Thách thức chờ đón tân Tổng giám đốc NCB Phạm Thế Hiệp

AN DU
07:29 23/07/2019

Nhiệm vụ của tân TGĐ NCB Phạm Thế Hiệp không chỉ là dọn dẹp khối "di sản" từ thời ông Đặng Thành Tâm, mà còn là hiện thực hoá mục tiêu tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng và làm sạch bảng cân đối kế toán, gia tăng hiệu quả hoạt động trước thềm bắt buộc áp dụng Basel II.

ncbb-1023

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (viết tắt: NCB; Mã CK: NVB) vừa công bố Quyết định số 568/2019/QĐ-HĐQT về việc bổ nhiệm ông Phạm Thế Hiệp đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc kể từ ngày 19/7/2019.

Trước đó, NCB đã bổ nhiệm ông Phạm Thế Hiệp nắm giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc thay thế cho ông Lê Hồng Phương (sinh năm 1976) từ ngày 6/5/2019.

Được biết, ông Phạm Thế Hiệp sinh năm 1969, có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Hiệp có kinh nghiệm hơn 28 năm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại một số tổ chức tín dụng như: Techcombank, ACB, MSB.

Tại NCB, ông Hiệp từng là Giám đốc Khối Ngân hàng Doanh nghiệp trước khi được bổ nhiệm lên chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh (lĩnh vực hoạt động của Khối Ngân hàng Bán lẻ, Khối Ngân hàng Doanh nghiệp), rồi sau đó trở thành tân Tổng Giám đốc của nhà băng này.

Lần đầu tiên đảm trách vị trí điều hành cao nhất của một ngân hàng, thách thức chờ đợi ông Phạm Thế Hiệp tại NCB là rất lớn.

pham-the-hiep

Ông Phạm Thế Hiệp

Sau gần 6 năm sau sự rút lui của nhà ông Đặng Thành Tâm, NCB mà trước đây là Navibank (hay Nam Việt Bank) vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Khi mà khối "di sản" khổng lồ để lại từ thời kỳ nắm quyền của đại gia họ Đặng chưa được xử lý đáng kể, trong khi nhóm nhà đầu tư mới cũng đồng thời sử dụng NCB như một kênh dẫn vốn cho các mục đích kinh doanh của họ.

NCB theo đó hoạt động không mấy tích cực, với kế hoạch lợi nhuận năm này qua năm khác duy trì ở vài chục tỷ đồng, mà chỉ cần "nhích" nhẹ trích lập dự phòng là đã có thể rơi vào cảnh thua lỗ.

Để cải thiện thực trạng tài chính, NCB cần thêm vốn, rất nhiều vốn. Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4/2019, giới lãnh đạo NCB cho biết sẽ phấn đấu tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng giai đoạn 2019-2020, trong đó có bán cổ phiếu, trái phiểu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của tân Tổng giám đốc Phạm Thế Hiệp trong quãng thời gian sắp tới. Công bằng mà nói, kế hoạch này không dễ thực hiện, nếu không muốn nói là rất khó.

HĐQT NCB suốt nhiều năm qua úp mở kế hoạch tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng thông qua bán vốn cho nhà đầu tư ngoại. Nhưng phương án "chốt" cuối cùng vào đầu năm nay là phát hành cho cổ công hiện hữu, tuy nhiên cũng chỉ thực hiện được phân nửa (tăng lên 4.000 tỷ), dù giới chủ ngân hàng đã tích cực mua vào với khối lượng lớn.

  • Cùng chuyên mục
UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.

Tài chính - 12/12/2025 17:16

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.

Tài chính - 12/12/2025 16:22

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.

Tài chính - 12/12/2025 14:11

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.

Tài chính - 12/12/2025 09:51

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.

Tài chính - 12/12/2025 08:35

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.

Tài chính - 12/12/2025 07:35

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.

Tài chính - 12/12/2025 07:34

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.

Tài chính - 11/12/2025 15:53

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.

Tài chính - 11/12/2025 15:51

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.

Tài chính - 11/12/2025 14:03

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Chưa đầy 30 ngày sau khi hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục, cổ phiếu Chứng khoán VPBank chính thức được giao dịch tại HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp.

Tài chính - 11/12/2025 11:53

6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET

6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET

PVN thực hiện đấu giá bán thành công 23,21% vốn Petrosetco và thu về hơn 900 tỷ đồng. Bên mua là 6 nhà đầu tư cá nhân.

Tài chính - 11/12/2025 10:13

Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025

Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, xuống 3,5-3,75%. Đây là lần thứ ba cơ quan này điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm nay.

Tài chính - 11/12/2025 07:34

Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.

Tài chính - 10/12/2025 16:57

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.

Tài chính - 10/12/2025 13:54

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Cổ phiếu Miza tăng sốc, giảm sâu trong hơn 5 tháng qua. Doanh nghiệp vừa hoàn thành đợt phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ bỏ quyền lên đến 40%.

Tài chính - 10/12/2025 11:44