Ẩn số trong dự án MIPEC Xuân Thuỷ
Tổ hợp Rubik 360 Xuân Thuỷ là một trong các dự án mới nhất của MIPEC Group.

MIPEC Rubik 360 là một trong ba dự án đang được MIPEC đồng thời triển khai, bên cạnh MIPEC City View Hà Đông và MIPEC Tràng An tại TP. Vinh, Nghệ An. Ảnh: XT
Năm 2011, UBND TP Hà Nội chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch tại ô đất 122-124 đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) với diện tích 39.662m2 để nhóm nhà đầu tư bao gồm Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), CTCP Hoá dầu Quân đội (MIPEC) và Công ty TNHH Hoa Cương lập dự án xây dựng văn phòng giao dịch kết hợp dịch vụ tổng hợp và nhà ở. Khu đất trước đó là bãi đỗ xe buýt, đồng thời là trung tâm điều hành xe Tân Đạt và Xí nghiệp kinh doanh tổng hợp thuộc Transerco.
Với đặc thù hoạt động của mình, doanh nghiệp nhà nước Transerco sở hữu khá nhiều khu đất đẹp tại trung tâm Hà Nội. Cho đến nay, đáng kể trong số đó đã được mang đi góp vốn triển khai dự án bất động sản, có thể đề cập tới dự án Sun Grand City 69B Thuỵ Khê, khách sạn Du Parc 84 Trần Nhân Tông, dự án 90 Nguyễn Tuân hay toà nhà Hàm Cá Mập (1-3-5 Đinh Tiên Hoàng).
Dự án 122-124 Xuân Thuỷ cũng không phải ngoại lệ, khi Transerco góp vốn bằng đất, hai nhà đầu tư tư nhân góp bằng tiền. Ngày 9/6/2016, doanh nghiệp dự án - CTCP Thương mại và Dịch vụ Xuân Thủy được các bên thành lập với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó MIPEC nắm 51%, CTCP Hoa Cương có 21%, 28% còn lại thuộc về Transerco.
Tỷ lệ sở hữu quá bán thể hiện vai trò chi phối của MIPEC, giải thích tại sao dự án đang được triển khai với tên gọi thương mại MIPEC Rubik 360. Trong khi với 28%, thấp hơn mức phủ quyết 36%, Transerco dường như chấp nhận vai trò "kép phụ" hưởng lợi tức.
Tháng 6/2018, dự án được Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư với kinh phí là 2.466 tỷ đồng. Dự án được động thổ vào ngày 29/3/2019, quy mô hai tòa tháp căn hộ cao cấp 35 tầng và khu nhà ở thấp tầng, trung tâm thương mại, trung tâm tiệc cưới và trường học.
Theo ghi nhận của Nhadautu.vn, dự án đang được thi công khá nhanh. MIPEC Xuân Thuỷ cùng với MIPEC City View Hà Đông và MIPEC Tràng An (TP.Vinh, Nghệ An) là ba dự án đang được MIPEC đồng thời triển khai, tiếp nối các dự án thành công trước đó là MIPEC Riverside, MIPEC Tây Sơn và Citadines Nha Trang.
Với thương hiệu và uy tín đã được khẳng định, cùng vị trí đắc địa, MIPEC Xuân Thuỷ hứa hẹn sẽ là dự án rất đáng chú ý ở phía Tây Hà Nội.

Mật độ xây dựng khá thấp, cùng vị trí đắc địa và uy tín của chủ đầu tư biến MIPEC Rubik 360 trở thành lựa chọn hàng đầu cho khách hàng ở phía Tây Hà Nội. Giá bán chung cư tuỳ vị trí hiện vào khoảng 40-45 triệu đồng/m2. Ảnh: XT
Trong ba nhà đầu tư tham gia dự án, MIPEC và Transerco là những thương hiệu lâu năm, trong khi CTCP Hoa Cương, cổ đông còn lại nắm 21% cổ phần chưa từng được đề cập một cách chi tiết, dù theo đuổi dự án từ đầu (năm 2011) và góp cả trăm tỷ đồng vào doanh nghiệp dự án.
CTCP Hoa Cương tiền thân là Công ty TNHH Hoa Cương được thành lập từ năm 1996, đặt trụ sở tại tầng 5 toà nhà văn phòng MIPEC, 229 Tây Sơn, Đống Đa. Công ty 23 năm tuổi không phải là cái tên nổi bật trong làng bất động sản Thủ đô, song từ năm 2015 liên tục tăng vốn và hiện có vốn điều lệ 800 tỷ đồng - một con số rất đáng chú ý.
Hai cổ đông chính là ông Tống Nguyễn Hồng Cường (góp 400 tỷ đồng, 50%) và bà Nguyễn Thị Minh Trang (398,4 tỷ đồng, 49,8%), cổ đông còn lại bà Nguyễn Thị Hồng Nhung có 1,6 tỷ đồng, tương đương 0,2%. Bà Minh Trang cũng phụ trách chức vụ Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Hoa Cương.
Được biết, ông Tống Nguyễn Hồng Cường sinh năm 1981, bắt đầu làm việc tại Hoa Cương từ năm 2007, từ đầu năm 2019 đến nay là Trưởng phòng Hành chính tổng hợp. Trong khi bà Nguyễn Thị Minh Trang sinh năm 1983 bắt đầu làm việc ở Hoa Cương năm 2013, làm Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật từ năm 2016 đến nay.
Như đã đề cập ở phần dẫn, không chỉ ở dự án 122-124 Xuân Thuỷ, Hoa Cương còn đồng hành cùng MIPEC trong lĩnh vực bất động sản trong suốt một thập kỷ qua, với việc thành lập CTCP Bất động sản MIPEC từ năm 2009, trong đó Hoa Cương và MIPEC góp mỗi bên 40%, Công ty TNHH Thực phẩm Cao cấp sở hữu 20% còn lại.
- Cùng chuyên mục
Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính
Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.
Tài chính - 14/09/2025 06:45
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.
Tài chính - 13/09/2025 16:31
Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.
Tài chính - 13/09/2025 12:28
Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ
Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.
Tài chính - 13/09/2025 08:54
Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
Tài chính - 12/09/2025 17:04
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Tài chính - 12/09/2025 15:28
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 12/09/2025 14:46
Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?
Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP của Việt Nam dao động ở mức 2,3 - 2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN; 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới.
Tài chính - 12/09/2025 12:23
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
DIC Corp công bố đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point, doanh thu dự kiến 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính hơn 484 tỷ đồng.
Tài chính - 12/09/2025 09:48
Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index
VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 11/09/2025 16:08
Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9
Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.
Tài chính - 11/09/2025 13:38
Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý
Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.
Tài chính - 11/09/2025 09:43
Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?
VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.
Chứng khoán - 11/09/2025 09:00
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?
Thị trường tiền mã hóa đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9, khi một số tổ chức tài chính lớn dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. Song song, nhiều động thái mới từ các quỹ châu Á - bao gồm việc HashKey (Hồng Kông, Trung Quốc) công bố quỹ trị giá 500 triệu USD, cho thấy dòng tiền tổ chức tiếp tục chảy vào Bitcoin.
Tài chính - 11/09/2025 08:52
'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán
Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh, thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang rơi vào trạng thái giằng co và đi ngang. Theo các chuyên gia, diễn biến này là cần thiết để chỉ số VN-Index tích lũy và chinh phục những vùng điểm cao hơn.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường
Nâng hạng là cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến. Điều quan trọng là hành trình thay đổi về cả chất và lượng, hướng TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago