Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đầu tư hai siêu dự án quy mô hơn 2.000 ha tại Vũng Tàu

ĐỨC HUY
10:02 23/12/2019

Sovico Group muốn được nghiên cứu đầu tư vào khu đất dự án Saigon Atlantis Hotel (diện tích 370 ha) và dự án khu đô thị mới Gò Găng (diện tích 1.800 ha), đồng thời muốn được tiếp cận, nghiên cứu đầu tư dự án sân bay Gò Găng tại TP. Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico đã đề xuất chủ trương nghiên cứu đầu tư loạt dự án tại đây.

go-gang-so-xay-dung-vung-tau-15765574552781690591944

Dự án Khu đô thị mới Gò Găng. Nguồn: Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, Sovico mong muốn được nghiên cứu đầu tư dự án khu đô thị mới Gò Găng tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Dự án có quy mô khoảng 1.800 ha, với mục tiêu phát triển khu đô thị thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái tầm cỡ khu vực.

Bên cạnh đó, Sovico cũng tỏ ý muốn được nghiên cứu đầu tư vào khu đất dự án Saigon Atlantis Hotel, quy mô khoảng 370 ha, mục tiêu phát triển khu đô thị dịch vụ hỗn hợp, khu du lịch sinh thái biển, giải trí đa năng cao cấp đẳng cấp quốc tế.

Khu du lịch giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel có vị trí tại khu Chí Linh - Cửa Lấp, phường 11 và 12, TP. Vũng Tàu. Đây là dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài, do Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam (thuộc tập đoàn Winvest LLC, Mỹ) làm chủ đầu tư.

Tháng 11/2007, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho dự án với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD và diện tích 300 ha. Đến tháng 1/2009, dự án được điều chỉnh tăng vốn lên 4,1 tỉ USD, bao gồm phần diện tích 307 ha đất liền và 610 ha lấn biển.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, Saigon Atlantis Hotel sẽ cung cấp 332 biệt thự với 11.960 phòng khách sạn 5 sao và 16.127 căn hộ cao cấp, thu hút khoảng 15.000 lao động. Tuy nhiên, đã 12 năm, dự án vẫn chưa thể triển khai.

Ngoài hai dự án trên, Sovico Group cũng mong muốn tiếp cận, nghiên cứu đầu tư dự án sân bay Gò Găng và một số dự án khác tại địa phương.

Dự án sân bay Gò Găng được quy hoạch xây dựng nhằm phục vụ kế hoạch di dời sân bay Vũng Tàu hiện hữu tại phường 9, TP. Vũng Tàu. Hoạt động bay tại sân bay Vũng Tàu hiện nay chủ yếu dùng cho các loại máy bay trực thăng phục vụ công tác hậu cần, dịch vụ dầu khí. Do đó việc phát triển sân bay thương mại sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch không gian phát triển của thành phố và an toàn người dân.

Theo quy hoạch dự kiến, cảng hàng không Vũng Tàu là cảng nội địa phục vụ cho hoạt động bay trực thăng, bay taxi nội vùng. Quy mô cảng đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO và sân bay quân sự cấp II. Công suất cảng 100.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa mỗi năm.

Kinh phí xây sân bay mới khoảng 1 tỉ USD. Hai phương án đầu tư được đưa ra là bán đất sân bay cũ để lấy kinh phí. Phương án thứ hai là đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư, nhà nước và tư nhân cùng làm) hoặc BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Trước đề xuất của Sovico, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết tỉnh đang thu hút đầu tư 18 dự án trọng điểm, trong đó có một số dự án mà Sovico đề xuất nghiên cứu.

Lãnh đạo tỉnh ủng hộ Sovico nghiên cứu đầu tư các dự án tỉnh đang thu hút và đề nghị UBND tỉnh, cùng các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận dự án.

“Chủ trương của tỉnh là lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất cho từng dự án, thông qua việc ban hành tiêu chí lựa chọn và thành lập hội đồng xét dự án một cách công khai, minh bạch”, lãnh đạo tỉnh khẳng định.

Sovico là tập đoàn đầu tư đa ngành với lịch sử hơn 25 năm hình thành và phát triển, hiện đang quản trị và điều hành hơn 20 đơn vị thành viên và liên kết. Tập đoàn này có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng trong đó hai vợ chồng tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và doanh nhân Nguyễn Thanh Hùng nắm 82% cổ phần, ông Nguyễn Cảnh Sơn (em trai bà Thảo) giữ 18% còn lại. Hiện bà Thảo là Chủ tịch HĐQT Sovico.

Tập đoàn này được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư bất động sản lớn trên cả nước, điển hình như resort Furama (Đà Nẵng), Ariyana (Đà Nẵng), Abacus Tower (quận 1, TP.HCM) và nhiều bất động sản khác thông qua công ty con.

Ngoài ra, Sovico còn hoạt động ở lĩnh vực tài chính, nhóm Sovico là cổ đông lớn của Ngân hàng HDBank (Mã: HDB), Chứng khoán Phú Gia (nay là CTCK HDB) và Công ty Quản lý Quỹ Tài chính Dầu khí PVFC Capital.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.

Đầu tư - 17/09/2025 14:34

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.

Đầu tư - 17/09/2025 09:32

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Đầu tư - 17/09/2025 07:59

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.

Đầu tư - 14/09/2025 09:41

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.

Đầu tư - 14/09/2025 09:37

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45