Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Điều hành chính sách tiền tệ cần chú ý tới 'lạm phát nhập khẩu'

ĐÌNH VŨ
11:15 12/11/2021

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, nhiệm vụ chính của chính sách tiền tệ là lưu thông mạch máu nền kinh tế, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống. Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần hồi phục, 'lạm phát nhập khẩu' sẽ là rủi ro cho điều hành tiền tệ thời gian tới.

nguyen-thi-hong

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn. Ảnh: Quốc hội.

Trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội sáng 12/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới đời sống doanh nghiệp và người dân. Ý thức được điều đó, ngay trong năm 2020, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành với mức giảm 1,5-2%.

Ngoài điều hành lãi suất, NHNN cũng đã kêu gọi các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất cho các khoản vay cũ và mới. Kết quả, lãi suất trên thị trường đã giảm trung bình 1,66% so với trước đại dịch, với tổng mức giảm khoảng 30.000 tỷ đồng; thực hiện giảm phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Thống đốc nhấn mạnh, 2 nhiệm vụ chính của điều hành chính sách tiền tệ là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tăng trưởng kinh tế; hai là mạch máu nền kinh tế, đảm bảo an toàn, sẵn sàng chi trả cho người dân khi có nhu cầu.

"Kinh tế thế giới đang dần phục hồi, giá cả hàng hoá đang trên xu hướng tăng. Giá xăng dầu thế giới đã tăng 55,2% so với cuối năm 2020. Một số nước phát triển lạm phát đã tăng cao nhất trong lịch sử (Mỹ lạm phát đã tăng 5,3% trong tháng 9). Với độ mở của kinh tế Việt Nam lớn (tổng kiêm ngạch xuất nhập khẩu lên tới 200% GDP) dẫn tới rủi ro "lạm phát nhập khẩu". Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã dừng nới lỏng chính sách tiền tệ với 65 lượt tăng lãi suất trên toàn thế giới", Thống đốc nói.

Với thị trường trong nước, nợ xấu của các TCTD đang gia tăng. Các ngân hàng đã giảm lãi suất từ chính nguồn lực của mình, trong khi nợ xấu gia tăng các TCTD cũng sẽ phải tự dùng nguồn lực để xử lý.

"Vì vậy, nếu để nguồn lực suy giảm thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý nợ xấu của các nhà băng. Không có những tính toán cẩn thận dễ dẫn tới những rủi ro lạm phát như năm 2009-2011", Thống đốc chia sẻ.

Theo đó, đại diện NHNN cho rằng, dư địa giảm lãi suất trong thời gian tới không còn nhiều, năm 2021, mục tiêu lạm phát dưới 4% có thể đạt được nhưng tới năm 2022 rủi ro lạm phát là rất lớn. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn của từng tổ chức tín dụng, sau đó là cả hệ thống.

"NHNN sẽ phối hợp với các bộ ngành để có gói hỗ trợ lãi suất với liều lượng hợp lý để vừa đảm bảo cần đối kinh tế vĩ mô, vừa an toàn hoạt động hệ thống, tránh lạm phát tăng cao", Thống đốc nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Tài chính - 07/05/2025 11:39

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.

Tài chính - 07/05/2025 09:02

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.

Tài chính - 07/05/2025 08:58

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tài chính - 07/05/2025 08:51

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…

Tài chính - 07/05/2025 07:55

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.

Tài chính - 06/05/2025 15:41

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 06/05/2025 11:11

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.

Tài chính - 05/05/2025 16:33

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.

Tài chính - 05/05/2025 16:10

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.

Tài chính - 05/05/2025 06:45

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.

Tài chính - 05/05/2025 05:45

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 04/05/2025 12:45

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.

Tài chính - 04/05/2025 07:47

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.

Tài chính - 03/05/2025 17:25