Trung Quốc phản đối thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ

KIM NGÂN
15:03 18/01/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai kêu gọi các nước lớn hợp tác để giảm thiểu rủi ro kinh tế dai dẳng do đại dịch và phản đối xu hướng nhiều nước chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ông Tập Cận Bình cũng nhắc lại lời cảnh báo về "tâm lý chiến tranh lạnh" mà ông cho rằng sẽ làm suy yếu các nỗ lực giải quyết các vấn đề chung - lời chỉ trích ngầm ý nhằm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Trung Quoc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, được tổ chức trực tuyến, ngày 17/1/2022. Ảnh: Nikkei Asia

Bài phát biểu tập trung đề cập đến chính sách kinh tế vĩ mô và sự chuyển hướng của nhiều nước sang thắt chặt chính sách tiền tệ.

"COVID-19 đang chứng tỏ là một đại dịch kéo dài, bùng phát trở lại với nhiều biến thể hơn và lây lan nhanh hơn trước", ông Tập phát biểu tại cuộc họp nằm trong Chương trình nghị sự ở Davos qua liên kết video.

"Nếu các nền kinh tế lớn phanh đà phát triển hoặc đảo ngược chính sách tiền tệ, sẽ có những tác động tiêu cực nghiêm trọng. Chúng sẽ đặt ra những thách thức đối với sự ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ đó".

Trong bối cảnh đại dịch, hiện đã bước sang năm thứ ba, các quốc gia trên thế giới đã nới lỏng chính sách tiền tệ để đảm bảo tính thanh khoản của thị trường và giúp duy trì sinh kế. Nhưng điều này đã góp phần làm tăng lạm phát do gián đoạn nguồn cung và khủng hoảng năng lượng.

Một số ngân hàng trung ương gần đây đã chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ, trong đó có Hàn Quốc, và mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cơ quan đã báo hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

Những động thái này gây khó khăn cho Trung Quốc, quốc gia đang đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 rải rác và sự suy giảm của thị trường bất động sản. Số liệu GDP được công bố hôm thứ Hai cho thấy tăng trưởng quý IV/2021 của Trung Quốc giảm tốc xuống còn 4%, mức thấp nhất kể từ quý II/2020.

Tăng trưởng cả năm là 8,1%, phần lớn nhờ vào sản xuất công nghiệp và thặng dư thương mại lớn, do các đối tác thương mại phục hồi.

Mặc dù các con số GDP cho thấy "mức tăng trưởng khá cao", ông Tập Cận Bình thừa nhận môi trường kinh tế trong nước và quốc tế đang thay đổi đã tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc.

"Các nền kinh tế lớn nên coi thế giới là một cộng đồng, suy nghĩ theo cách có hệ thống hơn, tăng cường tính minh bạch của chính sách và chia sẻ thông tin, đồng thời điều phối các mục tiêu, cường độ và tốc độ của các chính sách tài khóa và tiền tệ, để ngăn chặn nền kinh tế thế giới giảm mạnh trở lại", ông Tập nói.

Thứ Hai đánh dấu lần xuất hiện thứ ba của ông Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Do đại dịch, cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu thế giới - thường được tổ chức tại thị trấn trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ - được tiến hành trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Năm ngoái, ông Tập kêu gọi thế giới tránh một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới". Lần này, ông lặp lại lời kêu gọi, lên án "những hành vi nhất tâm xây dựng 'những sân riêng có tường cao' hoặc 'những hệ thống song song' bằng cách tập hợp những vòng tròn hoặc những khối nhỏ độc quyền làm thế giới phân cực".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên các quan hệ đối tác an ninh như Đối thoại An ninh Tứ giác và AUKUS, dường như để chống lại những gì các đồng minh phương Tây coi là mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế. AUKUS là một hiệp ước an ninh ba bên giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 15/9/2021 cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Tập nhấn mạnh: "Việc đi quá xa với khái niệm an ninh quốc gia để kìm hãm những tiến bộ kinh tế và công nghệ của các nước khác, đồng thời kích động tư tưởng đối kháng và chính trị hóa hoặc vũ khí hóa các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ, sẽ làm giảm sút nghiêm trọng các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức chung".

Các nhà lãnh đạo toàn cầu khác gồm tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Joko Widodo của Indonesia dự kiến sẽ phát biểu tại các cuộc họp của diễn đàn, kéo dài đến hết thứ Sáu.

An 2

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc ở Glasgow, Anh ngày 2/11/2021. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu đặc biệt về "Nhà nước của thế giới", nêu ý tưởng về "phong trào P-3 [những người ủng hộ hành tinh]" để giúp đạt được mục tiêu về một môi trường bền vững.

Ông nói: "Chúng ta phải thừa nhận rằng lối sống của chúng ta là một thách thức lớn đối với khí hậu. Văn hóa vứt bỏ và chủ nghĩa tiêu dùng đã khiến thách thức về khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn".

Thủ tướng Ấn Độ cho biết tăng trưởng của Ấn Độ trong 25 năm tới sẽ xanh, sạch, bền vững và đáng tin cậy. Ông nhắc lại rằng quốc gia Nam Á này đặt mục tiêu đạt lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2070.

Ông Modi nói Ấn Độ cam kết trở thành đối tác đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu và lưu ý rằng New Delhi đang nỗ lực hướng tới các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia.

Thủ tướng Ấn Độ cũng đề cập đến vấn đề tiền điện tử, kêu gọi nỗ lực toàn cầu cùng nhau đối phó với những thách thức liên quan đến tài sản kỹ thuật số. "Loại công nghệ gắn liền với nó, những quyết định do một quốc gia đưa ra sẽ không đủ để đối phó với những thách thức của nó. Chúng ta phải có một tư duy tương tự", ông nói.

(Theo Nikkei Asia)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.

Sự kiện - 27/05/2026 07:43

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….

Sự kiện - 26/05/2026 08:35