Thị trường bất động sản xuất hiện căn hộ 200 triệu đồng/m2

ĐÌNH NGUYÊN
06:33 09/05/2022

Một số dự án có vị trí đắc địa, trung tâm các đô thị lớn như ở TP.HCM ghi nhận mức giá quảng cáo, chào bán rất cao. Đơn cử như ở TP. Thủ Đức, dự án Thảo Điền Green giá khoảng 100 triệu đồng/m2; Empire City - The Monarch có giá lên đến 200 triệu đồng/m2…

thi-truong-bat-dong-san

Khu trung tâm TP.HCM không còn các dự án nhà ở thương mại giá dưới 30 triệu đồng/m2. Ảnh: Nhadautu.vn

Khu trung tâm không còn phân khúc bình dân

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho thấy, căn hộ bình dân, có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2 ở khu vực trung tâm của các đô thị như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn.

Đâu đó, thị trường ghi một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm. Đơn cử tại Hà Nội có dự án Anland Premium Dương Nội giá 30 triệu đồng/m2, One 18 Ngọc Lâm giá 26 triệu đồng/m2, Eurowindow River Park giá khoảng 25 triệu đồng/m2. Riêng tại TP.HCM tương đối hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Còn ở Đà Nẵng, The Ori Garden (quận Liên Chiểu) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2.

Hiện, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, có mức giá khoảng từ 30-50 triệu đồng/m2. Ghi nhận tại Hà Nội, dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) có giá khoảng 37,1 triệu đồng/m2, Hapulico Complex (quận Thanh Xuân) có giá khoảng 33,8 triệu đồng/m2, Sunshine City (quận Bắc Từ Liêm) có giá khoảng 41,8 triệu đồng/m2. Tại TP.HCM có dự án An Gia Skyline (quận 7) với giá khoảng 38,6 triệu đồng/m2, Happy Valley (quận 7) có giá khoảng 47,6 triệu đồng/m2. Còn tại Đà Nẵng, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng (quận Sơn Trà) có giá khoảng 33 triệu đồng/m2…

Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp, có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP.HCM, một số dự án có vị trí đắc địa, trung tâm ghi nhận mức giá quảng cáo, chào bán rất cao.

Đơn cử, tại dự án Thảo Điền Green giá khoảng 100 triệu đồng/m2, dự án Empire City - The Monarch tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP.HCM) có giá lên đến 200 triệu đồng/m2, dự án The Filmore Da Nang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) có giá khoảng 110 triệu đồng/m2…

"Giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3%. Tại Hà Nội giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% và cao hơn so với TP.HCM (tăng 1-2%) so với cuối năm 2021", Bộ Xây dựng nhận định.

Trong khi đó, đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền, Bộ Xây dựng nhìn nhận, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên đô tăng cao hơn so với căn hộ chung cư khi bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước. Sang cuối tháng 3 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15-20% so với cuối năm 2021. Tuy vậy, so với cuối quý I và đầu quý II/2021, mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang "hồi sinh" khi ngành du lịch quay trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Giá thuê phòng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường trong quý tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2021. Đồng thời, bất động sản công nghiệp đã có nhiều tín hiệu tích cực và hứa hẹn một năm đầy triển vọng.

"Khát" dự án nhà ở thương mại

Theo Bộ Xây dựng, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, cả nước có 22 dự án hoàn thành với 5.217 căn, số lượng dự án bằng khoảng 47% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 54 % so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, miền Bắc có 13 dự án với 772 căn, tại miền Trung có 5 dự án với 207 căn, tại miền Nam có 4 dự án với 4.238 căn.

Hiện cả nước có có 1.216 dự án đang triển khai xây dựng với 332.387 căn, số lượng dự án bằng khoảng 116% so với quý trước đó và bằng khoảng 88% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, miền Bắc có 288 dự án với 157.116 căn, tại miền Trung có 239 dự án với 104.860 căn, tại miền Nam có 689 dự án với 70.411 căn.

Đáng chú ý, trong quý đầu năm, toàn quốc chỉ có 39 dự án cấp phép mới với 18.660 căn, số lượng dự án bằng khoảng 80% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, miền Bắc có 21 dự án với 6.103 căn, tại miền Trung có 07 dự án với 3.077 căn, tại miền Nam có 11 dự án với 9.480 căn.

Bộ Xây dựng đánh giá, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý I vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%, trong đó số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với dự án đất nền, phân lô, trong quý có 9 dự án hoàn thành với 1.850 ô đất nền; số lượng dự án bằng khoảng 64% so với quý IV/2021; có 181 dự án đang triển khai xây dựng với 47.723 ô đất nền; số lượng dự án bằng khoảng 103% so với quý IV/2021; có 13 dự án được cấp phép mới với 4.854 ô đất nền, số lượng dự án bằng khoảng 45% so với quý trước.

Bên cạnh đó, đối với dự án nhà ở xã hội, cả nước hoàn thành 4 dự án với 1.450 căn hoàn thành tại Tiền Giang, TP.HCM, Ninh Thuận, Kon Tum; số lượng dự án bằng khoảng 80% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 67% so với cùng kỳ năm.

Toàn thị trường có 98 dự án đang triển khai với 122.990 căn, tập trung chủ yếu tại Bình Dương (42 dự án); số lượng dự án bằng khoảng 124% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 136% so với cùng kỳ năm.

Cũng trong quý có 3 dự án được cấp phép mới với quy mô 1.198 căn tại Lạng Sơn, Phụ Thọ, Quảng Ninh; số lượng dự án tương đương với quý IV/2021 và bằng 150% so với cùng kỳ năm.

"Dự án được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai có 9 dự án với 1.649 căn hộ; số lượng dự án tương đương với quý IV/2021 và bằng khoảng 82% so với cùng kỳ năm", Bộ Xây dựng thông tin.

Còn đối với dự án nhà ở công nhân đang triển khai 18 dự án với 14.348 căn; số lượng dự án bằng khoảng 128% so với quý IV/2021; được cấp phép mới 1 dự án với quy mô 864 căn tại Bắc Giang; số lượng dự án tương đương với quý trước đó…

Mặt khác, theo tổng hợp số liệu của các địa phương có báo cáo cho thấy, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý có 56 dự án với 10.357 căn được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (bằng khoảng 33,4% so với quý IV/2021).

Cụ thể, tại miền Bắc có 27 dự án với 3.870 căn; miền Trung có 7 dự án với 2.746 căn; miền Nam có 22 dự án với 3.741 căn. Riêng tại Hà Nội, chỉ có 2 dự án với 331 căn và tại TP.HCM chỉ có 5 dự án với 1.172 căn nhà.

Ngoài ra, cũng tổng hợp tại các địa phương, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý có 20.325 giao dịch thành công, chủ yếu là tại Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Phú Thọ, Bắc Giang và Lâm Đồng).

Tuy nhiên, so với quý IV/2021, tổng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 45,5% và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, miền Bắc có lượng giao dịch lớn nhất khi có đến 11.445 giao dịch; miền Trung có 6.783 giao dịch và miền Nam có 2.097 giao dịch. Dẫu vậy, tại Hà Nội chỉ có 956 giao dịch thành công, trong khi, tại TP.HCM lại có đến 1.172 giao dịch thành công.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư - 24/11/2025 11:09

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để phát triển trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, với môi trường đầu tư hiện đại, minh bạch và bền vững.

Đầu tư - 24/11/2025 09:42

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.

Đầu tư - 23/11/2025 06:35

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.

Đầu tư - 23/11/2025 06:27

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.

Đầu tư - 22/11/2025 14:02

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.

Đầu tư - 22/11/2025 11:01

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45