TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM cho phép thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn. Thời gian thực hiện 1 năm, kể từ ngày 1/9.
Theo đó, các căn hộ được thí điểm cho thuê thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo như điện, nước, thang máy, phòng cháy chữa cháy và xử lý rác thải, được xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Về điều kiện, các chủ căn hộ phải được Hội nghị nhà chung cư đồng thuận và thông qua nội dung điều chỉnh phí quản lý vận hành phù hợp. Chủ căn hộ cần đăng ký mục đích sử dụng với chính quyền địa phương, ban quản trị và đơn vị vận hành tòa nhà.

Bên cạnh đó, có nghĩa vụ khai báo thông tin lưu trú của khách thuê, đảm bảo tuân thủ các quy định về du lịch, cư trú, thuế, phòng cháy chữa cháy và bảo hiểm; Đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và không ảnh hưởng đến quyền lợi của các cư dân khác.
Trong trường hợp chủ căn hộ vi phạm các quy định nêu trên sẽ bị xử lý hành chính, nếu tái phạm nhiều lần có thể bị tạm ngừng thí điểm.
Sở Xây dựng TP.HCM nêu rõ, sau khi hết thời gian thí điểm, thành phố sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả và tác động của mô hình, làm cơ sở kiến nghị các bộ, ngành Trung ương điều chỉnh, bổ sung quy định trong Luật Nhà ở, Luật Du lịch và các văn bản liên quan.
Trước đó, hồi đầu tháng 6, Sở Du lịch TP.HCM cho biết, những năm gần đây mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực lưu trú phát triển mạnh tại TP.HCM, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách quốc tế, chuyên gia, người lao động ngắn hạn và giới trẻ. Nhưng, mô hình này cũng phát sinh nhiều bất cập như khó khăn trong quản lý an ninh trật tự, không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, chưa có cơ chế giám sát chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro đối với khách du lịch.
Vì vậy, hiện nay, Sở đang phối hợp với Sở KH&CN xây dựng chính sách thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực lưu trú du lịch trên địa bàn TP.HCM.
Dự kiến, các chính sách sẽ hoàn thành trong năm 2027, với các nội dung chính như: Xây dựng khung pháp lý hoàn thiện, phù hợp thực tế, quy định đăng ký kinh doanh, cấp phép cho các chủ nhà kinh doanh lưu trú ngắn hạn; xây dựng và triển khai chính sách thuế đối với hoạt động cho thuê phòng qua nền tảng chia sẻ, phù hợp với hệ thống thuế của TP.HCM và hệ thống thuế quốc gia; Xây dựng cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với các nền tảng chia sẻ để giám sát hoạt động, xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy…
Một số chuyên gia bày tỏ đồng tình rất cao với quyết định cấm sử dụng chung cư với mục đích cho thuê lưu trú ngắn hạn của UBND TP.HCM vì ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân, gây mất an ninh trật tự. Song, cũng có một vài chuyên gia cho rằng, cần phải bỏ tư duy “không quản được thì cấm”.
- Cùng chuyên mục
VSIP, WHA muốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Đà Nẵng
Hai "ông lớn" phát triển khu công nghiệp là VSIP và WHA đề xuất đầu tư tại Đà Nẵng, với các dự án quy mô từ 250ha đến hơn 400ha, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển các khu công nghiệp hiện đại, xanh và bền vững.
Đầu tư - 14/06/2026 08:49
Tập đoàn Meiko làm nhà máy sản xuất vi mạch điện tử hơn 500 triệu USD ở Phú Thọ
Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) đầu tư dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử tại tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ AI và công nghệ vũ trụ.
Đầu tư - 14/06/2026 07:33
Cần sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút đầu tư, song đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đã đến lúc cần thay đổi tư duy thiết kế chính sách, sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI. Tạp chí Nhà đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Thành, Luật sư trưởng của Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới quanh vấn đề này.
Đầu tư - 13/06/2026 14:17
UAV được kỳ vọng trở thành động lực cho kinh tế không gian tầm thấp
UAV (phương tiện bay không người lái) đang mở ra nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế không gian tầm thấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thương mại hóa rộng rãi, ngành này vẫn cần hoàn thiện hệ sinh thái, nguồn nhân lực và các giải pháp ứng dụng thực tiễn.
Đầu tư - 13/06/2026 10:17
Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất, bắt đầu có lãi
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu có lãi trong quý I/2026, đánh dấu chuyển biến đáng chú ý sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.
Đầu tư - 13/06/2026 07:59
Sài Gòn - Nhơn Hội mở rộng sang du lịch, tham vọng 'đánh thức' Cù Lao Xanh
Sau khi tạo dấu ấn trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp tại Gia Lai, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội bắt đầu mở rộng hệ sinh thái đầu tư sang lĩnh vực du lịch biển đảo thông qua 3 điểm du lịch tại xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).
Đầu tư - 12/06/2026 14:23
Bài toán mới với nền kinh tế Việt Nam
Nguy cơ Mỹ áp thêm thuế đối với hàng hóa Việt Nam cùng triển vọng lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao đang tạo ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế từ dòng vốn FDI và chiến lược phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 12/06/2026 13:50
Lộ diện 3 doanh nghiệp 'rót' hơn 15.000 tỷ vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án hạ tầng khu chức năng tại Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 15.025 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/06/2026 06:45
Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai
Trong danh mục 17 dự án năng lượng tái tạo vừa được lựa chọn nhà đầu tư tại Gia Lai, nổi bật là hai dự án điện gió có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 11/06/2026 06:45
Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam
Foxconn và Brookfield dự kiến cùng phát triển tối đa 1 GW điện gió, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/06/2026 17:57
Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi
Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử
Tàu điện dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình có giá trị 9 tỷ đồng, được thử nghiệm chạy thử trên đường ngầm 321 Vĩnh Hưng, Hà Nội vào ngày 7/6.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc do liên doanh CTCP Tập đoàn Thái Bình Dương - CTCP Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất, với tổng vốn đầu tư hơn 2.138 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/06/2026 06:45
Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI
Chuỗi bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài đang gây sức ép lên đồng won và làm lộ rõ mức độ mong manh của KOSPI.
Đầu tư - 09/06/2026 09:31
Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản
Không chỉ dẫn đầu về số dự án và quy mô vốn đầu tư, Nhật Bản đang từng bước định hình một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn tại Hưng Yên, với các dự án sản xuất chế tạo công nghệ cao, khu công nghiệp kiểu mẫu.
Đầu tư - 08/06/2026 15:57
- Đọc nhiều
-
1
Thêm loạt lãnh đạo của PECC4 'xộ khám'
-
2
World Cup 2026: Doanh nghiệp Việt có thể khai thác gì từ cỗ máy 80 tỷ USD?
-
3
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
-
4
Người mua nhà 'gánh' thêm chục triệu/tháng khi lãi suất neo cao
-
5
Khởi tố loạt lãnh đạo của PECC3
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 3 week ago




















