Triển vọng 'ngọt' cho cổ phiếu mía đường

MẠNH QUÂN
11:29 22/02/2022

Giá đường tăng cao cùng chính sách áp thuế tự vệ đã trở thành bệ phóng giúp các doanh nghiệp mía đường tăng trưởng và triển vọng sáng cho cổ phiếu nhóm ngành này trong năm 2022.

mia-duong

Các doanh nghiệp mía đường bội thu nhờ giá đường tăng cao cùng biện pháp tự vệ. Ảnh: Internet

Đua nhau báo lãi lớn

Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp ngành mía đường đều ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý tài chính. Kết quả này có được phần lớn do giá bán đường trong nước tăng cao.

Là doanh nghiệp đầu ngành mía đường tại Việt Nam, giá đường tăng kỷ lục năm qua đã ngay lập tức phản ánh vào kết quả kinh doanh của CTCP Thành Thành Công Biên Hòa (mã: SBT).

Trong quý 2 niên độ tài chính 2021-2022 (tháng 9-12/2021), công ty này đạt doanh thu thuần 4.990 tỷ đồng, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu chủ yếu từ bán đường với giá trị hơn 4.748 tỷ đồng. Lãi sau thuế vượt mức 241 tỷ đồng, tăng trưởng 32% so với quý 2 năm tài chính 2020-2021.

Lũy kế 6 tháng, SBT ghi nhận 9.302 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 436 tỷ, tăng gần 52% so với cùng kỳ.

Trong năm nay, Ban điều hành SBT đặt mục tiêu doanh thu 16.905 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 750 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa chặng đường, SBT đã hoàn thành 55% kế hoạch doanh thu nhưng đạt tới 76% mục tiêu lợi nhuận.

Một đơn vị khác trong ngành là CTCP Đường Quảng Ngãi (mã: QNS) vừa công bố BCTC quý 4/2021 với doanh thu tăng 11,8% so với cùng kỳ, lên 1.559 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 2,7% so với cùng kỳ, còn 372 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu Đường Quảng Ngãi đạt 7.335 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước đó. Trừ chi phí vốn, công ty lãi gộp 2.255 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ. Trừ các khoản chi phí, năm 2021 Đường Quảng Ngãi lãi sau thuế 1.242 tỷ đồng, tăng 17,9% so với năm trước đó. EPS đạt 4.079 đồng. Trong năm 2021, QNS đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu là 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 913 tỷ đồng.

Như vậy, công ty vượt 36% kế hoạch lợi nhuận năm. Đáng chú ý nhất, mảng kinh doanh đường mang lại 1.583 tỷ đồng doanh thu, tăng mạnh 59% so với cùng kỳ và đóng góp gần 22% tổng doanh thu.

Một số công ty mía đường khác cũng báo lãi lớn trong quý vừa qua như: CTCP Mía đường Lam Sơn (Mã: LSS) báo cáo doanh thu quý 2 niên độ 2021-2022 đạt 303 tỷ đồng, tăng 62%; lãi ròng 6,7 tỷ đồng, tăng gần 3,5 lần. CTCP Mía đường Sơn La (Mã: SLS) doanh thu quý 2 đạt 182 tỷ đồng, tăng 11,11% so với cùng kỳ; lãi sau thuế 34,4 tỷ đồng, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, CTCP Đường Kon Tum (mã: KTS) công bố doanh thu quý 2 (niên độ 2021-2022) đạt 13,6 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế tăng nhẹ 8%, lên 396 tỷ đồng.

Theo giải trình của công ty, lợi nhuận gộp và bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng so với cùng kỳ năm trước, trong khi các chỉ tiêu khác tỷ lệ tương đương nhau. Doanh thu hoạt động tài chính và chi phí tài chính tăng với tỷ lệ tương đương nhau. Do đó, lợi nhuận sau thuế quý 2 niên độ 2021-2022 tăng so với cùng kỳ niên độ 2020-2021.

Cổ phiếu mía đường có tiếp tục ngọt?

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu mía đường vừa có nhịp giảm sâu thời gian qua. Trong đó, cổ phiếu KTS giảm 31% so với giá chốt phiên 11/11/2021, từ mức 27.000 đồng/cp xuống 18.500 đồng/cp (phiên 21/2). Thị giá LSS cũng giảm gần 21%, từ vùng 16.850 đồng/cp về 13.350 đồng/cp; QNS giảm gần 11% xuống mức 47.200 đồng/cp trong phiên 21/2, SBT cũng giảm 10% về mức 23.000 đồng/cp.

Riêng mã CBS (CTCP Mía đường Cao Bằng) liên tục tăng điểm, từ mức 67.900 đồng/cp lên 72.200 đồng/cp.

Giá cổ phiếu mía đường chịu ảnh hưởng lớn từ giá hàng hoá cơ bản này trên thế giới. Giá đường thế giới đã giảm khoảng 10% từ mức đỉnh giữa tháng 11 năm ngoái.

272907371_284641287108553_7001362457329017667_n

Giá cổ phiếu nhóm ngành mía đường từ 11/11/2021-21/2/2022

Theo báo cáo nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI, nguồn cung mía trong năm nay nước ước đạt 873.000 tấn, tăng 27%/năm, nhờ năng suất mía tăng do thời tiết thuận lợi đồng thời diện tích cây trồng cũng được mở rộng 17% so với năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường quốc tế vẫn trong tình trạng thiếu cung tại niên vụ 2021-2022, ước khoảng 3-4 triệu tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng mía thu hoạch tại Brazil ước tính giảm 10%/năm, kéo theo sản lượng xuất khẩu giảm khoảng 19%/năm với khối lượng đạt 26 triệu tấn. Dự báo, tình trạng khô hạn nghiêm trọng sẽ cản trở hoạt động sản xuất mía trong niên vụ 2022-2023 của Brazil, do vậy sản lượng mía đầu ra chỉ tăng khoảng 4%/năm.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất đường lớn thứ hai thế giới đang ưu tiên chuyển đổi sản xuất đường qua ethanol khi ethanol tăng giá, đem lại lợi nhuận cao hơn so với đường. Việc nguồn cung từ các quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới liên tục giảm là nguyên nhân chính đẩy giá đường thế giới có xu hướng tăng lên.

Mặt khác, kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục, nguy cơ lạm phát khiến hàng hoá được xem là một trong những tài sản trú ẩn tốt dẫn đến việc đầu cơ đẩy giá hàng hóa tăng.

Báo cáo từ CTCP Chứng khoán Agribank - AGR cho biết, dưới sự tác động của biến đổi khí hậu và COVID-19, sản lượng đường tại một số quốc gia xuất khẩu đường lớn trên thế giới như Brazil và Thái Lan sụt giảm mạnh gây ra thâm hụt đường trên toàn cầu. Xu thế này được dự báo sẽ tiếp diễn trong niên vụ tới và giá đường toàn cầu vẫn đang trong trend tăng.

Tại Việt Nam, ngành đường trong nước được hưởng lợi nhờ chính sách bảo hộ áp dụng lên đường Thái Lan nhập khẩu. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng trở lại vùng trồng, cũng như cải thiện biên lợi nhuận khi giá đường trong nước tăng.

Agriseco Research đánh giá các cổ phiếu ngành đường vẫn có dư địa tăng trưởng trong ngắn và dài hạn.

  • Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07