Vụ 1.000 người dân mua đất tại Quảng Nam: Đến khi nào người dân mới đòi được quyền lợi?

Nhàđầutư
Sau gần 8 tháng đi tìm công lý, đòi quyền lợi chính đáng của gần 1.000 người dân, đến nay, họ vẫn chưa nhận được một câu trả lời chắc chắn về thời gian nhận được đất từ Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối).
VĂN DŨNG
10, Tháng 05, 2019 | 07:42

Nhàđầutư
Sau gần 8 tháng đi tìm công lý, đòi quyền lợi chính đáng của gần 1.000 người dân, đến nay, họ vẫn chưa nhận được một câu trả lời chắc chắn về thời gian nhận được đất từ Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối).

Đồng tiền từ “mồ hồi và nước mắt”

Anh Nguyễn Đình Nam, trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cho biết, anh mua 7 Lô đất thông qua Sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam. Sàn giao dịch này do nhà nước cấp phép kinh doanh về bất động sản. Do vậy, điều kiện cần và đủ đảm bảo về pháp luật để giao dịch một sản phẩm bất động sản của công ty này hiển nhiên là có.

Theo anh Nam, khi anh cùng gần 1.000 người dân mua đất khác nộp gần 600 tỷ đồng tiền mua đất cho Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An, tại sao cơ quan chức năng không biết. Quản lý dòng tài chính, thuế, đền bù cho dân, thi công hiện trường... Trách nhiệm của cơ quan quyết định chọn nhà đầu tư phải biết dòng tiền từ đâu đến, có hợp pháp hay không để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

DSCF9434

Ngày 21/4 vừa qua, rất đông người dân tập trung ở tại nhà riêng của bà Hoàng Thị Kim Châu, Giám đốcCông ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt ở 224 đường Thành Thủy , TP. Đà Nẵng để đòi quyền lợi của mình.

Anh Nguyễn Bá Thức, trú tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cũng là một trong những người mua đất dự án của Công ty Bách Đạt An cho hay, ngày tổ chức mở bán họ tổ chức một buổi lễ, gala rất lớn tại phòng hội nghị của khách sạn lớn với quy mô hoành tráng. Có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo sàn giao dịch, Chủ đầu tư, các cơ quan báo chí và hàng trăm người dân chứng kiến. Đồng thời tại thời điểm này trên các đường phố, trang bất động sản xuất hiện nhiều bảng hiệu, thông tin quảng cáo và trên các phương tiện thông tin xã hội, gặp trực tiếp khách hàng các nhân viên bán hàng tiếp thị, tư vấn cho người dân một cách nhiệt tình, bài bản đảm bảo dự án sau khi hình thành rất đẹp, đã đầy đủ về pháp lý và sẽ ra sổ sau một năm kể từ ngày đặt mua.

"Khi chủ đầu tư, sàn giao dịch (đều được nhà nước cấp phép hoạt động) không có vốn, họ huy động vốn từ nguồn tiền mồ hôi nước mắt, xương máu của gia đình tôi cùng hàng trăm người khác để đầu tư. Tôi đã đóng 95% số tiền theo hợp đồng nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận bất kỳ đảm bảo nào về việc ra "sổ đỏ" từ phía Chính quyền, Chủ đầu tư, Sàn giao dịch", anh Thức bức xúc.

Theo anh Thức, Nhà nước không có tiền đầu tư nên kêu gọi nhà đầu tư là Công ty Bách Đạt An. Chủ đầu tư không có tiền, lại thông qua sàn giao dịch Công ty Hoàng Nhất Nam huy động tiền của người dân bằng hình thức hợp đồng đặt mua. Theo tính chất logic, tính chất bắc cầu thì tất cả bốn bên đều có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Nên tất cả 4 bên (Chính quyền, Chủ đầu tư, Sàn giao dịch, người dân mua đất) phải cùng có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan một cách hợp tình, hợp lý.

“Quả bóng” trách nhiệm sẽ về đâu?

Theo báo cáo giải trình với công an TP. Đà Nẵng, baà Võ Thị Điệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An cho biết, Công ty Bách Đạt An vẫn bảo lưu quan điểm về việc hủy hợp đồng ký kết với Hoàng Nhất Nam, vì đây là tranh chấp dân sự sẽ được các cơ quan thẩm quyền phân xử đúng pháp luật.

“Công ty chúng tôi sẽ ra sổ cho người dân khi có giá đất từ Hội đồng giá đất tỉnh quyết định giá nộp thuế của 3 dự án trên, khi đó mới định giá giao dịch với công ty Hoàng Nhất Nam để công ty Hoàng Nhất Nam chịu hoàn toàn”, bà Điệp nói.

Bà Lê Lan Hương, Chánh văn phòng Công ty Hoàng Nhất Nam lại cho biết, hiện tại công ty Hoàng Nhất Nam vẫn giữ nguyên quan điểm là phải thực hiện đến cùng để ra sổ đỏ cho những khách hàng đăng ký mua, việc trả lại tiền và đền bù cho khách hàng ở thời điểm hiện tại là thiệt thòi và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Theo bà Hương, "Công ty Hoàng Nhất Nam luôn sẵn sàng để ngồi lại cùng chủ đầu tư thương thảo đưa ra phương án hợp lý để tiếp tục hợp đồng giữa hai bên ở 3 dự án này cho đến khi ra sổ và bàn giao cho khách hàng”.

DSCF8662

Khu đô thị 7B mở rộng là một trong ba khu đô thị của Công ty CP Bách Đạt An chưa có đầy đủ pháp lý, chưa đủ điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Qua điều tra xác minh, Thanh tra Sở Xây dựng đã kết luận, 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa có quyết định giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất cho Nhà nước… nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian qua, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh đã nhiều lần thông tin về tính pháp lý của 3 dự án (Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside) đến người dân.

“Các dự án nêu trên của Công ty CP Bách Đạt An chỉ mới thực hiện một số thủ tục ban đầu như, thủ tục giao chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa hoàn thiện các thủ tục, chưa đủ điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Thu khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh rất thông cảm, chia sẻ với với những khó khăn, lo lắng của người dân khi thực hiện các giao dịch đất đai tại các dự án và ghi nhận nội dung trình bày để xem xét quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, những nội dung kiến nghị của công dân phải được xem xét, chỉ đạo giải quyết theo trình tự và thẩm quyền được pháp luật quy định.

Trong đó, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối sản phẩm theo hợp đồng); Hợp đồng đặt cọc giữa người dân và đơn vị phân phối sản phẩm dự án là quan hệ dân sự, việc tranh chấp hợp đồng do Tòa án giải quyết và thực hiện theo phán quyết của Tòa án. “UBND tỉnh không có thẩm quyền can thiệp cơ quan Tòa án trong quá trình giải quyết các tranh chấp dân sự nêu trên”, ông Thu cho biết thêm.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, thời gian gần đây hàng trăm người dân mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An thông qua nhà phân phối Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, đã kéo đến trụ sở 2 đơn vị này đòi quyền lợi của mình. Đồng thời, gần 1.000 người dân cũng đã cầu cứu lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có kết quả.

Nhadautu.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
997,26 +2,88 / +0,29%
Lúc 22/08/2019 15:59:35
Cao nhất
04/10/2018
1020,40
Thấp nhất
04/01/2019
861,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 381
KLGD: 152.998.950
GTGD: 3,81 triệu
Sàn
HNX-Index
103,53 +0,52 / +0,50%
Lúc 22/08/2019 15:59:35
Cao nhất
28/09/2018
116,07
Thấp nhất
15/01/2019
98,71
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 201
KLGD: 20.973.856
GTGD: 332.232,00
Sàn
UPCOM-Index
57,93 +0,09 / +0,16%
Lúc 22/08/2019 15:59:35
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
25/10/2018
50,78
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 295
KLGD: 14.994.416
GTGD: 372.082,00

Nguồn: VPBS