Thêm tiền đề phát triển trong năm 2025
Kỳ họp HĐND TP.HCM sẽ tập trung vào đánh giá kết quả năm 2024 và đề ra định hướng phát triển cho năm 2025, trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ người dân
Hôm nay, 9/12, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 20. Kỳ họp thường lệ cuối năm này diễn ra trong 2,5 ngày tại Hội trường TP.HCM.
Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM Đỗ Thị Minh Quân cho biết kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể như đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; xem xét việc thu, chi, quyết toán ngân sách nhà nước; đầu tư công; các nội dung về chính sách đặc thù và thường xuyên để phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Hai nội dung trọng tâm trong chủ đề năm 2024 là thực hiện chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội được UBND TP.HCM đánh giá đạt kết quả nhiều mặt khá tích cực, có những mặt tạo ra được giá trị ngay sau khi triển khai.
Điều này được minh chứng khi báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử của Liên Hiệp Quốc cho hay TP.HCM có bước tiến đáng kể trong việc phát triển chính quyền điện tử ở cấp địa phương, chỉ số Dịch vụ trực tuyến Địa phương (LOSI) của thành phố đã tăng từ vị trí 54/146 lên vị trí 53/152 thành phố tiêu biểu của các quốc gia trên thế giới được khảo sát vào năm 2023.
Về thực hiện Nghị quyết 98, trong 44 cơ chế đặc thù có 20 cơ chế bước đầu đạt kết quả, 10 cơ chế đang trong quá trình chuẩn bị thủ tục và các bước tiếp theo để triển khai.
Trong năm 2024, tăng trưởng GRDP của TP.HCM ước đạt khoảng 7,17%. Thu ngân sách trên địa bàn là 502.753 tỉ đồng, đạt hơn 104%, tăng 12% so với năm 2023 và đóng góp khoảng 27% tổng thu ngân sách cả nước.
Những kết quả nổi bật có thể kể đến đó là đã bố trí 3.794 tỉ đồng hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm; thông qua danh mục 7 vị trí phát triển TOD dọc tuyến Metro số 1, Metro số 2, tuyến Vành đai 3; ban hành danh mục 41 dự án đầu tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa theo phương thức đối tác công tư; 5 dự án BOT nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa đường bộ hiện hữu để thực hiện đến năm 2028, được bố trí 50 tỉ đồng vốn trung hạn 2021-2025. Thành phố cũng thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức 11.287 tỉ đồng.
Có một số hạn chế, vướng mắc cần ra sức khắc phục, trong đó, tăng trưởng GRDP năm 2024 đạt 7,17%, trong khi mục tiêu tăng trưởng phấn đấu từ 7,5%-8%. Các đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các dự án giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, giải quyết nhà ở ven kênh rạch…
Một trong những điểm nhấn của kỳ họp là xem xét chính sách hỗ trợ người dân, đặc biệt là chính sách về giáo dục.
UBND TP.HCM sẽ trình lên tờ trình về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh THCS công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên THCS trên địa bàn năm học 2024-2025 với kinh phí 237 tỉ đồng.
Lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục tại thành phố cho biết việc hỗ trợ học phí THCS như tờ trình rất kịp thời, nhân văn, hợp lòng dân, có ý nghĩa rất lớn đối với phụ huynh, học sinh và các cơ sở giáo dục.
UBND TP.HCM cũng trình chính sách đặc thù hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng với tổng dự toán kinh phí gần 40 tỉ đồng/năm. Trong đó, có hỗ trợ hằng tháng cho 7 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn 1,5 lần mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng. Hỗ trợ tiền mặt 3 triệu đồng/người/lần tham dự cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu khi tham gia hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc và hỗ trợ các chương trình họp mặt người có công tiêu biểu của thành phố…
Bên cạnh đó là tờ trình về chính sách hỗ trợ cho người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tàu điện và hỗ trợ kinh phí hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tàu điện.
Kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM sẽ đón tiếp và nghe ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.
Trong ngày làm việc thứ 2 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp.
Theo đó, thành phố đề xuất hỗ trợ 100% giá vé cho người có công cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi khi đi tàu điện, xe buýt.
Đồng thời hỗ trợ 100% giá vé cho khách sử dụng tàu điện, tuyến Metro số 1 trong thời gian 30 ngày kể từ ngày tàu điện, tuyến Metro số 1 khai thác vận hành thương mại. Hỗ trợ 100% giá vé cho khách sử dụng xe buýt đối với các tuyến xe buýt kết nối tuyến Metro kể từ ngày 1/1/2025 đến thời điểm thành phố kết thúc việc hỗ trợ.
Một số chính sách an sinh xã hội khác cũng được UBND TP.HCM trình, như hỗ trợ cho hộ gia đình có liên quan đến việc thay đổi tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo trong chương trình Giảm nghèo bền vững TP.HCM giai đoạn 2021-2025; khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số…
Tạo việc làm mới cho gần nửa triệu người
Một nội dung quan trọng khác diễn ra tại kỳ họp là giám sát chuyên đề về "Công tác quản lý nhà nước về lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025".

Theo báo cáo, nhiều chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được thành phố triển khai. Lao động được đào tạo nghề có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận tăng qua từng năm, nếu năm 2020 đạt hơn 86% thì đến 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt hơn 87,6%, so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM đề ra đạt hơn 100,7%.
Bên cạnh đó, từ năm 2021 đến tháng 6/2024, các thành phần kinh tế đã tạo việc làm mới cho hơn 490.000 lao động; tỉ lệ thất nghiệp được kéo giảm từ 4,29% năm 2021 xuống 3,9% năm 2023.
(Theo nld.com.vn)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Thủ tướng: Cả nước đã có gần 2.500km đường cao tốc, phải vượt mục tiêu 3.000km trong năm nay
Chiều tối 10/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 11/09/2025 08:51
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội bứt phá từ niềm tin và tư duy đổi mới'
Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai 2025 đã khép lại, mang về hơn 4,6 tỷ USD vốn đầu tư. Sự kiện đã khẳng định hình ảnh một "Gia Lai mới" rộng lớn hơn, giàu tiềm năng hơn sau sáp nhập.
Sự kiện - 10/09/2025 13:44
Công ty thuộc Hyundai muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao ở Việt Nam
Lãnh đạo Hyundai Rotem đã trình bày những kinh nghiệm và kết quả Hyundai Rotem cũng như Hàn Quốc đã đạt được trong lĩnh vực phát triển tàu cao tốc.
Sự kiện - 10/09/2025 11:42
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản