TP. HCM dừng dự án BT, Địa ốc Phát Đạt vẫn 'bỏ túi' đất vàng 2.000 tỷ
Bên cạnh dự án cầu Thủ Thiêm 4 có vốn 5.000 tỷ đang được giao nghiên cứu, Địa ốc Phát Đạt vừa tiếp tục giành được 1 dự án BT có quy mô gần 2.000 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng
Theo Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 2/1/2018 của UBND TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt và Tổng công ty Đền bù Giải toả đã được chọn làm nhà đầu tư dự án BT Đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng tại số 8 Võ Văn Tần, Quận 3.
Tổng mức đầu tư của dự án là 1.953 tỷ đồng, dự kiến khởi công Quý I/2018 và hoàn thành trong 24 tháng. Thời gian khởi công chính thức sẽ được xác định cụ thể trong hợp đồng BT ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư theo quy định.
Trước đó, cuối tháng 10/2017, Chủ tịch UBND TP. HCM ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo tạm dừng tất cả dự án BT đang đàm phán để chờ quy trình mới, trừ các dự án đã có chỉ đạo của Chính phủ. Động thái này theo sau kết luận sai phạm gần 2.200 tỷ đồng của 6 dự án BT, BOT trên địa bàn TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra hồi tháng 8 năm ngoái.
Chủ trương dự án BT Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã có từ năm 2010, liên danh nhà đầu tư khi đó được chỉ định là Tổng công ty CP Đền bù Giải toả và Công ty TNHH An Tạo với tỷ lệ góp vốn 55%-45%. Tổng mức đầu tư ban đầu là 988 tỷ đồng.
1 năm sau, Công ty An Tạo rút khỏi dự án, Tổng công ty CP Đền bù Giải toả tiếp tục được chỉ định là chủ đầu tư, và nay đơn vị này được chọn hợp tác với Địa ốc Phát Đạt để thực hiện dự án có quy mô gần 2.000 tỷ đồng.
Theo thiết kế, công trình gồm 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, được phát triển trên khu đất rộng 14.417,8m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m2. Dự án tọa lạc tiếp giáp 4 mặt tiền đường gồm Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu.
Đổi lại, nhà đầu tư được thanh toán bằng 2 khu đất tại Quận 1 là 257 Trần Hưng Đạo có diện tích 2.342 m2 và 3-3Bis Phan Văn Đạt rộng 902 m2.
Về phần các thành viên trong liên danh nhà đầu tư dự án, Tổng công ty CP Đền bù Giải toả được thành lập năm 2008, có vốn điều lệ 850 tỷ đồng và là thành viên của Tập đoàn Đức Khải (Công ty CP Đức Khải).
Trong khi đó, Địa ốc Phát Đạt là doanh nghiệp có tiếng trong phân khúc bất động sản cao cấp tại TP. HCM. Tuy nhiên với khó khăn tại các dự án The EverRich 2&3, Phát Đạt những năm gần đây chuyển hướng khá nhiều sang lĩnh vực BT.
Ngoài dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, Phát Đạt vừa qua cũng đã được TP. HCM phê duyệt chủ trương cho nghiên cứu, đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Quận 7 với bán đảo Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng để lấy quỹ đất 4ha. Trước đó, doanh nghiệp này tháng 8/2015 cũng đã hoàn thành dự án BOT cầu Mỹ Lợi nối Tiền Giang và Long An có vốn 1.438 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'
Từng là phân khúc bất động sản được ví như "gà đẻ trứng vàng" cho chủ nhà, giới đầu tư, nhưng, hiện nay, nhà phố thương mại (shophouse) gặp quá nhiều khó khăn khi tỷ lệ trống, "ế" khách thuê ngày càng tăng cao.
Đầu tư - 05/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago