Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

ĐĂNG KIỆT
09:39 02/10/2025

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Tấn công mạng có thể gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ USD. Ảnh minh hoạ: Revolveai

Con số trên được ông Đặng Trường Thạch, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Phó Tổng Giám đốc FPT IS, Tập đoàn FPT chia sẻ tại hội thảo "An ninh mạng và bảo hiểm - Hai lá chắn trước mối đe dọa từ thế giới số" do FPT và Aon tổ chức.

Theo ông Thạch, trước rủi ro an ninh mạng, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với rủi ro tài chính, mà còn phải đối phó với sự mất niềm tin từ khách hàng, gián đoạn kinh doanh, và thiệt hại về danh tiếng

"Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030. Sự gia tăng này cho thấy mức độ nguy hiểm ngày càng lớn của các mối đe dọa mạng và sự cần thiết phải nâng cao bảo mật trong môi trường số hóa phức tạp", đại diện FPT cho biết.

Hai mặt của AI

"AI được xem vừa là một công cụ vô cùng mạnh mẽ, vừa là một "vũ khí" đầy nguy hiểm. Với sức mạnh phân tích ở tốc độ và độ chính xác vượt ngưỡng con người (super‑human), AI mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, AI cũng bộc lộ nhiều điểm yếu mà kẻ xấu có thể lợi dụng, đồng thời khiến người dùng thông thường dễ sa vào các rủi ro nếu không được trang bị, quản trị và sử dụng đúng cách" TS. Nguyễn Thanh Bình, Chuyên gia tư vấn An ninh mạng Toàn cầu, FPT IS, Tập đoàn FPT nhận định.

Theo vị chuyên gia này, AI đang đặt ra thách thức kép cho doanh nghiệp cả từ bên ngoài lẫn bên trong. Ở bên ngoài, công nghệ này trao cho hacker khả năng tạo ra mã độc tinh vi khó phát hiện, thực hiện các chiêu lừa đảo. Ở bên trong, rủi ro xuất hiện khi nhân viên vô tình làm rò rỉ dữ liệu, vi phạm quy định pháp lý, hoặc phụ thuộc quá mức vào AI thay thế con người, gây tổn hại đến vận hành và uy tín doanh nghiệp.

Vì vậy, ông Bình đề xuất chiến lược hợp nhất, tập trung vào phối hợp giữa SOC (Security Operations Center) và GRC (Governance, Risk & Compliance).

SOC được ví như "trung tâm thần kinh", giám sát 24/7 hạ tầng CNTT và phát hiện sớm cả những mã độc tinh vi do AI tạo ra, nhờ kết hợp phân tích hành vi với nhận diện chữ ký truyền thống. Trong khi đó, GRC tập trung vào quản trị nội bộ, xây dựng chính sách, quy trình, kiểm soát dữ liệu và tuân thủ pháp lý, đồng thời nâng cao nhận thức nhân viên về rủi ro và nguyên tắc bảo mật khi ứng dụng AI.

Sự gắn kết này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được lá chắn toàn diện trước các rủi ro ngày càng phức tạp của kỷ nguyên AI. Ví dụ, nếu SOC phát hiện hành vi bất thường từ một nhân viên, dữ liệu này sẽ được chuyển tới GRC để phân tích, từ đó có thể đưa ra biện pháp đào tạo, chỉnh sửa quy trình, hoặc áp dụng kiểm soát mới. 

Doanh nghiệp cần 'tấm khiên' Bảo hiểm An ninh mạng?

Sau phần trình bày của FPT về khía cạnh kỹ thuật và các mối đe dọa mới, đại diện Aon - Ông Andrew Mahony, Giám đốc cấp cao (Khu vực Châu Á Thái Bình Dương), Giải pháp bảo hiểm An ninh mạng và bà Đặng Ngọc Liên, Giám đốc Toàn Quốc - Khối Giải pháp bảo hiểm dịch vụ tài chính và Nhóm nghề nghiệp đã mang đến góc nhìn từ thị trường bảo hiểm, nhấn mạnh vai trò của bảo hiểm an ninh mạng.

Đại diện Aon cho biết: "Khoảng 10 năm trước, khi nhắc đến rủi ro an ninh mạng hay bảo hiểm an ninh mạng, đây gần như chỉ là những khái niệm lý thuyết, mang tính hình thức, xa rời thực tiễn hoạt động, đặc biệt tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt thời gian từ đó đến nay, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển đáng kể của cả lĩnh vực an ninh mạng lẫn bảo hiểm an ninh mạng".

Thị trường bảo hiểm đang thay đổi mạnh: Từ giai đoạn "cứng" thời COVID-19 do ransomware, sang "mềm" hiện nay với nhiều lựa chọn và chi phí hợp lý hơn.

Để tiếp cận bảo hiểm hiệu quả, doanh nghiệp cần chứng minh "sức khỏe" an ninh mạng qua các biện pháp như MFA, sao lưu dữ liệu, SOC 24/7, đồng thời hợp tác với đối tác công nghệ như FPT để thể hiện năng lực quản trị rủi ro, từ đó dễ dàng có hợp đồng với điều khoản và chi phí tốt hơn.

Trong bức tranh này, sự kết hợp giữa FPT và Aon mang đến lợi thế đặc biệt. FPT củng cố phòng thủ bằng giải pháp toàn diện, trong khi Aon tư vấn rủi ro và môi giới bảo hiểm với các công cụ như Security Quotient và Cyber Risk Analyzer, giúp doanh nghiệp định lượng rủi ro, tối ưu hạn mức và chi phí bảo hiểm, đồng thời tăng sức thuyết phục khi đàm phán.

  • Cùng chuyên mục
Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Trước tình lừa đảo, bắt cóc online diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội cho rằng, hậu quả không chỉ thiệt hại tài chính mà còn gây hoang mang, mất niềm tin vào môi trường mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, xã hội.

Pháp luật - 29/10/2025 15:50

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.

Pháp luật - 29/10/2025 10:02

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Pháp luật - 28/10/2025 06:45

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại  Hội nghị Đảng bộ thành phố

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố

550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.

Pháp luật - 24/10/2025 10:18

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.

Pháp luật - 23/10/2025 20:14

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".

Pháp luật - 23/10/2025 15:46

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.

Pháp luật - 23/10/2025 14:57

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Pháp luật - 23/10/2025 13:21

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.

Pháp luật - 22/10/2025 16:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.

Pháp luật - 22/10/2025 16:26