Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả: Nhiều cơ hội với nhà đầu tư PPP

NGỌ TRƯỜNG NAM
10:59 15/03/2022

Với việc Quốc hội trong giai đoạn 2021-2025 bố trí 300 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách để đầu tư công và góp vốn tham gia dự án PPP, ông Ngọ Trường Nam nhận định trong năm 2022 nói riêng cũng như giai đoạn tới, nhà đầu tư dự án PPP cũng như doanh nghiệp xây lắp có nhiều dư địa phát triển.

ngo-truong-nam

Ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả. Ảnh: Trọng Hiếu.

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức toạ đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" nhằm mang tới không gian thảo luận, trao đổi và làm rõ hơn các cơ hội đầu tư, cũng như chỉ ra những rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ rào cản nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ toạ đàm, Nhadautu.vn xin giới thiệu bài tham luận của ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả (mã HHV), với tựa đề: "Nhiều cơ hội với nhà đầu tư PPP":

Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đặt ra những mục tiêu rất lớn về phát triển hạ tầng giao thông đường bộ trong thời gian tới. Riêng trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu sẽ phải hoàn thành thêm 1.840 km đường cao tốc, và đến năm 2030 sẽ có thêm 3.840 km đường cao tốc. Bên cạnh đó rất nhiều dự án lớn khác được chuẩn bị đầu tư như các tuyến đường vành đai Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tuyến đường ven biển, các dự án kết nối liên vùng ở các địa phương.

Các dự án này đặt ra nhu cầu vốn lên đến 950 nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021-2025 Quốc hội đã bố trí 300 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách để đầu tư công và góp vốn tham gia dự án PPP. Phần còn lại sẽ cần huy động xã hội hóa từ các nhà đầu tư.

Ông Ngọ Trường Nam - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả đánh giá, đây chính là cơ hội rất lớn, cho tất cả các nhà đầu tư PPP và các nhà thầu thi công xây lắp, trong đó có Tập đoàn Đèo Cả.

Với những triển vọng này, Tập đoàn Đèo Cả đặt ra chiến lược sẽ tiếp tục tập trung vào việc triển khai các dự án giao thông đường bộ với trọng tâm là đầu tư theo hình thức PPP, khai thác tối đa các giá trị gia tăng từ công trình giao thông và nhận thầu thi công các dự án đầu tư công.

Đối với các dự án PPP, hiện nay Tập đoàn Đèo Cả đang đầu tư cao tốc Cao Lâm – Vĩnh Hảo trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông và đang chuẩn bị đầu tư các cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Tân Phú – Bảo Lộc. Đây đều là những dự án có quy mô rất lớn với nhu cầu vốn là 16.500 tỷ đồng. Bên cạnh phần vốn ngân sách Nhà nước tham gia, phần vốn chủ sở hữu theo quy định thì Tập đoàn Đèo Cả xác định cần phải đa dạng hóa nguồn vốn, bao gồm huy động vốn tín dụng, huy động từ thị trường chứng khoán, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác có liên quan,…

Vừa qua, cổ phiếu HHV của CTCP đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị thành viên của Tập đoàn) đã chuyển từ sàn UPCOM sang sàn HoSE nhằm hướng đến tiêu chuẩn cao hơn về tính minh bạch. Trong năm nay, Tập đoàn Đèo Cả đang hoàn tất các thủ tục để tăng vốn HHV nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho các dự án PPP nói trên. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể đồng hành cùng Đèo Cả tham gia đầu tư vào các dự án giao thông.

Với hơn 35 năm hình thành, phát triển, Tập đoàn Đèo Cả đã có những đóng góp to lớn cho ngành giao thông vận tải.

Dự án đầu tiên khẳng định thương hiệu Đèo Cả là chuỗi các công trình hầm lớn nhất Đông Nam Á gồm; hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông, hầm Hải Vân. Đây là những công trình có quy mô và vốn rất lớn, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Tập đoàn Đèo Cả đã phát huy tối đa các nguồn lực nước gồm nguồn vốn tín dụng trong nước, đội ngũ quản lý, kỹ sư và công nhân trong nước để hoàn thành dự án này.

Tập đoàn Đèo Cả cũng được biết đến là nhà đầu tư chuyên giải cứu những dự án cao tốc bị đình trệ như cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây đều là những dự án huyết mạch của đất nước, có ý nghĩa quan trọng đối với các địa phương. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũ đều không thể triển khai được, dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài. Với cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn bị kéo dài 5 năm, trong khi đó cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bị kéo dài hơn 10 năm với 3 lần tái khởi động.

Ngoài các công trình hầm, đường cao tốc, Đèo Cả còn ghi dấu ấn với việc hoàn thành các công trình cầu lớn như cầu Cửa Lục tại Quảng Ninh. Đây là công trình vượt vịnh Cửa Lục với giá trị không chỉ là công trình giao thông mà còn là công trình mang điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan với đặc thù kỹ thuật là công trình cầu có 5 nhịp liên tục không có khe co giãn đầu tiên ở Việt Nam.

Đến nay, Tập đoàn Đèo Cả đã đóng góp cho ngành giao thông vận tải với 25km hầm đường bộ, gần 200km đường cao tốc, quốc lộ và 6 cây cầu lớn. Các công trình này đều hoàn thành đúng hoặc vượt tiến độ, chất lượng đã được người dân kiểm chứng, chi phí đầu tư luôn thấp hơn dự toán.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.

Tài chính - 16/04/2025 16:34

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.

Tài chính - 16/04/2025 14:40

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Tài chính - 16/04/2025 08:23

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.

Tài chính - 15/04/2025 17:40

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.

Tài chính - 15/04/2025 13:16

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...

Tài chính - 15/04/2025 12:50

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.

Tài chính - 15/04/2025 10:47

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".

Tài chính - 15/04/2025 07:41

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.

Tài chính - 14/04/2025 15:32

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Tài chính - 14/04/2025 11:10

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.

Tài chính - 14/04/2025 06:45

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.

Tài chính - 13/04/2025 13:05

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.

Tài chính - 13/04/2025 09:17

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng hỗn loạn của thị trường trong tuần này khi cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tài chính - 13/04/2025 09:16

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Những khó khăn, thách thức mới phát sinh từ chính sách thuế quan của Mỹ cũng là cơ hội lớn để Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh chính sách phát triển, chủ động các định hướng giải pháp lớn.

Tài chính - 12/04/2025 12:14

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Tạo sân chơi "Tài chính thông minh" nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của thế hệ Z, Alpha về tài chính cá nhân hướng tới mục tiêu phát triển tài chính toàn diện.

Ngân hàng - 11/04/2025 16:49