Kinh tế Trung Quốc 2021 tăng trưởng 8,1%
Tăng trưởng kinh tế quý IV/2021 của Trung Quốc giảm tốc xuống còn 4% do COVID-19 bùng phát và thị trường bất động sản suy giảm, và con số cả năm là 8,1%.

Một dây chuyền sản xuất ghế ngồi ô tô ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.
Các con số của Cục Thống kê Quốc gia đưa ra hôm thứ Hai cao hơn mức dự báo trung bình 3,3% cho quý IV và 7,9% cho cả năm mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến của Nikkei tháng trước.
Quý III, tăng trưởng là 4,9%, thấp nhất kể từ mức 3,2% của quý II/2020 do tác động lớn của đại dịch. GDP quý IV tăng trưởng chỉ 1,6% so với quý III do các đợt bùng phát Corona rải rác dẫn đến phong tỏa nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến tiêu dùng. Đồng thời, vỡ nợ tín dụng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, đặc biệt là tập đoàn Evergrande, làm suy yếu niềm tin của người mua nhà và các nhà đầu tư bất động sản.
GDP Trung Quốc 2020 tăng 2,3%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng là mức "mơ ước" của nhiều quốc gia trong bối cảnh đại dịch hoành hành.
Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng chậm chạp sẽ dẫn đến nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ tài khóa trong năm nay, sau khi chính phủ tháng trước cam kết duy trì sự ổn định. Thứ Hai, ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.
Mặc dù GDP của quý cuối cùng năm 2021 cao hơn kỳ vọng, Yue Su, nhà kinh tế chủ chốt tại Economist Intelligence Unit, cho rằng Bắc Kinh cần phải xem xét lại các chính sách "zero-COVID" vì phong tỏa và siết chặt biên giới có thể tiếp tục dẫn đến sự gián đoạn kinh tế và chuỗi cung ứng. "Các chính sách kích thích mà chính phủ đang áp dụng cho đến nay không cho thấy đủ hiệu quả, chủ yếu do sự suy yếu của khu vực tư nhân".
Suy thoái trong lĩnh vực bất động sản tác động xấu đến đầu tư tài sản cố định, loại đầu tư tăng 4,9% trong năm 2021. Phát triển bất động sản tăng 4,4%, thấp hơn mức 7% của 2020. Tổng diện tích các tòa nhà thương mại được bán tăng 1,9 %, lên 1,794 tỷ mét vuông, thấp hơn mức 2,6% của 2020.
GDP cả năm được duy trì nhờ sản xuất công nghiệp tăng 9,6%. Điều này phản ánh chính sách tự lực phát triển công nghệ của Bắc Kinh, nhằm thúc đẩy sản lượng xe điện, robot công nghiệp, vi mạch tích hợp và thiết bị máy tính.
Tuy nhiên, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics của Anh, đặt câu hỏi về bức tranh tăng trưởng tổng thể. "Chúng tôi nghi ngờ những con số đó có phản ánh đúng thực tế không". Ông lưu ý những dấu hiệu cho thấy "sản xuất bị đình trệ nhiều trong quý trước".
"Do lĩnh vực bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và sự gián đoạn do virus ngày càng thường xuyên hơn, động lực kinh tế có thể sẽ vẫn yếu trong suốt phần lớn của năm nay".
Tuy nhiên, kinh tế được nhu cầu bên ngoài thúc đẩy, đưa thặng dư thương mại của nước này lên mức kỷ lục 676,4 tỷ USD năm 2021 - tăng khoảng 30% so với năm trước. Các đối tác thương mại bắt đầu phục hồi từ đại dịch muốn mua nhiều hơn hàng hóa Trung Quốc. Xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khoảng 30%.
DHgate, có trụ sở tại Bắc Kinh và là doanh nghiệp thương mại điện tử xuyên biên giới phục vụ các nhà bán buôn, cho biết thiết bị gia dụng, đồ chơi và quần áo thể thao ngoài trời nằm trong số những mặt hàng hoạt động tốt trên nền tảng của họ năm ngoái.
Diane Wang, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty, nói có thể "dựa vào khả năng duy trì của chuỗi cung ứng Trung Quốc" để phục vụ các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu.
Các số liệu khác của năm 2021 được công bố vào thứ Hai có chỉ số giá tiêu dùng, tăng 0,9%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị trung bình là 5,1%, thấp hơn một chút so với mức 5,6% của năm 2020.
Trước áp lực lạm phát giảm dần trong những tháng gần đây, các nhà kinh tế kỳ vọng Bắc Kinh sẽ đưa ra chính sách và nới lỏng tiền tệ để ổn định đà tăng trưởng chậm lại và tăng cường thanh khoản trên thị trường bất động sản.
"Chúng tôi cho rằng việc giảm lãi suất cơ bản không chỉ là cần thiết mà còn khả thi”, Citi Research cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Citi dự báo lãi suất cơ bản sẽ giảm tổng cộng 25 điểm phần trăm và tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng giảm 50 điểm phần trăm trong nửa sau của 2022".
"Miễn là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giảm lãi suất đủ, quyết tâm của họ sẽ giúp xoay chuyển tình hình thị trường và tinh thần kinh doanh", Citi bình luận.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2022 sẽ giảm tốc xuống còn 4,9%.
- Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
Danh sách Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tại 126 xã, phường mới của Hà Nội
Hà Nội vừa công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
Sự kiện - 01/07/2025 15:33
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….
Sự kiện - 01/07/2025 14:28
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.
Sự kiện - 01/07/2025 13:45
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?
Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.
Sự kiện - 01/07/2025 08:55
Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.
Sự kiện - 01/07/2025 07:32
Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.
Sự kiện - 30/06/2025 22:26
Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An
Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.
Sự kiện - 30/06/2025 15:58
Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.
Sự kiện - 30/06/2025 15:08
12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới
“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.
Sự kiện - 30/06/2025 14:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago