TP.HCM dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng chuẩn bị gần 10 năm vẫn chưa thể thực hiện

CHU KÝ
14:53 01/04/2019

Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng mới tính từ thời điểm TP.HCM gửi văn bản cho Chính Phủ xin chủ trương thực hiện dự án (3/2010), nhưng đến nay đã hơn 9  năm trôi qua dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống, đầy cỏ dại.

Dự án “treo” vì đội vốn

Trước đó, vào tháng 3/2010, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 1203/UBND-ĐTMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin chủ trương thực hiện thí điểm Dự án đầu tư Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo văn bản, dự án xây dựng trên khu đất có diện tích 14.700 m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m, bao gồm 2 khối: cụm nhà thi đấu chính và khu vực nhà tập luyện đa năng. Dự án tọa lạc tại 4 mặt tiền là đường Võ Văn Tần là cổng chính, đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Pasteur.

fafff

Sau hơn 9 năm "đắp chiếu", hiện Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng mới vẫn chưa thể biết ngày nào sẽ khởi công xây dựng. Ảnh: Chu Ký

Dự án là một trong những công trình thể thao được Thành phố đầu tư để phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021, với tổng vốn đầu tư ước tính ban đầu khoảng 988 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án do nhà đầu tư gồm Tổng CTCP Đền bù giải tỏa và Công ty TNHH An Tạo hợp tác thực hiện và Thành phố sẽ trả chủ đầu tư quỹ đất số 257 - đường Trần Hưng Đạo quận 1.

Tuy nhiên, đến năm 2013 sau khi UBND TP.HCM chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án đã tăng thành 1.352,7 tỷ đồng, tức đội vốn lên gần 365 tỷ đồng so với con số ban đầu, để thanh toán cho nhà đầu tư UBND Thành phố lại tiếp tục bổ sung thêm một khu đất tại số 3 - 3bis đường Phan Văn Đạt, quận 1.

Đến năm 2016, UBND Thành phố đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953 tỷ đồng gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Nhưng một lần nữa dự án lại tiếp tục bị đội vốn lên thành gấp đôi. Tới tháng 1/2018, UBND Thành phố đã đồng ý thay thế nhà đầu tư mới là CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (thay cho Công ty TNHH An Tạo) sẽ cùng Tổng công ty Đền bù giải toả thực hiện dự án. Cũng trong thời gian này, Công ty Phát Đạt (chủ đầu tư) lại có văn bản gửi UBND TP.HCM xin thêm quỹ đất 3 ha tại Trường đua Phú Thọ, quận 11 vì Công ty này cho rằng hai quỹ đất trên không đủ để thực hiện dự án

Vẫn chưa thể xây dựng dự án

Dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng mới sau khi đội vốn từ 988 tỷ đồng lên thành 1.953 tỷ đồng. Đến nay dự án vẫn chưa thể biết ngày nào sẽ khởi công xây dựng. Mặc dù trước đó, khi UBND TP.HCM đồng ý thay đổi nhà đầu tư thì dự án được dự kiến sẽ được khởi công vào quý I/2018 và hoàn thành việc xây dựng trong vòng 2 năm.

ddD

Hiện bên trong dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống, để cho cỏ dại mọc. Ảnh: Chu Ký

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay đã gần 1 năm trôi nhưng dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống với xung quang là 4 bức tường rào chắn. Được biết, sau khi nhà đầu tư có văn bản xin thêm quỹ đất 3 ha tại Trường đua Phú Thọ, thì vào 7/2018 UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất nói trên để thanh toán cho Công ty Phát Đạt.

Mới đây, tại cuộc họp Đại hội cổ đông của Công ty Phát Đạt diễn ra vào sáng 30/3, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cho biết: dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng mới vẫn chưa thể xây dựng trong năm 2019, hiện Công ty vẫn đang đợi ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước để thực hiện xây dựng dự án này.

Dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng mới theo thiết kế sẽ có 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, được phát triển trên khu đất rộng 14.417,8m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m2, bao gồm 2 khối: cụm nhà thi đấu chính và khu vực nhà tập luyện đa năng.

Ngoài 2-3 tầng hầm để xe cùng với một tầng dành cho khối văn phòng, điểm nhấn của cụm nhà thi đấu chính chính là sân thi đấu với khán đài có sức chứa 4.000 chỗ, mặt sàn đấu có chu vi 40 x 60 m, bảo đảm tiêu chuẩn tổ chức tất cả các môn thể thao trong nhà, kể cả môn cần nhiều mặt bằng nhất cùng lúc là thể dục dụng cụ. Đi kèm là đầy đủ các phòng chức năng dành cho ban tổ chức giải, trọng tài, vận động viên, báo chí, kỹ thuật...

Cụm nhà tập luyện đa năng bao gồm các khu vực phụ trợ như đường chạy phủ nhựa tổng hợp phục vụ khởi động, phòng tập thể lực, sân tennis, cầu lông, bóng rổ… hoàn toàn tách bạch khỏi hoạt động tổ chức thi đấu, bảo đảm việc tập luyện theo kế hoạch của VĐV 12 bộ môn mà Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng sẽ đảm nhận sau khi dự án hoàn thành.

  • Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.

Đầu tư - 28/06/2025 17:38