Xóa thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ 1/1/2026: Băn khoăn thủ tục triển khai
Theo tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, chinh sách thuế khoán đối với hộ kinh doanh sẽ chính thức xóa bỏ từ 1/1/2026. Nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang rất lúng túng khi chưa biết sẽ thực hiện như thế nào.
Hộ kinh doanh tự xác định mình thuộc đối tượng chịu thuế hay không chịu thuế
Tại hội thảo Lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về Dự thảo Luật Quản lý thuế (QLT) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), cho biết dự thảo Luật QLT sửa đổi đã được Bộ Tư pháp thẩm định và hiện đang trong quá trình hoàn thiện để trình Quốc hội vào tháng 10 tới. So với luật hiện hành (gồm 17 chương, 152 điều), dự thảo được tinh gọn còn 9 chương, 53 điều, vừa kế thừa những quy định hiệu quả, vừa bổ sung nhiều nội dung mới.
Lý giải về dung lượng của dự thảo Luật đã rút gọn chỉ bằng 1/3 so với Luật hiện hành, đại diện Cục Thuế cho biết, Luật chỉ quy định khung và những nội dung cụ thể sẽ giao Chính phủ quy định.
Một trong những nội dung mới được Dự thảo đề cập đến là Quy định về khai thuế, tính thuế, khấu trừ thuế đối với HKD, cá nhân kinh doanh (CNKD) (Điều 13 dự thảo Luật).
Theo đại diện Ban soạn thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng ban chính sách thuế quốc tế, Cục Thuế, nội dung tại Điều này để thực hiện chủ trương bỏ hình thức thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, tại dự thảo Luật sửa đổi theo hướng:
Thứ nhất, HKD, CNKD căn cứ mức doanh thu thực tế hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tự xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, đối tượng chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế;
Thứ hai, HKD, CNKD khai thuế theo tháng, quý, năm, từng lần phát sinh hoặc quyết toán, cơ quan thuế hỗ trợ thực hiện khai thuế trên cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế;
Thứ ba, quy định đối với HKD, CNKD có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số khác.
“Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán với HKD từ năm 2026 là một yêu cầu quan trọng của Nghị quyết 68-NQ/TW, cần thiết để đảm bảo công bằng và chống thất thu. Tuy nhiên, cần có lộ trình hỗ trợ HKD chuyển đổi sang mô hình DN, đồng thời đơn giản hóa chế độ kế toán, khai thuế phù hợp với năng lực thực tế của họ. Tránh tình trạng "ép" chuyển đổi nhưng HKD không kịp thích nghi, dẫn tới tăng gánh nặng, thậm chí rút lui khỏi thị trường…”
Cần có giai đoạn chuyển tiếp
Nếu như trước đây thực hiện thuế khoán các thủ tục đơn giản, sổ sách kế toán cũng không vấn đề gì với HKD, CNKD thì khi bỏ thuế khoán vấn đề đang được nhiều HKD, CNKD quan tâm nhất hiện nay là các thủ tục về thuế sẽ được triển khai như thế nào, nhất là việc tự xác định thuộc đối tượng chịu thuế hay không chịu thuế.
Đại diện Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) bà Lê Thị Duyên Hải, Phó Tổng thư ký VTCA cho biết, hiện nhiều HKD, CNKD đang rất lo lắng không biết sẽ triển khai như thế nào bởi việc bỏ thuế khoán áp dụng từ 1/1/2026 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn, nhất là liên quan đến sổ sách kế toán.
Trong khi từ khâu đăng ký kinh doanh, sau đó mới đến khai thuế, phát hành và sử dụng hóa đơn, chứng từ, rồi thực hiện kê khai thuế nếu thuộc diện bắt buộc đều mất nhiều thời gian và phức tạp.
Theo bà Hải, mặc dù cơ quan thuế đã rất nỗ lực triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) và hướng tới chế độ kê khai, sổ sách, nhưng việc này vẫn tạo ra không ít khó khăn cho HKD, CNKD.
Do đó, đại diện VTCA đề nghị, nếu áp dụng từ năm 2026, cần có một giai đoạn chuyển tiếp để HKD có thời gian chuẩn bị, làm quen. Đồng thời, trong năm 2026 nên có khoảng thời gian miễn xử phạt hoặc cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho HKD yên tâm chuyển đổi.
Phân loại thuế phù hợp theo từng nhóm
Cùng chung băn khoăn, ông Vũ Khắc Lễ, Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam đề xuất cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn rõ ràng cho HKD, CNKD trong quá trình chuyển đổi như hỗ trợ kê khai, tư vấn chuyển đổi mô hình, đào tạo kỹ năng số. Đồng thời xem xét áp dụng các mức khung thuế linh hoạt, phù hợp với từng nhóm và quy mô hoạt động.

Bà Lê Yến, Giám đốc Công ty Tư vấn Thuế Hà Nội đề xuất chia làm 3 nhóm trong quản lý HKD, CNKD. Đó là nhóm có doanh thu hàng năm dưới 500 triệu đồng, từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng.
Với nhóm có doanh thu khoảng 500 triệu đồng, bà Yến lưu ý doanh thu không phải là lợi nhuận, bởi sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thực tế chỉ còn 10 - 20%, không đáng kể. Do đó không áp dụng HĐĐT và cần miễn thuế với đối tượng này.
Đối với nhóm doanh thu từ 500 triệu đến 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng, mức thuế thu nhập cá nhân dự kiến 17% trên lợi nhuận tính thuế. Bà Yến đặt vấn đề: Với cách tính này, HKD, CNKD có phải lập báo cáo tài chính và áp dụng chế độ kế toán như DN hay không? Thực tế, theo bà Yến,việc tập hợp hóa đơn chứng từ rất dễ bị thiếu sót, dẫn đến phải nộp thuế cao hơn.
Ngoài ra, mức thuế 17% trên lợi nhuận tính thuế cũng chưa công bằng so với DN nộp 20% nhưng chỉ áp dụng cho quy mô trên 50 tỷ đồng. Vì vậy, chính sách thuế cần được phân hóa rõ ràng để bảo đảm công bằng.
Giám đốc Công ty Tư vấn Thuế Hà Nội cũng lo ngại rằng ngay cả việc áp dụng HĐĐT với HKD hiện nay đã khó khăn, thì nếu buộc thực hiện chế độ kế toán sẽ còn vướng mắc hơn nữa. Do đó, cơ quan thuế cần có quy định cụ thể về các khoản chi phí được trừ, giúp HKD dễ dàng tuân thủ.
Dẫn ra trường hợp thực tế một ban quản lý chung cư khai sai ngay từ ban đầu song không được phát hiện dẫn số thuế phải nộp lên tới 200 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Phụng, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Kế toán, kiểm toán Việt Nam cho rằng khi cơ quan thuế không có hướng dẫn cụ thể, người nộp thuế dễ sai sót, về sau lại bị xử phạt.
Nguyên Vụ trưởng Vụ QLT DN lớn (Tổng cục Thuế) Nguyễn Văn Phụng đề nghị Luật cần nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc giải thích, phổ biến chính sách, thay vì chỉ tập trung vào chế tài xử lý.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)