trưởng cả năm là 8,1%, phần lớn nhờ vào sản xuất công nghiệp và thặng dư thương mại lớn, do các đối tác thương mại phục hồi.

Mặc dù các con số GDP cho thấy "mức tăng trưởng khá cao", ông Tập Cận Bình thừa nhận môi trường kinh tế trong nước và quốc tế đang thay đổi đã tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc.

"Các nền kinh tế lớn nên coi thế giới là một cộng đồng, suy nghĩ theo cách có hệ thống hơn, tăng cường tính minh bạch của chính sách và chia sẻ thông tin, đồng thời điều phối các mục tiêu, cường độ và tốc độ của các chính sách tài khóa và tiền tệ, để ngăn chặn nền kinh tế thế giới giảm mạnh trở lại", ông Tập nói.

Thứ Hai đánh dấu lần xuất hiện thứ ba của ông Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Do đại dịch, cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu thế giới - thường được tổ chức tại thị trấn trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ - được tiến hành trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Năm ngoái, ông Tập kêu gọi thế giới tránh một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới". Lần này, ông lặp lại lời kêu gọi, lên án "những hành vi nhất tâm xây dựng 'những sân riêng có tường cao' hoặc 'những hệ thống song song' bằng cách tập hợp những vòng tròn hoặc những khối nhỏ độc quyền làm thế giới phân cực".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên các quan hệ đối tác an ninh như Đối thoại An ninh Tứ giác và AUKUS, dường như để chống lại những gì các đồng minh phương Tây coi là mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế. AUKUS là một hiệp ước an ninh ba bên giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 15/9/2021 cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Tập nhấn mạnh: "Việc đi quá xa với khái niệm an ninh quốc gia để kìm hãm những tiến bộ kinh tế và công nghệ của các nước khác, đồng thời kích động tư tưởng đối kháng và chính trị hóa hoặc vũ khí hóa các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ, sẽ làm giảm sút nghiêm trọng các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức chung".

Các nhà lãnh đạo toàn cầu khác gồm tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Joko Widodo của Indonesia dự kiến sẽ phát biểu tại các cuộc họp của diễn đàn, kéo dài đến hết thứ Sáu.

An 2

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc ở Glasgow, Anh ngày 2/11/2021. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu đặc biệt về "Nhà nước của thế giới", nêu ý tưởng về "phong trào P-3 [những người ủng hộ hành tinh]" để giúp đạt được mục tiêu về một môi trường bền vững.

Ông nói: "Chúng ta phải thừa nhận rằng lối sống của chúng ta là một thách thức lớn đối với khí hậu. Văn hóa vứt bỏ và chủ nghĩa tiêu dùng đã khiến thách thức về khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn".

Thủ tướng Ấn Độ cho biết tăng trưởng của Ấn Độ trong 25 năm tới sẽ xanh, sạch, bền vững và đáng tin cậy. Ông nhắc lại rằng quốc gia Nam Á này đặt mục tiêu đạt lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2070.

Ông Modi nói Ấn Độ cam kết trở thành đối tác đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu và lưu ý rằng New Delhi đang nỗ lực hướng tới các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia.

Thủ tướng Ấn Độ cũng đề cập đến vấn đề tiền điện tử, kêu gọi nỗ lực toàn cầu cùng nhau đối phó với những thách thức liên quan đến tài sản kỹ thuật số. "Loại công nghệ gắn liền với nó, những quyết định do một quốc gia đưa ra sẽ không đủ để đối phó với những thách thức của nó. Chúng ta phải có một tư duy tương tự", ông nói.

(Theo Nikkei Asia)

  • Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Không có quốc gia nào tiến xa nhờ may mắn. Lịch sử phát triển hiện đại cho thấy: những bước nhảy vọt về kinh tế – xã hội chỉ xảy ra khi một quốc gia dám thực hiện cải cách thể chế sâu rộng và đúng thời điểm.

Sự kiện - 21/06/2025 09:42

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số, báo chí và doanh nghiệp chắc chắn sẽ luôn đồng hành với nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vì lợi ích của mình cũng như lợi ích của xã hội.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, báo chí Việt Nam mang trên mình sứ mệnh to lớn: không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là động lực thúc đẩy sự vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.

Sự kiện - 18/06/2025 11:02