Kinh tế Trung Quốc 2021 tăng trưởng 8,1%
Tăng trưởng kinh tế quý IV/2021 của Trung Quốc giảm tốc xuống còn 4% do COVID-19 bùng phát và thị trường bất động sản suy giảm, và con số cả năm là 8,1%.

Một dây chuyền sản xuất ghế ngồi ô tô ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.
Các con số của Cục Thống kê Quốc gia đưa ra hôm thứ Hai cao hơn mức dự báo trung bình 3,3% cho quý IV và 7,9% cho cả năm mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến của Nikkei tháng trước.
Quý III, tăng trưởng là 4,9%, thấp nhất kể từ mức 3,2% của quý II/2020 do tác động lớn của đại dịch. GDP quý IV tăng trưởng chỉ 1,6% so với quý III do các đợt bùng phát Corona rải rác dẫn đến phong tỏa nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến tiêu dùng. Đồng thời, vỡ nợ tín dụng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, đặc biệt là tập đoàn Evergrande, làm suy yếu niềm tin của người mua nhà và các nhà đầu tư bất động sản.
GDP Trung Quốc 2020 tăng 2,3%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng là mức "mơ ước" của nhiều quốc gia trong bối cảnh đại dịch hoành hành.
Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng chậm chạp sẽ dẫn đến nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ tài khóa trong năm nay, sau khi chính phủ tháng trước cam kết duy trì sự ổn định. Thứ Hai, ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.
Mặc dù GDP của quý cuối cùng năm 2021 cao hơn kỳ vọng, Yue Su, nhà kinh tế chủ chốt tại Economist Intelligence Unit, cho rằng Bắc Kinh cần phải xem xét lại các chính sách "zero-COVID" vì phong tỏa và siết chặt biên giới có thể tiếp tục dẫn đến sự gián đoạn kinh tế và chuỗi cung ứng. "Các chính sách kích thích mà chính phủ đang áp dụng cho đến nay không cho thấy đủ hiệu quả, chủ yếu do sự suy yếu của khu vực tư nhân".
Suy thoái trong lĩnh vực bất động sản tác động xấu đến đầu tư tài sản cố định, loại đầu tư tăng 4,9% trong năm 2021. Phát triển bất động sản tăng 4,4%, thấp hơn mức 7% của 2020. Tổng diện tích các tòa nhà thương mại được bán tăng 1,9 %, lên 1,794 tỷ mét vuông, thấp hơn mức 2,6% của 2020.
GDP cả năm được duy trì nhờ sản xuất công nghiệp tăng 9,6%. Điều này phản ánh chính sách tự lực phát triển công nghệ của Bắc Kinh, nhằm thúc đẩy sản lượng xe điện, robot công nghiệp, vi mạch tích hợp và thiết bị máy tính.
Tuy nhiên, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics của Anh, đặt câu hỏi về bức tranh tăng trưởng tổng thể. "Chúng tôi nghi ngờ những con số đó có phản ánh đúng thực tế không". Ông lưu ý những dấu hiệu cho thấy "sản xuất bị đình trệ nhiều trong quý trước".
"Do lĩnh vực bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và sự gián đoạn do virus ngày càng thường xuyên hơn, động lực kinh tế có thể sẽ vẫn yếu trong suốt phần lớn của năm nay".
Tuy nhiên, kinh tế được nhu cầu bên ngoài thúc đẩy, đưa thặng dư thương mại của nước này lên mức kỷ lục 676,4 tỷ USD năm 2021 - tăng khoảng 30% so với năm trước. Các đối tác thương mại bắt đầu phục hồi từ đại dịch muốn mua nhiều hơn hàng hóa Trung Quốc. Xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khoảng 30%.
DHgate, có trụ sở tại Bắc Kinh và là doanh nghiệp thương mại điện tử xuyên biên giới phục vụ các nhà bán buôn, cho biết thiết bị gia dụng, đồ chơi và quần áo thể thao ngoài trời nằm trong số những mặt hàng hoạt động tốt trên nền tảng của họ năm ngoái.
Diane Wang, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty, nói có thể "dựa vào khả năng duy trì của chuỗi cung ứng Trung Quốc" để phục vụ các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu.
Các số liệu khác của năm 2021 được công bố vào thứ Hai có chỉ số giá tiêu dùng, tăng 0,9%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị trung bình là 5,1%, thấp hơn một chút so với mức 5,6% của năm 2020.
Trước áp lực lạm phát giảm dần trong những tháng gần đây, các nhà kinh tế kỳ vọng Bắc Kinh sẽ đưa ra chính sách và nới lỏng tiền tệ để ổn định đà tăng trưởng chậm lại và tăng cường thanh khoản trên thị trường bất động sản.
"Chúng tôi cho rằng việc giảm lãi suất cơ bản không chỉ là cần thiết mà còn khả thi”, Citi Research cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Citi dự báo lãi suất cơ bản sẽ giảm tổng cộng 25 điểm phần trăm và tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng giảm 50 điểm phần trăm trong nửa sau của 2022".
"Miễn là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giảm lãi suất đủ, quyết tâm của họ sẽ giúp xoay chuyển tình hình thị trường và tinh thần kinh doanh", Citi bình luận.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2022 sẽ giảm tốc xuống còn 4,9%.
- Cùng chuyên mục
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago