Thương mại điện tử - đòn bẩy tăng trưởng cho ngành logistics

VŨ PHẠM
06:54 03/08/2022

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục tìm kiếm bất động sản hậu cần nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ ngày càng tăng trưởng.

"Sân chơi" còn nhiều thị phần

Trải qua giai đoạn dịch bệnh COVID-19, khi các tỉnh, thành phố áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội đã thúc đẩy thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, những thay đổi đáng kể trong hành vi tiêu dùng của người dân cũng đã thúc đẩy nhu cầu bất động sản (BĐS) công nghiệp trong ngắn và dài hạn.

Khi lượng đơn đặt hàng mua bán hàng hóa tăng cao, các nhà phát triển TMĐT phải tìm giải trữ được lượng hàng nhiều nhất có thể trong cùng lúc để đáp ứng được nhu cầu trên. Trong khi, các nhà sản xuất hàng thiết yếu phải tìm diện tích kho xưởng cho nhu cầu mở rộng và xem xét lại mọi mặt của chuỗi cung ứng.

Bà Trang Bùi Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, khi làm việc với các nhà đầu tư, chúng tôi nhận thấy khách hàng có nhiều nhu cầu thuê kho xưởng có diện tích khoảng 15 ha và phải có vị trí gần trung tâm hoặc kết nối dễ dàng với trung tâm. Nhu cầu cũng có tính biến động cao hơn trong mùa cao điểm.

NHA-KHO-XAY-SAN

Xây dựng tổ hợp TMĐT tiếp tục là trọng tâm của BW Industrial. Ảnh: BW

"Nhu cầu mua hàng đặc biệt tăng rất mạnh trong các dịp lễ. Nhà sản xuất, nhà điều hành TMĐT, nhà vận hành khâu logistics sẽ hoạt động hết công suất để có thể giao đơn hàng nhanh hơn. Nền tảng mua bán điện tử nào có khả năng giao hàng trong vòng 1 ngày sẽ chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần", Bà Trang nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Nelson Wu, Tổng Giám đốc BEST Inc Việt Nam cho rằng, thói quen của người tiêu dùng đã có sự thay đổi lớn kể từ khi dịch bệnh và đang được duy trì cho đến nay. Điều này làm tăng nhu cầu của các nền tảng TMĐT và logistics.

"Đại dịch làm tăng tốc ngành TMĐT và nhu cầu của người mua cũng như người bán cũng đã thay đổi. Đây là động lực tích cực bởi TMĐT ở Việt Nam chiếm tỷ lệ rất ít trong ngành bán lẻ. Hiện đã có một số nền tảng như Lazada, Shopee… và thời gian tới sẽ còn nhiều nền tảng thương mại khác tham gia thị trường", ông Nelson Wu nói và nhìn nhận, ở Việt Nam chưa có nguồn cung cho logistics, TMĐT, phần lớn kho bãi vẫn đang đi theo phương án truyền thống. Do đó, "sân chơi" này vẫn còn nhiều cơ hội.

Đòn bẩy cho ngành logistics

Trải qua đại dịch COVID-19, thị trường BĐS công nghiệp cũng chứng kiến hàng loạt sự kiện gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, gián đoạn, nhiều chủ doanh nghiệp sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia hoặc công ty nào làm nguồn cung cấp, đồng thời khu vực hóa chuỗi cung ứng nhằm rút ngắn khoảng cách với khách hàng chặng cuối.

Đây là thời cơ cho các nhà đầu tư BĐS công nghiệp Việt Nam đầu tư vào hạng mục kho xưởng xây sẵn có vị trí gần bến xe, sân bay và cảng. Kho xưởng có vị trí gần những phương tiện giao thông công cộng như đường sắt cũng có nhiều lợi thế bởi nhà sản xuất có thể tối ưu hóa cho quá trình vận chuyển nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào xe tải.

Từ góc nhìn thị trường, ông Lance Li, Tổng Giám đốc Công ty BW Industrial cho biết, xây dựng tổ hợp TMĐT tiếp tục là trọng tâm của BW. Hiện, đơn vị đã xây dựng thành công tổ hợp TMĐT tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung với trung tâm xử lý đơn hàng hiện đại thứ 3 của Shopee; Trung tâm phân phối với 4 mặt cửa xuất nhập của J&T Express; kho tự động đầu tiên của Best Logistics… Đồng thời, BW tiếp tục khai thác hiệu ứng lan tỏa của TMĐT, xây dựng kho hậu cần vệ tinh tại các vị trí chiến lược.

"Cơ sở công nghiệp & logistics cao tầng được xem là giải pháp cho tình trạng khan hiếm quỹ đất tại các vị trí trung tâm và giá đất tăng nhanh. Đơn cử như KCN Tân Phú Trung (TP.HCM) đang có nhà kho 2 tầng với thang nâng hàng; KCN Xuyên Á và Vĩnh Lộc 2 (Long An) có nhà kho 2 tầng với ram dốc tương tự với các KCN ở Bình Dương, Đồng Nai", ông Lance Li nhấn mạnh và cho biết BW đang sở hữu nền tảng BĐS công nghiệp hậu cần lớn và phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Hiện, BW có 35 dự án trong 10 tỉnh, thành công nghiệp trọng điểm, với 7,76 triệu m2 quỹ đất. Trong đó có 1,5 triệu m2 tổng diện tích sàn đang vận hành, 3,9 triệu m2 tổng diện tích sàn dự kiến phát triển… và có nhà kho và nhà xưởng xây sẵn, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Trong khi đó, báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, Việt Nam đang chuyển đổi nhanh về phát triển tài sản cả logistics và BĐS công nghiệp. Hiện 60% là kho truyền thống và xu hướng là chuyển sang BĐS hạng A và kho bãi, các doanh nghiệp trong ngành này đều có kết quả kinh doanh tốt. Ngoài ra, còn có BĐS tích hợp và quan tâm tới phát triển bền vững.

Trong 5 năm tới, sẽ có khoảng 40.000 ha đất KCN cung cấp cho thị trường. Các kho bãi cũng đang được quan tâm đầu tư mới và nhanh, đến năm 2025 sẽ tăng trưởng 22%, sẽ có kho bãi chuẩn A và B.

Các chuyên gia nhận định, TMĐT ở Việt Nam còn một đoạn đường dài và sự phát triển của TMĐT sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của ngành bất động sản hậu cần trong tương lai.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP đạt 6,42%, kinh tế vĩ mô ổn định, hoạt động FDI và xuất khẩu tiếp tục khởi sắc. Cùng với việc Chính phủ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, đặc biệt là việc ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5 vừa qua về quản lý Khu công nghiệp và Khu kinh tế, dòng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào các khu công nghiệp đang hứa hẹn sẽ tiếp tục gia tăng.

Nhằm đánh giá thực trạng, nhận diện tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế trong bối cảnh mới và đề xuất các giải pháp khơi thông dòng vốn đầu tư, nhất là FDI chất lượng cao vào các Khu công nghiệp - Khu kinh tế, được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ KH&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức Diễn đàn Khu công nghiệp Việt Nam 2022 với chủ đề "Khơi thông làn sóng đầu tư mới".

Thời gian tổ chức từ 8-12h, thứ 5, ngày 11/8/2022 tại Novaland Gallery, số 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34