TP.HCM 'hết chỗ' cho phân khúc nhà ở bình dân?
Tại TP.HCM, trong năm nay, nguồn cung nhà ở ở mức thấp nhất trong 5 năm qua. Dự báo, năm sau, nguồn cung được cải thiện song, chủ yếu trên thị trường vẫn là phân khúc nhà ở trung, cao cấp, vắng bóng nhà ở bình dân.
Năm nay, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở tại TP.HCM, cả phân khúc căn hộ và BĐS gắn liền với đất gặp nhiều thách thức về nguồn cung và vẫn còn hiện hữu.
Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung tại TP.HCM trong năm 2024 là thấp nhất trong 5 năm. Phần lớn, những dự án mở bán trong năm 2024 đều từ phân khúc trung cấp trở lên nên tình hình hoạt động cũng không khả quan.
Các chuyên gia Savills Việt Nam cho biết, việc thiếu vắng nguồn cung, giá neo ở mức cao, các dự án mới có giá bán cao hơn thời gian trước đây đã ảnh hưởng tới người mua và lượng tiêu thụ.

Trong quý cuối năm, thị trường TP.HCM có khoảng 6.700 căn hộ dự kiến sẽ mở bán, trong đó có các dự án đáng chú ý như Vinhomes Grand Park - The Opus One và The Forest Gem. Đến năm 2027, hơn 50.000 căn hộ từ 76 dự án sẽ mở bán. TP. Thủ Đức sẽ chiếm 49% nguồn cung, quận 7 chiếm 12% và quận Bình Tân chiếm 9%.
Bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills đánh giá, năm 2025, nguồn cung tại TP.HCM sẽ có sự cải thiện dần. Tuy nhiên cơ cấu về mặt nguồn cung sẽ tiếp tục nằm ở phân khúc trung cấp và sẽ thiếu vắng nhà ở nhà ở bình dân. TP.HCM vẫn sẽ là thị trường dành cho nhà ở trung và cao cấp.
"Quỹ đất và nguồn cung nhà ở bình dân sẽ ngày càng khó khăn hơn. Do đó, những thị trường vệ tinh xung quanh TP.HCM, có khu vực lân cận dễ dàng di chuyển sẽ trở thành khu vực tiềm năng đáp ứng nhu cầu nhà ở", bà nói.
Theo chuyên gia, trong năm nay, Bình Dương và những khu vực lân cận TP.HCM đã có sự gia tăng về dự án căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở TP.HCM. Những dự án này có tình hình hoạt động khá tốt, với mức giá từ 30-40 triệu đồng/m2 cho các sản phẩm căn hộ, đa số người mua từ TP.HCM, kể cả người mua với nhu cầu để ở hay để đầu tư.
Đối với thị trường Đồng Nai, Long An, chuyên gia cho rằng, tiềm năng mang tính dài hạn. Thực tế, 2 thị trường này đang phát triển BĐS nhà ở gắn liền với đất hơn là căn hộ. Mặt khác, cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ cũng như thời gian di chuyển đến TP.HCM xa hơn.
"Tương lai, khi các cơ sở hạ tầng được triển khai và đồng bộ, tăng tính kết nối đặc biệt là tuyến Vành Đai 3, giúp cho thời gian di chuyển đến TP.HCM rút ngắn lại, tạo điều kiện cho Đồng Nai, Long An có được nguồn cung nhà ở nhiều hơn. Từ đó, đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như nhu cầu đầu tư của người dân TP.HCM", bà cho hay.
Vị chuyên gia nhận định, BĐS Bình Dương vẫn đang hoạt động tốt, với số lượng tăng lên và khả năng hấp thụ tốt từ 2 phía cung - cầu. Trong khi đó, ở thị trường Long An, Đồng Nai hầu như tập trung vào tích lũy BĐS thứ 2 hơn là nhu cầu an cư của người dân TP.HCM.
Nhà ở xã hội còn nhiều thách thức
Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, TP.HCM đặt chỉ tiêu đến năm 2030 xây dựng khoảng 69.700 đến 93.000 căn nhà ở xã hội (NOXH). Trong đó, giai đoạn 2021-2025 khoảng 26.200-33.000 căn, giai đoạn 2026-2030 khoảng 43.500-58.000 căn.
Tuy nhiên, hiện nay, TP.HCM vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi đầu tư, phát triển NOXH.
Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ 2021 đến tháng 6/2024, TP.HCM mới chỉ hoàn thành 6 dự án, trong đó có 5 dự án NOXH và 1 dự án nhà lưu trú công nhân với quy mô 2.745 căn hộ. Hiện, có 27 dự án cần tập trung thực hiện thủ tục pháp lý tại các sở, ngành, cấp quận huyện, đặc biệt là ở khâu pháp lý hóa quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư.
Trước những thách thức này, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất cơ chế hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng NOXH với nhiều ưu đãi vượt trội cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NOXH để bán, cho thuê mua, cho thuê, như: Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được hỗ trợ thực hiện đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực, bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội trong và ngoài phạm vi dự án. Được miễn các loại phí, lệ phí liên quan…
Trong khi đó, chia sẻ với Nhadautu.vn, chuyên gia BĐS Nguyễn Hoàng nhận định, việc phát triển NOXH gặp khó khăn cả về thể chế, chính sách và quá trình tổ chức thực hiện.
Có nhiều điểm nghẽn về phát triển NOXH như: trình tự, thủ tục đầu tư, bố trí quỹ đất độc lập, bố trí và sử dụng quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại còn khó khăn, bất cập; huy động nguồn lực ngoài nhà nước khó khăn; điều kiện, thủ tục xét duyệt đối tượng được mua, thuê mua NOXH còn phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, việc giải ngân các gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa thực sự hiệu quả...
Ông Hoàng cho rằng, chương trình NOXH vẫn là mục tiêu trên giấy tờ mà chưa thấy kế hoạch, hành động cụ thể. Mục tiêu được đưa ra sau đợt đại dịch, đến nay đã có một số kết quả nhưng không đáng kể.
Ngoài ra, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng xem như là "thất bại" vì giải ngân thấp do đó, cần có tư duy mới, cơ chế mới với gói này để nhiều đối tượng, chủ đầu tư được tiếp cận, không riêng gì NOXH.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















