Thép SMC – Vì đâu nên nỗi?
Doanh nghiệp thép 37 năm hình thành và phát triển – Thép SMC có nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc vì lỗ 3 năm liên tiếp. Công ty còn khoản nợ xấu gần 1.300 tỷ đồng, gấp 1,7 lần vốn điều lệ.

Lỗ năm thứ 3 liên tiếp, đối diện nguy cơ hủy niêm yết
Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã: SMC) công bố BCTC hợp nhất quý IV/2024 với kết quả không khả quan. Doanh thu công ty tiếp tục giảm sâu về 2.177 tỷ đồng, bằng 1/3 cùng kỳ năm trước. Giá vốn cao hơn, Thép SMC bị lỗ gộp 9 tỷ đồng.
Doanh thu tài chính giảm từ 50,7 tỷ về 7,9 tỷ đồng, chi phí tài chính cũng giảm từ 159 tỷ về 65,7 tỷ đồng, chi phí bán hàng giảm từ 57 tỷ về 21 tỷ đồng, chi phí quản lý giảm phân nửa xuống 146 tỷ đồng. Dù vậy, công ty tiếp tục báo lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ 291,5 tỷ đồng.
Việc lỗ đậm quý cuối năm đã khiến công ty ghi nhận lỗ 270 tỷ đồng cả năm. Dù giảm lỗ đáng kể so với mức 885 tỷ năm 2023 nhưng đây đã là năm thứ 3 liên tiếp Thép SMC thua lỗ. Nếu kết quả kiểm toán không có sự thay đổi, cổ phiếu SMC sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn chứng khoán HoSE.
Doanh nghiệp cho biết trong năm 2024 đã nghiêm túc thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện tình hình và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thanh lý tài sản và các khoản đầu tư tài chính, bám sát diễn biến tình hình vĩ mô và ngành thép để có chiến lược kinh doanh phù hợp, tích cực và quyết liệt xử lý các khoản công nợ.
Tuy nhiên, thị trường thép trong và ngoài nước còn quá nhiều khó khăn, giá thép và nhu cầu tiêu thụ liên tục giảm mạnh, trong nước ngành bất động sản chưa thực sự ổn định nên ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Nợ xấu gần 1.300 tỷ đồng
Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC là doanh nghiệp thép lớn tại khu vực phía Nam với 37 năm hình hành và phát triển. Công ty hoạt động ở cả 3 mảng gồm phân phối, gia công và sản xuất kinh doanh thép. Doanh thu công ty giai đoạn trước không hề kém cạnh các doanh nghiệp thép có thị phần lớn như Thép Nam Kim (mã: NKG) và Tôn Đông Á (mã: GDA), có năm cán mốc tỷ USD.
Giai đoạn 2019 – 2021, nhận thấy xu hướng dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc, Thép SMC đã tăng tốc đầu tư các nhà máy gia công để đón đầu, tham vọng gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Song, dịch bệnh covid bùng nổ, bối cảnh ngành thép đi xuống giai đoạn 2022 – 2023 và các khoản công nợ chậm luân chuyển đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của Thép SMC.
Tại cuối năm 2024, nợ xấu của công ty vẫn ở mức cao 1.289 tỷ đồng, tương đương gần 29% tổng tài sản và gấp 1,7 lần vốn góp của chủ sở hữu; đã trích lập 663 tỷ đồng. Các đối tượng có công nợ lớn với doanh nghiệp có thể kể đến như Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận (441 tỷ), Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (169,2 tỷ), Công ty TNHH The Forest City (131,5 tỷ) – những doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Novaland (mã: NVL).
Trong năm qua, doanh nghiệp đã tích cực thanh lý các khoản đầu tư tài chính và tài sản để có dòng tiền hoạt động như khoản đầu tư vào cổ phiếu Thép Pomina (mã: POM), Thép Nam Kim (mã: NKG), tòa nhà văn phòng tại Bình Thạnh – TP. HCM, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Công ty TNHH MTV SMC Đà Nẵng, bán khoản nợ…
Bên cạnh đó, công ty cũng chấp nhận chuyển các khoản nợ thành cổ phiếu hay bất động sản để cấn trừ. Như, Thép SMC chấp nhận chuyển công nợ với Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) thành cổ phiếu. Song, do cổ phiếu HBC giảm sâu năm 2024 nên công ty đang phải dự phòng 49,5 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.
Các hoạt động trên đã giúp nợ phải trả của doanh nghiệp giảm được 1.381 tỷ đồng xuống 4.000 tỷ đồng, riêng nợ vay giảm được 627 tỷ đồng. Tại cuối năm, công ty có 503 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng, tăng nhẹ so với đầu năm. Tuy nhiên, tiền vào khoản tương đương tiền giảm đáng kể từ 570 tỷ về 145 tỷ đồng.
Thép SMC cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp về kinh doanh, thu hồi nợ đọng và xem xét tái cấu trúc doanh nghiệp trong thời gian tới để đem lại hiệu quả hoạt động kinh doanh. Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ 620.000 tấn thép các loại và lợi nhuận sau thuế 30 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago