Đông Á Bank cho Địa ốc Phát Đạt vay quá nửa vốn điều lệ?

XUÂN TIÊN
13:36 01/02/2018

Đông Á Bank có thời điểm trực tiếp và gián tiếp cho Địa ốc Phát Đạt vay gần 3.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ ngân hàng này là 5.000 tỷ đồng.

dia-oc-phat-dat-pdr-nhadautu.vn

Các dự án The EverRich 2&3 của Phát Đạt vẫn chưa hoàn thành sau gần 10 năm triển khai

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR) ngày 26/12/2017 đã ký liên tiếp 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh các dự án The EverRich2 và The EverRich3, nhận về tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

Khoản tiền này được Phát Đạt dùng để góp vốn, hợp tác kinh doanh, và quan trọng là để trả nợ ngân hàng lẫn nợ trái phiếu.

Cụ thể, số dư vay nợ tài chính giảm mạnh từ 3.242 tỷ đồng thời điểm đầu năm về 47 tỷ đồng cuối năm vừa qua. Khoản trái phiếu phát hành cho 5 pháp nhân với số dư 2.051 tỷ đồng đã được tất toán toàn bộ.

Đây là số trái phiếu có nguồn gốc từ các năm 2010-2012, đã được 5 trái chủ của Phát Đạt gia hạn nhiều lần, gồm Công ty CP Đầu tư Trọng Tín (580 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư Bách Chiến (600 tỷ đồng), Công ty CP Trường Phát Lộc (319,8 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm (260,7 tỷ đồng) và Công ty Bất động sản Xuân Thành (311,4 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, phần lớn các pháp nhân trên chỉ được thành lập ít ngày trước khi ký hợp đồng mua trái phiếu của Địa ốc Phát Đạt.

Đơn cử, Công ty Trọng Tín được thành lập ngày 10/1/2011, đến ngày 27/1/2017 cho Phát Đạt vay 540 tỷ đồng. Công ty Bách Chiến thành lập ngày 8/4/2011, đến 21/4/2011 cho Phát Đạt vay 352 tỷ đồng. Công ty Toàn Tâm thành lập vào tháng 4/2011, đến tháng 8/2011 ký một hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phát Đạt có thời hạn 3 năm giá trị 300 tỷ đồng.

Điều gây băn khoăn là các pháp nhân này lại có vốn điều lệ rất nhỏ so với khoản cho vay Địa ốc Phát Đạt, chỉ dao động từ 10 tỷ đồng đến vài ba chục tỷ đồng, như Công ty Xuân Thành có vốn 10 tỷ đồng, Công ty Trọng Tín có vốn 10 tỷ đồng, Công ty Toàn Tâm có vốn 30 tỷ đồng.

Giới đầu tư không khỏi băn khoăn tại sao các doanh nghiệp 'tí hon' chỉ có vốn vài chục tỷ đồng lại có thể cho Địa ốc Phát Đạt vay hàng nghìn tỷ đồng.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, 5 doanh nghiệp trên đã được Ngân hàng TMCP Đông Á (Đông Á Bank) cấp tín dụng, để rồi sau đó mua trái phiếu của Địa ốc Phát Đạt. Hay nói dễ hiểu, Đông Á Bank gián tiếp cho Phát Đạt vay hơn 2.000 tỷ đồng.

Bản thân Đông Á Bank cũng trực tiếp cho Phát Đạt vay khá nhiều. Doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Đạt là 'con nợ' được nhắc đến không ít lần trong các đại hội cổ đông của Đông Á Bank.

Vào thời điểm cuối năm 2014, tổng cộng các khoản cho vay trực tiếp và gián tiếp của Đông Á Bank đối với Địa ốc Phát Đạt lên tới gần 2.800 tỷ đồng, chiếm quá nửa vốn điều lệ nhà băng này (5.000 tỷ đồng).

Khoản vay hàng nghìn tỷ đồng liên tục bị trì hoãn và phải đảo nợ nhiều lần là một nguyên nhân khiến Đông Á Bank rơi vào cảnh khó khăn.

Theo kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước vào giữa năm 2015, trong giai đoạn 2012 trở về trước, Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á.

Đông Á Bank sau đó rơi vào diện kiểm soát đặc biệt cho đến nay. Loạt lãnh đạo cấp cao, bao gồm cựu Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Trần Phương Bình cũng bị bắt, truy tố vào cuối năm 2016 để điều tra về các sai phạm.

  • Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20