Tín dụng thắt chặt, bất động sản Hà Tĩnh nguy cơ 'đóng băng'

TRƯƠNG HOA
16:33 15/11/2022

Việc các ngân hàng thương mại tại Hà Tĩnh đồng loạt siết tín dụng nhiều tháng qua khiến doanh nghiệp địa phương điêu đứng, nhất là đối với doanh nghiệp bất động sản (BĐS) khi mà dòng vốn chảy vào lĩnh vực này bị thu hẹp đột ngột.

bds

Một dự án BĐS tại thành phố Hà Tĩnh cũng đang khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Ảnh Trương Hoa

Lãnh đạo Công ty BĐS TL, thành phố Hà Tĩnh cho biết, từ mấy tháng gần đây doanh thu từ bán hàng của công ty gần như bằng 0, khiến các hoạt động liên quan đến xây dựng phải dừng lại trong khi đó công ty đã nợ lương, hoa hồng của nhân viên kinh doanh từ tháng 9. Do ngân hàng không cho vay nên các nguồn tiền khác cũng đóng băng hết, kể cả nguồn thu từ khách hàng mua BĐS. Hiện mỗi tháng chi phí cố định gồm lương, thuê mặt bằng, trả lãi vay…cũng đã rất lớn.

Đại diện một tập đoàn BĐS lớn ở thành phố Hà Tĩnh cho hay, công ty hiện đang đầu tư hàng loạt khu đất nền và căn hộ Shophouse. Để có tiền thực hiện dự án, doanh nghiệp phải đi vay vốn từ ngân hàng. Nếu như trước đây tới hạn trả rồi vay lại được, còn nay tới hạn phải trả mà không thể vay mới. "Dù biết là vậy, nhưng không trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng thì không được vì sẽ bị nhảy nhóm nợ xấu, sẽ còn chết nhanh hơn", vị này than. Giải pháp hiện nay là doanh nghiệp phải tạm dừng tất cả các dự án, nằm im một chỗ đợi tín hiệu mới của chính sách tiền tệ.

"Một thực tế, không chỉ siết tín dụng mà thủ tục hành chính, chính sách, pháp lý cũng khó khăn. Pháp lý không ra được, dự án không có, thậm chí muốn đóng tiền sử dụng đất để làm dự án cũng không được. Trước đây thường 1 dự án khi đóng được tiền sử dụng đất, làm đủ các thủ tục chỉ cần 12 - 16 tháng ra sổ đỏ. Doanh nghiệp căn cứ vào đây cam kết với khách ra sổ. Nhưng nay dù doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cơ quan chức năng cũng yêu cầu rà soát lại. Khó khăn trăm bề nên doanh nghiệp phải vay nóng, thế chấp tài sản để cầm cự", một doanh nghiệp đang xây dựng khách sạn, nhà nghỉ tại huyện Lộc Hà cho hay.

Trên đây là thực trạng khó khăn chung của lĩnh vực bất động sản ở Hà Tĩnh hiện nay. Họ đã tìm nhiều cách thức để xoay xở, có doanh nghiệp đã đề xuất ngân hàng nâng lãi vay. Thậm chí có lãnh đạo một công ty BĐS ở Hà Tĩnh sẵn sàng cầm cố dự án để vay "nóng" với lãi suất trên 20%. Tuy nhiên, việc vay ngoài với số tiền lớn lúc này là không dễ dàng bởi tình trạng khan hiếm tiền và khi thị trường đóng băng, ai cũng có tâm lý "tiền mặt là vua".

Trao đổi với Nhadautu.vn, một lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh thẳng thắn trả lời: "Những tháng cuối năm 2022 khi mà lãi suất tăng lên, chúng tôi hạn chế hẳn việc cho doanh nghiệp, cá nhân buôn bán, kinh doanh BĐS khi vay vốn đầu tư. Bởi thực tế, tín dụng đối với BĐS độ an toàn không cao".

Sacombank chi nhánh Hà Tĩnh cũng yêu cầu hạn chế cấp tín dụng với lĩnh vực BĐS, ngoại trừ cho vay cán bộ, công nhân viên và người mua, xây, sửa BĐS để ở. Sacombank cho biết việc tạm ngưng cho vay BĐS chỉ mang tính thời điểm và sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Phía ngân hàng cũng giải thích, việc hạn chế cho vay BĐS thời điểm này là nhằm tuân thủ quy định chung của NHNN, kiểm soát tín dụng BĐS, kiểm soát lượng cung tiền trên địa bàn một cách thận trọng hơn.

Về phần mình, SHB chi nhánh Hà Tĩnh cho hay dịp cuối năm ngân hàng gần như cạn vốn. Dịp này chủ yếu là tập trung cho việc huy động vốn, hạn chế cho vay bất động sản, trừ trường hợp doanh nghiệp có đầu tư thực và thủ tục hồ sơ hợp lý.

Theo lãnh đạo NHNN Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh, thời gian qua, tín dụng vào BĐS đã được kiểm soát rất chặt chẽ, giờ đến dịp cuối năm sẽ kiểm soát chặt hơn nữa. Tuy nhiên, nguồn vốn vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thật, hạn chế đáp ứng cho mục đích đầu cơ.

  • Cùng chuyên mục
Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 226/NQ-CP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 – 8,5%, trong đó yêu cầu NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tài chính - 06/08/2025 16:48

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Nhờ doanh thu hoạt động tài chính đạt 23,6 tỷ đồng, lãi ròng Hà Nội Metro sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,98 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 06/08/2025 16:31

Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán lập đỉnh mới

Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán lập đỉnh mới

Đà tăng đã lan tỏa mạnh trên thị trường chứng khoán phiên ngày 6/8 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và khối ngoại quay trở lại mua ròng.

Tài chính - 06/08/2025 15:40

Quỹ ngoại tỷ USD có tân Tổng Giám đốc

Quỹ ngoại tỷ USD có tân Tổng Giám đốc

CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Lê Anh Tuấn giữ chức Tổng Giám đốc từ ngày 1/10/2025.

Tài chính - 06/08/2025 14:10

Diễn biến chú ý của TCBS trước thềm IPO

Diễn biến chú ý của TCBS trước thềm IPO

Dragon Capital vừa là quỹ nước ngoài đầu tiên trở thành cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Tài chính - 06/08/2025 13:00

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam báo doanh thu và lợi nhuận giảm trong nửa đầu năm

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam báo doanh thu và lợi nhuận giảm trong nửa đầu năm

Doanh thu và lợi nhuận Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đều giảm trong nửa đầu năm, một phần do hệ thống KRX mới đi vào vận hành làm phát sinh chi phí.

Tài chính - 06/08/2025 11:36

ĐHĐCĐ FLC bất thành do không đủ cổ phần tham dự

ĐHĐCĐ FLC bất thành do không đủ cổ phần tham dự

Do chỉ hơn 32% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia, đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của CTCP Tập đoàn FLC không đủ điều kiện tiến hành.

Tài chính - 06/08/2025 11:06

Sự xoay trục của dòng tiền

Sự xoay trục của dòng tiền

Từ việc chỉ một số mã vốn hóa lớn nổi bật luân phiên “giữ lửa” cho thị trường, giờ đây dòng tiền có sự lan tỏa đồng đều hơn ở các cổ phiếu nhóm VN30.

Tài chính - 06/08/2025 08:33

Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Novaland trình mức giá chuyển đổi nợ với nhóm cổ đông lớn là 15.746,7 đồng/CP. Nếu thực hiện xong, tỷ lệ sở hữu nhóm Chủ tịch HĐQT sẽ tăng lên lại trên 42%.

Tài chính - 05/08/2025 19:48

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Cả nhà đầu tư nước ngoài và nhóm tự doanh chứng khoán đều bán ròng mạnh trong phiên giao dịch 5/8.

Tài chính - 05/08/2025 19:17

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

HĐQT TCBS cho biết với giả định mức giá chào bán thành công là 46.800 đồng/CP, công ty chứng khoán này sẽ thu về gần 10.818 tỷ đồng.

Tài chính - 05/08/2025 16:39

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Dù VN-Index chốt ngày 5/8 giảm đáng kể từ mức đỉnh 1.584 trong phiên, song ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vẫn có nhiều điểm sáng tích cực củng cố xu hướng uptrend của thị trường.

Tài chính - 05/08/2025 16:28

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Chuyên gia VPBankS cho rằng, trong giai đoạn "uptrend", nhà đầu tư nên phân bổ phần lớn tài sản vào cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt và có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Tài chính - 05/08/2025 12:33

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Quý II tiếp tục là quý “ăn nên làm ra” của nhóm khu công nghiệp, loạt doanh nghiệp lớn như Becamex IDC, Sonadezi, Viglacera, Kinh Bắc có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.

Tài chính - 05/08/2025 09:45

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về việc bình ổn lãi suất đầu vào, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Tài chính - 05/08/2025 07:05

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Sức ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu Vingroup thể hiện rõ ràng hơn ở top 10 mã đóng góp tích cực nhất tới chỉ số VN-Index, với sự góp mặt của VIC (đóng góp 6,468 điểm), VHM (2,22 điểm) và VPL (1,306 điểm).

Tài chính - 04/08/2025 17:07