Thiệt hại khi bán trái phiếu trước hạn

ĐỖ MẾN
10:44 25/11/2021

Nhà đầu tư muốn rút vốn đầu tư, hoặc chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp trước hạn sẽ phải chịu mức phí cao.

trai-phieu-474

Mức phí có thể lên tới 8%

Từ ngày 1/1/2021, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, nhưng thị trường này vẫn diễn ra sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trước rủi ro tiềm ẩn gia tăng như có doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng huy động vốn trái phiếu với khối lượng lớn, chất lượng tài sản bảo đảm của trái phiếu không cao, hoặc không có tài sản bảo đảm, có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ…, Bộ Tài chính đã phải lên tiếng cảnh báo.

Đặc biệt, trong trường hợp “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu thông qua hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán, nhà đầu tư không phải là chủ sở hữu trái phiếu nên sẽ không được bảo đảm quyền lợi đối với trái phiếu theo cam kết của doanh nghiệp phát hành.

Nhìn chung, trái phiếu có lãi suất cao là yếu tố hàng đầu thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phát hành cũng như kỳ hạn trái phiếu đa dạng giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn.

M.T - nhân viên môi giới gói trái phiếu Công ty Vàng bạc Đức Tiến cho biết, nhà đầu tư có 500 triệu đồng là có thể tham gia trái phiếu trên thị trường thứ cấp với lãi suất 10,35%/năm và không phải chứng minh nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trái phiếu có kỳ hạn 3 - 6 tháng. Công ty chứng khoán cam kết mua lại trái phiếu khi đến hạn.

Theo M.T, thủ tục sẽ do công ty chứng khoán lo liệu. Đến hạn, nhà đầu tư có thể chấm dứt, hoặc tiếp tục gia hạn. Hợp đồng, chứng nhận sở hữu trái phiếu sau khoảng 3 ngày kể từ khi nộp tiền là có.

Tuy nhiên, nếu cần tiền mà chuyển nhượng trái phiếu hoặc rút vốn trước hạn ghi trong hợp đồng đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải chịu mức phí không nhỏ, có trường hợp không được rút vốn.

Một nhân viên môi giới lô trái phiếu Tập đoàn Nam Thắng cho hay, nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng sẽ mất phí 3%, trường hợp rút vốn trước thời hạn thì cũng phải sau 6 tháng, công ty mới thu lại hợp đồng với mức phí 8%.

Trái phiếu sẽ được lên sàn và repo

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trên Sở giao dịch chứng khoán.

Ông Nguyễn Kim Long, Giám đốc Luật và Kiểm soát tuân thủ Công ty Chứng khoán SSI cho biết, theo quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP, trái phiếu phát hành riêng lẻ phải được lưu ký tại thành viên lưu ký của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam là các công ty chứng khoán có nghiệp vụ lưu ký chứng khoán. Do đó, việc chuyển nhượng trái phiếu sẽ được thực hiện tại công ty chứng khoán nơi trái phiếu đó lưu ký.

Công ty chứng khoán sẽ nhận hồ sơ đề nghị chuyển nhượng từ bên mua và bên bán, kiểm tra và sau đó xác nhận chuyển nhượng, cập nhật sổ đăng ký trái chủ. Lãi trái phiếu sẽ được trả cho trái chủ có tên trong sổ đăng ký trái chủ tại ngày chốt danh sách trái chủ để nhận lãi trái phiếu. Lãi trái phiếu được trả định kỳ nên các bên giao dịch nếu giao dịch gần ngày trả lãi đều biết để thỏa thuận giá mua/bán trái phiếu có bao gồm lãi trái phiếu hay không.

Đáng chú ý, trái phiếu có thể được mua bán lại (còn gọi là nghiệp vụ repo). Theo dự thảo, giao dịch mua bán lại là giao dịch trên hệ thống giao dịch, trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu trái phiếu cho một bên mua, đồng thời cam kết sẽ mua lại và nhận lại quyền sở hữu trái phiếu đó sau một thời gian xác định với một mức giá xác định. Giao dịch mua bán lại bao gồm giao dịch bán (giao dịch lần 1) và giao dịch mua lại (giao dịch lần 2).

“Repo là một giao dịch khá đặc thù và thường xảy ra trong giao dịch trái phiếu giữa các tổ chức tài chính. Đây là một điểm rất mới trong quy định về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp”, ông Long nhận xét.

Điều 13 dự thảo quy định, quyền hưởng lãi danh nghĩa và các thu nhập liên quan (nếu có) từ trái phiếu thuộc về bên bán trong giao dịch repo.

Trường hợp bên mua nhận được lãi danh nghĩa tại (các) thời điểm nằm trong thời hạn giao dịch, bên mua có trách nhiệm trả lại bên bán số lãi danh nghĩa đã nhận được.

Nếu việc hoàn trả lãi danh nghĩa phát sinh thực hiện bên ngoài hệ thống giao dịch, thời điểm hoàn trả lãi danh nghĩa sẽ do hai bên tự thống nhất, nhưng không được muộn 5 ngày làm việc kể từ ngày thực thanh toán lãi trái phiếu.

Nếu việc hoàn trả lãi danh nghĩa phát sinh phát sinh thực hiện qua hệ thống giao dịch, thời điểm hoàn trả là khi giao dịch kết thúc và tại thời điểm bắt đầu thực hiện giao dịch, hai bên tự thỏa thuận với nhau về lãi suất (nếu có) tính trên phần lãi danh nghĩa phát sinh.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 30/10/2025 07:00