Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới
Phiên 20/8, 2 cổ phiếu VPB và TCB đã đồng loạt phá đỉnh sau những thông tin IPO công ty con xuất hiện trên thị trường.

Tin IPO "đẩy" giá cổ phiếu ngân hàng
Trong phiên giao dịch 20/8, các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm đáng chú ý. VPB tăng hết biên độ đạt 36.550 đồng/CP. Đây cũng là mức giá đỉnh của VPB kể từ khi niêm yết.
Đáng chú ý, VPB đã duy trì đà tăng trong 4 phiên liên tiếp (2 phiên 19/8 và 20/8 tăng trần). Tính từ phiên 15/8 đến 20/8, VPB đã tăng gần 28%.
Giới phân tích nhìn nhận động lực cho đà tăng của cổ phiếu VPB đến từ thông tin IPO CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS). Như Nhadautu.vn đã đưa tin, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc chốt danh sách cổ đông hiện hữu để lấy ý kiến bằng văn bản. VPBankS chưa công bố cụ thể các nội dung cần xin ý kiến cổ đông.
Theo Bloomberg, công ty chứng khoán này sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến ngay trong quý IV/2025.
VPBankS là công ty thành viên nằm trong hệ sinh thái tài chính VPBank, Chứng khoán VPBank được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thành lập theo Giấy phép số 106/UBCK-GP ngày 8/4/2009.
Tương tự, VPB, cổ phiếu TCB cũng có 3 phiên tăng điểm liên tiếp (phiên 18/8, 19/8 và 20/8). Trong phiên 20/8, cổ phiếu này đã phá đỉnh khi chốt tăng 3,32% đạt 40.500 đồng/CP.
Vừa qua, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) – công ty con của TCB đã công bố đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vào ngày 15/8.
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025. Trong đó, nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký. Cổ phiếu sẽ được phân phối qua chính TCBS và hai đại lý là Chứng khoán SSI và HSC.
TCBS sẽ chào bán 231,15 triệu cổ phiếu, tương đương 11,11% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, với giá chào bán là 46.800 đồng/CP. Nếu thành công, TCBS dự thu gần 10.818 tỷ đồng.
Bối cảnh thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh mới với dòng tiền ào ạt đổ vào đã mở ra cơ hội huy động vốn cho các công ty chứng khoán cũng như doanh nghiệp niêm yết.
Taseco Land (HoSE: TAL) vào ngày 19/8 vừa qua đã chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về nội dung phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Giống với VPB, TCB, cổ phiếu TAL trong phiên 20/8 tăng mạnh 5,13% bất chấp hàng loạt cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ giảm điểm. Tính từ phiên giao dịch đầu tiên chào sàn HoSE (1/8), TAL đã tăng hơn 26%.
VN-Index “rút chân” thành công, dòng tiền phân hóa
VN-Index đã có ngày giao dịch 20/8 rung lắc mạnh. Chỉ số có thời điểm giảm gần 50 điểm trong phiên, sắc đỏ bao trùm lên toàn thị trường và nhiều cổ phiếu đã chạm giá sàn. Dù vậy, cầu cổ phiếu trong phiên chiều đã kéo chỉ số chính đại diện sàn HoSE hồi phục dần về cuối ngày giao dịch. Thậm chí, VN-Index đã vượt qua mốc tham chiếu để chốt phiên đạt 1.664,36 điểm, tương đương tăng 10,16 điểm.
Chỉ số tăng điểm song lại “xanh vỏ, đỏ lòng”, đà tăng chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu. Có thể thấy sàn HoSE có 259 mã giảm, 83 mã tăng. Tương tự, VN30 tăng 18 điểm song có 17 mã giảm và 12 cổ phiếu tăng điểm.
Thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 2,4 tỷ đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 68.000 tỷ đồng.
Nhóm ngân hàng vốn hóa lớn là các động lực chính kéo thị trường với LPB, VPB, VIB tăng hết biên độ; SSB, TCB, CTG, STB… cũng tăng tốt. Ngoài ra, bộ đôi VIC và VHM cũng tăng hơn 5% và tạo hiệu ứng tích cực lên chỉ số chính.
Với ảnh hưởng từ các cổ phiếu này, bất động sản (+2,52%) và ngân hàng (+1,24%) là những nhóm tăng tốt trong phiên hôm nay.
Xét ở góc độ khác, trong khi VN30 tăng tốt, nhóm Midcap và Smallcap lại lần lượt giảm 1,71% và 0,64%. Ngoài ra, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm. Các nhóm viễn thông, bảo hiểm, phương tiện truyền thông, công nghệ, tài nguyên… đều có mức giảm trên 2%.
Về giao dịch của khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 434 tỷ đồng trên riêng sàn HoSE, đánh dấu chuỗi 10 phiên bán liên tục. Đà bán ròng của nhóm này tập trung vào VPB (536,68 tỷ đồng), FPT (179,14 tỷ đồng), CII (146,86 tỷ đồng), VND (132,91 tỷ đồng)…
- Cùng chuyên mục
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
















![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)



