TP Hồ Chí Minh: Hồi sinh 2 siêu dự án treo
Dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới - Tam Đa (Q.Bình Thạnh) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (giới hạn trong 5 phường của Q.2), TP HCM là 2 trong số các siêu dự án treo được UBND TP HCM đưa vào kế hoạch cho “hồi sinh” nhờ vào các nguồn tài chính mới.
Sở dĩ gọi là các siêu dự án treo, bởi mỗi dự án này đều đã có chủ trương quy hoạch từ hơn 20 năm qua nhưng đến nay vẫn nằm phơi sương. Hệ quả là hàng chục ngàn dân thuộc các dự án treo này phải chịu đựng nhiều hệ lụy. Đó là cảnh sống “ba không” (không đường, không điện, không nước).

Nhà dân bị ngập vào mùa mưa tại bán đảo Thanh Đa, Q Bình Thạnh.
Hàng chục năm, chưa xong dự án
Tại Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được lấy từ toàn bộ phần đất của phường 28 Q.Bình Thạnh, với quy mô 426 ha, vốn có chủ trương quy hoạch từ năm 1992. Siêu dự án này đã được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người khi đô thị. Với vị trí đắc địa, bán đảo Bình Quới – Thanh Đa được ví như khu đất vàng hiếm hoi còn sót lại ở khu vực trung tâm của thành phố.
Thế nhưng, 27 năm trôi qua dự án này vẫn nằm phơi sương cùng lịch sử qua tay nhiều chủ đầu tư khác nhau. Ban đầu dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, nhưng đơn vị này không đủ năng lực nên đến năm 2010 UBND TP HCM đã thu hồi lại quyết định giao. Chính quyền thành phố tiếp tục giao một đơn vị điều chỉnh quy hoạch 1/2000 đối với hơn 426 ha của siêu dự án, nhưng doanh nghiệp này cũng rơi vào tình trạng án binh bất động. Năm 2015, TP HCM một lần nữa thu hồi lại quyết định giao cho doanh nghiệp này để chỉ định cho Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC làm nhà đầu tư dự án, với tổng vốn cam kết hơn 30.000 tỷ đồng, thực hiện trong 50 năm.
Tưởng rằng, với 2 tập đoàn lớn tham gia siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa sẽ hồi sinh, thế nhưng sau khi thống kê tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho toàn bộ phường 28 để thực hiện dự án lên đến 22.800 tỷ đồng khiến liên doanh này đổ vỡ. Phía Emaar Properties PJSC đã đưa ra quyết định rút lui khỏi liên danh vì không đủ khả năng “bơm” ra một số tiền lớn gần bằng tổng vốn dự định đầu tư dự án ban đầu. Liên danh đổ vỡ, Bitexco rơi vào tình trạng phải “ôm” lại siêu dự án, chờ động thái từ Chính phủ.
Đối với Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, là dự án tốn không ít giấy mực của cả hệ thống chính trị TP HCM qua nhiều thế hệ lãnh đạo, thế nhưng quá trình chuyển động dự án mới bắt đầu có dấu hiệu tích cực từ một năm trở lại đây. Cùng với việc vào cuộc của Trung ương và TP HCM, Hội đồng Nhân dân TPHCM đã thông qua chủ trương khởi động Dự án Nhà hát Thủ Thiêm, với tổng kinh phí lên đến 1.500 tỷ đồng, đồng thời đưa ra các cam kết tiếp tục giải quyết tái định cư và bồi thường di dời cho các hộ dân thuộc 5 phường của Q.2 chịu ảnh hưởng bởi dự án.
Còn không ít vướng mắc
Cho đến nay, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang được vận hành trở lại, nhưng trong tình trạng “vừa làm vừa chờ”. Theo ông Nguyễn Hoàng Tuệ - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư của dự án này, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối hai đầu Q.1 và Q.2 nhưng hiện nay chỉ có phía Q.2 đã thi công đường dẫn và các mố cầu, trong khi phía đầu cầu Q.1 thì chưa được bàn giao mặt bằng. Trước tình hình này, Sở GTVT TP HCM đã có công văn báo cáo UBND TP đề nghị kiến nghị một số giải pháp để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.
Theo đại diện Sở GTVT thì lý do chính dẫn đến chậm bàn giao do phần diện tích đất đầu cầu Q.1 hiện còn do Tổng công ty Ba Son (Bộ Quốc phòng quản lý) UBND TP HCM cũng đã có công văn (Số 955/UBND-ĐT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ, trong khi Bộ Quốc phòng cũng báo cáo Thủ tướng, trên tinh thần ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ TPHCM đảm bảo tiến độ thi công dự án, sớm đưa công trình vào khai thác.
Tại dự án đô thị Bình Quới – Thanh Đa dù UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP xây dựng phương án tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án, nhưng cũng chưa dám chắc việc “đổi chủ” sẽ còn tái diễn nữa hay không khi tổng vốn đầu tư cho đến nay đã “đội” lên con số hàng chục ngàn tỷ đồng chỉ riêng cho quá trình giải phóng, đền bù. Bởi vì, chỉ tính riêng vốn đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án đã ước vào khoảng 1,35 tỷ USD (tương đương 29.900 tỷ đồng); chi phí giải phóng mặt bằng ước tính 22.700 tỷ đồng; chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng. Đến nay, UBND TP đã nhận hồ sơ đấu thầu dự án của gần 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Như báo Đại Đoàn Kết có bài phản ánh, tại siêu dự án này còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt chờ quy hoạch, trong khi nhà cửa xuống cấp không được phép duy tu, sửa chữa. Cũng chính vì vậy, cuộc sống của người dân cũng bị treo từ năm 1992 cho đến nay, vẫn mong ngóng từng ngày được giải quyết thỏa đáng.
(Theo Đại Đoàn Kết)
- Cùng chuyên mục
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ
UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.
Đầu tư - 14/06/2025 06:45
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago