Bí ẩn dòng tiền 1.700 tỷ đồng của Địa ốc Phát Đạt

XUÂN TIÊN
06:56 08/02/2018

Phát Đạt đã giảm hơn 5.400 tỷ đồng nợ và lãi trong cuối năm 2017. Tuy nhiên báo cáo dòng tiền cho thấy thực trả mới là 3.700 tỷ đồng, đặt ra dấu hỏi lớn rằng khoản tiền khổng lồ 1.700 tỷ đồng còn lại đang ở đâu.

the-everrich-2-nhadautu.vn

Nhiều thông tin thiếu rõ ràng về hai dự án The EverRich 2&3 của Phát Đạt

Như đã đưa tin, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt ngày 26/12 đã ký 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh phát triển dự án The EverRich2 và The EverRich3 với các đối tác Công ty TNHH Đầu tư Big Gain và Công ty TNHH Dynamic Innovation, thu về hơn 6.000 tỷ đồng.

Khoản tiền khổng lồ, bằng 2/3 tổng tài sản của Phát Đạt, được doanh nghiệp này nhanh chóng giải ngân toàn bộ trong 4 ngày cuối năm, để góp vốn đầu tư và trả nợ gốc, lãi ngân hàng, trái chủ.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy số dư vay nợ tài chính thời điểm cuối năm 2017 giảm gần 3.200 tỷ đồng từ 3.242 tỷ đồng về 47 tỷ đồng. Chi phí lãi vay ngắn và dài hạn giảm từ 2.244 tỷ đồng về 6 tỷ đồng, giảm gần 2.240 tỷ đồng.

Các khoản nợ vay và lãi vay của Phát Đạt với các ngân hàng và trái chủ theo đó giảm tới hơn 5.400 tỷ đồng trong năm 2017.

vayno

Nợ gốc của Phát Đạt giảm gần 3.200 tỷ trong năm 2017. Nguồn: BCTC quý IV/2017 PDR

laivay

Lãi vay cũng giảm hơn 2.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có thật sự Phát Đạt đã thanh toán toàn bộ 5.400 tỷ đồng nợ gốc và lãi cho các chủ nợ?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thể hiện Phát Đạt đã thực trả 2.264 tỷ đồng tiền gốc vay và 1.511 tỷ đồng lãi vay trong năm vừa qua, tức là thấp hơn 936 tỷ đồng nợ gốc và 729 tỷ đồng lãi vay so với số dư đầu kỳ. Tổng cộng khoản tiền chênh lệch lên tới 1.665 tỷ đồng.

Screen Shot 2018-02-08 at 12.10.11 AM

Phát Đạt chỉ mới thực trả 3.700 tỷ đồng nợ gốc và lãi vay. Nguồn: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ Quý IV/2017 PDR

Vậy, gần 1.700 tỷ đồng mà các chủ nợ của Phát Đạt phải được hưởng, đã đi đâu trong vài ngày cuối năm 2017?

Thời điểm đầu năm 2017, Phát Đạt có khoản vay trái phiếu 2.051 tỷ đồng với năm trái chủ là Công ty CP Đầu tư Trọng Tín; Công ty CP Đầu tư Bách Chiến; Công ty CP Trường Phát Lộc; Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm và Công ty TNHH BĐS Xuân Thành. Ngoài ra, còn vay Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) 600 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Đông Á 386 tỷ đồng.

Như Nhadautu.vn đã phân tích trong bài viết gần đây, phần lớn 5 trái chủ trên chỉ được thành lập ít ngày trước thời điểm cho Phát Đạt vay, có vốn điều lệ vài chục tỷ đồng (có đơn vị vốn chỉ 10 tỷ đồng), và đã nhận tài trợ của Đông Á Bank để nhà băng này gián tiếp cho Phát Đạt vay hàng nghìn tỷ đồng.

Các chỉ số trên bảng cân đối kế toán của Phát Đạt thời điểm cuối năm 2017 không có nhiều thay đổi đáng chú ý, ngoại trừ các chỉ số vay nợ giảm mạnh, thay vào đó là khoản phải trả hơn 6.000 tỷ cho Đầu tư Big Gain và Dynamic Innovation.

Khoản chênh 1.700 tỷ đồng nợ gốc và lãi vay mà các chủ nợ của Phát Đạt chưa được nhận, dù đã 'bốc hơi' khỏi bảng cân đối kế toán, đưa ra giả thiết các chủ nợ đã giảm cả nợ gốc và lãi cho Phát Đạt.

Khả năng này khó xảy ra, khi mà chủ nợ trực tiếp và gián tiếp lớn nhất của Phát Đạt là Đông Á Bank đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt.

Ở khả năng còn lại, khoản nợ và lãi 1.700 tỷ đồng đã được 'đảo' và chuyển sang đứng tên các nhà đầu tư Big Gain và Dynamic Innovation, để rồi 2 pháp nhân này quay trở lại góp vốn hợp tác kinh doanh với Phát Đạt.

Trong quá khứ, 5 trái chủ, mà đứng sau là Đông Á Bank cũng đã không ít lần phải gia hạn và tái cơ cấu khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng với Phát Đạt.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45