Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án của Công ty Bách Đạt An

VĂN DŨNG
18:45 16/07/2019

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận thanh tra số 06/KL-TTT về Thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Thanh tra tỉnh đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của công ty này tại 14 dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo Thanh tra tỉnh, các dự án này trước đây được UBND tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ chủ đầu tư cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bách Đạt, có trụ sở tại 42, đường Nguyễn Du, TP. Đà Nẵng, do ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Hoàng Thị Kim Châu sáng lập. Sau đó, ông Nguyễn Hữu Vinh cùng với ông Nguyễn Công Mẫn và bà Võ Thị Điệp đứng ra thành lập Công ty CP Bách Đạt An và được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bách Đạt.

Theo Quyết định số 2450 ngày 14/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An cho Công ty CP Bách Đạt An, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án.

Cụ thể, dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 thị xã Điện Bàn đoạn lý trình Km2+487,78 – Km4+378,85 (hợp đồng BT); khu đô thị Sentosa City (7B); khu Đô thị 7B mở rộng; khu đô thị Sentosa Riverside; khu đô thị Hera Complex Riverside; khu đô thị Bách Thành Vinh; khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; khu dân cư An Cư 1; khu dân cư và chợ Điện Dương; khu đô thị Bách Đạt 3; khu đô thị Bách Đạt 4; khu đô thị Bách Đạt 5; khu đô thị Bách Đạt 6; khu đô thị An Phú Qúy; khu đô thị Bách Đạt; dự án Nạo vét sông Cổ Cò, đoạn từ Km12+600 đến Km19+050.

DSCF8662

Dự án Khu đô thị 7B mở rộng là một trong những dự án chưa đủ thủ tục pháp lý để mở bán, nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn không đúng với quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh chỉ rõ, Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ trình tự pháp lý theo Luật Đầu tư năm 2005; Luật Đầu tư năm 2014; Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006; Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005; Nghị định số 108/NĐ-CP ngày 27/11/2009 về hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao...

Bên cạnh đó, Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiên nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai; chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường; chưa thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản.

Trong tất cả 14 dự án được kiểm tra chỉ có 5 dự án (khu đô thị Sentosa Riverside; khu đô thị An Cư 1; khu đô thị 7B; khu đô thị An Phú Qúy và khu Dân cư chợ Điện Dương) có lập dự án đầu tư và bản vẽ thi công, 1 dự án đầu tư có lập dự án, tất cả 14 dự án đều không có giấy phép xây dựng, chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào có cam kết bảo vệ môi trường.

Đồng thời, qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, 4 dự án Bách Đạt An 3, 4, 5 và 6 đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa triển khai dự án trong thực tế…

DSCF9435

Vừa qua, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside đã tập trung trước cổng nhà bà bà Hoàng Thị Kim Châu để đòi đất nhưng vẫn chưa có kết quả.

Thanh tra tỉnh cho rằng, tất cả các dự án của Công ty CP Bách Đạt An đều chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Công ty này ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Hera Comlex Riverside với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Những lô đất tại 3 dự án nêu trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An nộp số tiền 522.234.018 đồng tiền sử dụng đất còn phải nộp về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Qúy, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Nam.

bach-dat-2215-1605

Những người dân mua đất đã căng băng rôn đòi sổ đỏ trước Công ty Bách Đạt ngày ngày 17/1/2019.

Kết luận cũng chỉ rõ, các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý này đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu xử lý các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để Công ty CP Bách Đạt An triển khai dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Như Nhadautu.vn đã có loạt bài phản ánh, thời gian gần đây hàng trăm người dân mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An thông qua nhà phân phối Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, đã kéo đến trụ sở 2 đơn vị này đòi quyền lợi của mình. Đồng thời, gần 1.000 người dân cũng đã cầu cứu lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có kết quả.

Nhadautu.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

  • Cùng chuyên mục
Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Nhiều trường hợp hộ kinh doanh khi chuyển sang thuế khoán vẫn còn nhiều hàng tồn kho. Kê khai, xử lý như thế nào, nhất là trong trường hợp hàng tồn kho không có hóa đơn?

Pháp luật - 03/12/2025 12:32

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Các đơn vị trong Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phối hợp và nâng cấp thành công ứng dụng hóa đơn điện tử cùng ứng dụng tem điện tử.

Pháp luật - 03/12/2025 12:25

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

Để bảo về quyền và lợi ích của người mua nhà và tăng tính trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở cần quy định tiến độ thanh toán bắt buộc phải gắn liền với tiến độ xây dựng cụ thể. Ngoài ra, phải áp dụng biện pháp ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án, để hoàn trả khoản tiền trả trước của người mua nhà và không có thoả thuận lựa chọn có bảo lãnh hay không.

Pháp luật - 03/12/2025 08:13

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đại biểu Quốc hội đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm có chính sách đặc thù, đột phá để miễn phí 1 năm tiền đóng bảo hiểm y tế cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề bởi bão lũ trong thời gian qua.

Pháp luật - 02/12/2025 14:53

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Một số nước chỉ áp thuế suất cao nhất 35% với nhóm thu nhập từ 4-8 tỷ đồng/năm thì tại Việt Nam, mức này dự kiến áp dụng từ mốc 100 triệu đồng/tháng. Chuyên gia đề nghị giãn rộng khoảng cách giữa các bậc thuế và nâng ngưỡng chịu thuế.

Pháp luật - 02/12/2025 10:18

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, nếu việc xây dựng bảng giá đất và hệ số số điều chỉnh giá đất không dựa vào dữ liệu đầy đủ, minh bạch sẽ dẫn tới bảng giá đất mới của nhiều địa phương tăng cao. Khi đó, hệ số K tiếp tục được áp dụng ở mức lớn sẽ tạo cú sốc tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chính sách - 02/12/2025 10:06

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

"Một chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng, quyền lợi của họ được bảo đảm trước khi Nhà nước thu hồi đất cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nói.

Pháp luật - 01/12/2025 19:40

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Tháng 12/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách tài chính; thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; thành lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ...

Pháp luật - 01/12/2025 06:30

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

Tính đến ngày 26/11, Thuế cơ sở 12- Thuế TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát hơn 18 nghìn hộ kinh doanh quản lý trên địa bàn, đạt 58,6%, đã có gần 7,3 nghìn trong tổng số gần 14,2 nghìn hộ kinh doanh đã chuyển đổi sang thuế kê khai.

Pháp luật - 30/11/2025 20:53

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Một trong những vấn đề được nhiều hộ kinh doanh quan tâm là với ngưỡng doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hiện chưa cần xuất hóa đơn điện tử, vậy cần làm gì để kê khai hợp lệ hóa đơn đầu vào?

Pháp luật - 30/11/2025 20:51

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Một trong những yêu cầu của thuế kê khai là hóa đơn đầu vào, tuy nhiên với các hộ kinh doanh đồ điện cũ, đây là vấn đề đang có nhiều băn khoăn.

Pháp luật - 30/11/2025 07:04

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Với đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm 90% tổng số hộ kinh doanh.

Pháp luật - 29/11/2025 10:12

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Thay vì Chính phủ quy định mức giảm trừ gia cảnh như dự thảo trước, Bộ Tài chính đã xin chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng đưa mức giảm trừ gia cảnh vào trong Luật.

Pháp luật - 29/11/2025 10:10

Đà Nẵng triệt phá 'siêu đường dây rửa tiền' hàng chục ngàn tỷ đồng

Đà Nẵng triệt phá 'siêu đường dây rửa tiền' hàng chục ngàn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia, với tổng giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng, 43 triệu USD, 1,5 triệu Euro, 1 triệu CAD.

Pháp luật - 29/11/2025 09:49

Từ 'không quản được thì cấm' đến thí điểm người Việt vào casino

Từ 'không quản được thì cấm' đến thí điểm người Việt vào casino

Tôi nhớ rất rõ cảm giác lần đầu đặt chân lên cao nguyên Genting của Malaysia - nơi cả một thành phố giải trí khổng lồ như treo lơ lửng giữa tầng mây. Không khí mát lạnh, ánh đèn neon loang loáng, những dãy máy slot kéo dài như vô tận, những sảnh bài rộng đến nỗi bước mãi vẫn chưa thấy điểm kết thúc.

Pháp luật - 29/11/2025 08:48

Bài học gì sau vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola?

Bài học gì sau vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola?

Phiên tòa xử vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola là bài học quan trọng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc tuân thủ pháp luật thuế

Pháp luật - 28/11/2025 16:27