Thị trường đang ở chân sóng lớn?

HOÀNG ANH
08:17 08/11/2021

Dòng tiền luân chuyển qua nhiều nhóm cổ phiếu đã giúp VN-Index lừ lừ vượt qua các ngưỡng cản và tiếp cận sát vùng 1.500 điểm.

z-a-9963

Dòng tiền xoay vòng

Tuần qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến một phiên giao dịch kỷ lục, với tổng giá trị khớp lệnh trên cả ba sàn đạt khoảng 52.000 tỷ đồng trong bối cảnh nhiều công ty chứng khoán căng margin.

Thanh khoản đang là điểm sáng nổi bật của thị trường. Không chỉ sàn HOSE, mà sàn HNX và UPCoM cũng ghi nhận thanh khoản tăng mạnh từ đầu tháng 10.

Theo HOSE, chỉ tính trong tháng 10/2021, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt khoảng 22.139 tỷ đồng và 729,2 triệu cổ phiếu, tăng 5,94% về giá trị và tăng 2,68% về khối lượng so với tháng 9.

Đáng chú ý, dòng tiền liên tục xoay vòng, từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm ngân hàng, chứng khoán… và rất có thể là tiếp tục đến nhóm dầu khí, cảng biển, vật liệu xây dựng… Điều đó cho thấy dòng tiền chốt lời không rời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Nhìn vào phiên giao dịch kỷ lục ngày 3/11 với giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE là 41.156 tỷ đồng, đột biến so với thanh khoản bình quân 3 phiên gần nhất là 26.998 tỷ đồng, Giám đốc đầu tư một công ty chứng khoán nhận xét, nếu tinh ý, nhà đầu tư có thể thấy từ đầu 2021 đến nay, sau các phiên khớp lệnh kỷ lục đi kèm với giảm điểm, thị trường sẽ bước vào nhịp giảm.

Tuy vậy, quan sát hiện tượng của thị trường trong những pha lập đỉnh gần đây thì dường như các nhịp giảm sau các phiên này có xu hướng ngắn lại, nhịp giảm sau ngắn hơn nhịp giảm trước, nên mức giảm điểm chung cũng ngắn lại. Điều này cho thấy càng ngày lực cầu chực chờ bên ngoài thị trường càng tăng mạnh.

Tìm hiểu tại một số công ty chứng khoán lớn như HSC, MBS…, số dư tiền mặt trong tài khoản nhà đầu tư cuối tháng 10/2021 đều tăng so với thời điểm cuối quý III/2021, cho thấy dòng tiền chờ sẵn trên thị trường chứng khoán rất lớn và tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức thấp, cũng như nhiều kênh đầu tư khác kém hấp dẫn.

Cũng phải nhìn nhận rằng, thị trường chứng khoán tuần qua có sự bứt phá rất mạnh mà nguyên nhân đến từ kỳ vọng gói kích cầu 800.000 tỷ đồng đang xôn xao trên thị trường. Tuy nhiên, trong đợt sóng tăng vừa qua, không phải niềm vui chia đều cho các nhà đầu tư khi danh mục không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Điều này cũng dễ hiểu khi chỉ có nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu có vai trò kéo chỉ số VN-Index trong mấy tuần giao dịch vừa qua là có thể kiếm lời.

“Chỉ số VN-Index liên tục lập đỉnh nhưng nhiều cổ phiếu của nhà đầu tư lại chưa thể về bờ do sự phân hóa mạnh của thị trường. Vì thế, việc chọn lựa danh mục đầu tư cần kỹ càng hơn để có thể tối ưu lợi nhuận”, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng chia sẻ.

Nhóm cổ phiếu bất động sản sau nhiều tuần làm mưa làm gió trên thị trường đang có dấu hiệu chững lại và chuyển hướng. Đối tượng tiếp theo mà nhà đầu tư nên để ý là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có những câu chuyện riêng.

Những cổ phiếu như L14, L18, DIG... tăng đến cả trăm phần trăm mặc dù chưa có những biến chuyển từ nội tại doanh nghiệp. Lời khuyên được ông Khánh đưa ra, nếu nhà đầu tư không nắm rõ “game” của doanh nghiệp thì tốt nhất nên trung thành với những doanh nghiệp lớn, tăng trưởng ổn định như HPG, VHM, VHC…

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh 3, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa mạnh khi luân chuyển qua các nhóm ngành.

Đối với nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn tập trung tích lũy tài sản thì có thể hướng đến cổ phiếu các nhóm ngành đã giảm giá mạnh trong thời gian qua và được hưởng lợi trực tiếp khi nền kinh tế được mở của trở lại như ngân hàng, bán lẻ và hàng không.

Trong khi, nhà đầu tư ưa thích lướt sóng có thể lựa chọn các nhóm ngành được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế, giải ngân đầu tư công như nhóm xây dựng đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp, thép hoặc xi măng.

Thị trường đang ở chân sóng lớn?

Thị trường thường có những biến động mạnh sau một lần xác lập đỉnh mới, tuy vậy, giới chuyên gia phân tích vẫn nhìn nhận thị trường vẫn có dư địa tăng trưởng trong tháng 11.

Với kết quả kinh doanh quý III/2021, P/E của chỉ số VN-Index đang ở mức hơn 17 lần, cao hơn mức trung bình 14 năm và vẫn thấp hơn mức dự phóng 2021 theo kịch bản cơ sở của nhiều công ty chứng khoán dự báo ở mức 18,3 lần.

Đồng thời, gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng cũng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, cho nên dòng tiền sẽ trở lại các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thay vì quá phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có mức tăng nóng trong thời gian qua.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Sở giao dịch 1, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, chuyển động của thị trường từ đầu tháng 10 đến nay đang diễn ra khá sát dự báo trước đó của MBS, khi trong tháng 10 thị trường đã nâng dần đáy lên và bắt đầu tăng mạnh từ cuối tháng 10 nhờ vào nhóm ngân hàng và bất động sản.

“Tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đang ở chân sóng lớn và sẽ đạt tối thiểu 1.550 điểm và khả năng cao là 1.650 điểm trước Tết âm lịch”, ông Chung nêu quan điểm

Một điểm lưu ý nữa đó là do lãi suất có xu thế giảm, gói kích cầu chuẩn bị bung ra nên dòng tiền nhàn rỗi trong dân chúng đang tăng rất cao và hiện nay không còn kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn bất động sản và chứng khoán.

Vì vậy, theo quan sát của ông Chung, số dư tiền mặt nhàn rỗi (CASA) trên tài khoản chứng khoán rất nhiều nên dòng tiền này sẵn sàng mua ngay bất kể lúc nào thị trường sụt giảm.

Đó là lý do tại sao phiên 3/11 vừa qua, thị trường khớp lệnh kỷ lục mà thân nến lại ngắn hơn các phiên tương tự trong năm 2021. Với dòng tiền khỏe như vậy, thị trường đang báo hiệu chân một con sóng rất lớn phía trước.

Việc thị trường phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, theo ông Chung, cũng là một dấu hiệu cho thấy thị trường trưởng thành hơn rất nhiều, không còn tăng giảm đồng loạt mang tính “bầy đàn”. Theo MBS, việc dòng tiền luân chuyển khiến thị trường bền vững hơn, hết lớp này lại đến lớp kia nâng đỡ thị trường theo từng nhịp biến đổi của vĩ mô.

“Chúng tôi dự báo nhóm bank và bất động sản sẽ thay phiên nhau nâng đỡ thị trường để đạt mục tiêu 1.550 - 1.650 điểm trước Tết âm lịch và sau đó là 1.900 điểm trong năm 2022”, ông Chung nói và cho biết thêm, theo cách tiếp cận của MBS thì mỗi một nhịp rung lắc mạnh hoặc điều chỉnh sắp tới đây đều là những cơ hội lớn để những nhà đầu tư cầm tiền mặt giải ngân, bởi tiền mặt để không trên tài khoản cũng sẽ bị mất giá so với các tài sản khác.

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ có hai kịch bản, nhưng sẽ nghiêng về kịch bản chỉ số VN-Index| chinh phục được mốc 1.534 điểm trong tháng 11/2021.

Ở kịch bản tiêu cực, với xác suất thấp hơn, Yuanta đánh giá xác suất thấp ở kịch bản này là chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.363 - 1.380 điểm. Ở kịch bản này, dư nợ margin cao sẽ là yếu tố đáng ngại của thị trường trong tháng 11/2021 nếu lượng nhà đầu tư mới tăng trưởng không còn nhiều.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Cú huých với doanh nghiệp tư nhân giữa bất ổn toàn cầu

Nghị quyết 68: Cú huých với doanh nghiệp tư nhân giữa bất ổn toàn cầu

Ông Nguyễn Quang Hưng, CFA, Chuyên gia kinh tế cấp cao Dragon Capital đánh giá các cải cách từ Nghị quyết 68 được kỳ vọng đưa khu vực tư nhân trở thành động lực tăng trưởng dài hạn, ổn định hơn trong bối cảnh bất định toàn cầu gia tăng.

Tài chính - 16/05/2025 10:34

Novaland đã lên lộ trình chi tiết thanh toán từng nhóm nợ trong 3 năm tới

Novaland đã lên lộ trình chi tiết thanh toán từng nhóm nợ trong 3 năm tới

Novaland cho biết hiện chưa đủ khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ, đa phần các khoản vay, nợ trái phiếu sẽ được xử lý từ cuối năm 2026 – 2027.

Tài chính - 16/05/2025 07:37

Soi kết quả kinh doanh của Ngân hàng Việt-Nga mà Tổng thống Putin mới nhắc tên

Soi kết quả kinh doanh của Ngân hàng Việt-Nga mà Tổng thống Putin mới nhắc tên

VRB cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, tài trợ vốn và thanh toán cho các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga.

Tài chính - 16/05/2025 06:45

Phó Thủ tướng giao các Bộ đánh giá tác động cơ chế chính sách do Vinspeed đề xuất

Phó Thủ tướng giao các Bộ đánh giá tác động cơ chế chính sách do Vinspeed đề xuất

Các bộ và cơ quan ý kiến ban đầu cơ bản ủng hộ đề xuất của Vinspeed về đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, song việc đề xuất chuyển hình thức đầu tư và áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù cần báo cáo các cấp có thẩm quyền và thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Tài chính - 15/05/2025 17:54

Chủ tịch Becamex: Tái cấu trúc mạnh để thành doanh nghiệp tỷ USD

Chủ tịch Becamex: Tái cấu trúc mạnh để thành doanh nghiệp tỷ USD

Lãnh đạo Becamex cho biết công ty đang đứng trước "khúc quanh", tái cấu trúc mạnh mẽ, thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân, giảm sở hữu nhà nước và định hướng vươn tầm thành công ty tỷ USD.

Tài chính - 15/05/2025 15:23

Cổ phiếu nhóm Bamboo Capital bứt mạnh từ đáy

Cổ phiếu nhóm Bamboo Capital bứt mạnh từ đáy

Nhóm cổ phiếu Bamboo Capital gồm BCG, BCR, TCD và BGE đều tăng mạnh từ vùng đáy. Tập đoàn vừa bổ nhiệm CEO mới, kỳ vọng phát hành BCTC kiểm toán 2024 vào tháng 9.

Tài chính - 15/05/2025 13:17

Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?

Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?

Các nhóm xi măng, hóa chất, thép được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá điện tăng.

Tài chính - 15/05/2025 07:23

Vận hạn của Tập đoàn KIDO

Vận hạn của Tập đoàn KIDO

Thực tế lợi nhuận Tập đoàn KIDO vài năm qua nằm ngoài tính toán của lãnh đạo. Thương vụ đầu tư bất động sản và thoái vốn KIDO Foods cũng không xuôi chèo mát mái.

Tài chính - 15/05/2025 06:45

'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

Cổ phiếu trả cổ tức bằng tiền mặt luôn thu hút giới đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Tài chính - 14/05/2025 10:33

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.

Tài chính - 14/05/2025 07:05

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Tài chính - 13/05/2025 15:31

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 13/05/2025 11:13

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.

Tài chính - 13/05/2025 09:43

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.

Tài chính - 13/05/2025 06:45

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.

Tài chính - 12/05/2025 16:15

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.

Tài chính - 12/05/2025 14:55